05 loại đậu tốt cho bầu mẹ đã biết

Mang thai là thời gian rất quan trọng đối với mẹ bầu, bởi giai đoạn này mẹ cần phải cung cấp đầy đủ, cân bằng dưỡng chất để tốt cho cả mẹ và sự phát triển của bé yêu trong bụng. Dưới đây là 05 loại đậu mà được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ cần phải bổ sung khi mang thai mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé!

-Đậu xanh:

Chứa rất nhiều vitamin A, B, C, E và khoáng chất như kali, canxi, sắt, là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Đặc tính đậu xanh là giải nhiệt, làm mát cơ thể, chất sắt giúp cho quá trình tạo máu cho thai nhi. Mẹ có thể uống nước từ đậu xanh, cháo đậu xanh kết hợp với thực phẩm khác như thịt gà, tôm, rau, củ. Khi nấu có thể thêm một chút đậu đỏ để có tác dụng bổ máu.

Tuy nhiên, đậu xanh có tính hàn, không nên dùng quá nhiều, đối với nước đậu xanh nên uống 2-3 lần trên tuần. Không uống nước đậu xanh và không ăn đậu xanh khi bụng đói. Những người có tính hàn không nên ăn đậu xanh.

-Đậu đen:

Đậu đen chứa hầu hết các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin và khoáng chất…đều là những chất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ ăn các món ăn từ đậu đen sẽ giảm thiểu dị tật ống thần kinh ở thai nhi vì đậu đen chứa nhiều vitamin B và axit folit.

Đậu đen rất tốt cho mẹ bầu

Đậu đen có tính mát, giúp mẹ bầu giải nhiệt cơ thể, cai thiện tình trạng táo bón

Ngoài ra, đậu đen chứa chất chống oxi hóa, giúp mẹ có làn da tươi sáng, rạng rỡ. Một tác dụng của đậu đen nữa là cân bằng tâm trạng. Mẹ bầu rất nhạy cảm, tâm trạng mưa nắng thất thường, một ly chè đậu đen sẽ làm mẹ tươi vui trở lại

Mẹ bầu có thể uống nước đậu đen, chè đậu đen, các món canh hầm rau củ với đậu đen.

Cũng giống như đậu xanh, mẹ cũng không được ăn đậu đen quá nhiều, vì cái gì nhiều quá cũng không tốt cho sức khỏe đúng không nào.

-Đậu đỏ:

Trong đậu đỏ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé. Thời kỳ mang thai tuy một mà hai, mẹ rất dễ bị thiếu máu, mệt mỏi xanh xao đậu đỏ sẽ giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng này

Đậu đỏ giúp mẹ tăng sức đề kháng

Đậu đỏ cung cấp rất nhiều chất sắt, tăng sức đề kháng, tốt cho sự phát triển não của thai nhi. Giảm tỷ lệ mắc bệnh do có nhiều chất chống oxy hóa, chất này cùng với vitamin B6 và chất xơ còn giúp mẹ đẹp da nữa nè và giảm cân hiệu quả sau sinh, không những thế mà còn rất lợi sữa nữa.

Đậu đỏ cũng có tính mát như đậu đen và đậu xanh, giúp mẹ bầu giải nhiệt, giải quyết chứng táo bón khó chịu.

Mẹ bầu có thể ăn các món từ đậu đỏ như xôi đậu đỏ, cháo đậu đỏ, chè đậu đỏ, bánh đậu đỏ.

-Đậu phộng:

Chứa protein, các loại axit amin thiết yếu, lipit, vitamin (A, B, E, K) rất tốt cho mẹ bầu. Sự phát triển trí não của thai nhi rất quan trọng,  trong đậu phộng có axit amin tên lysine tốt cho tế bào não. Khi cung cấp thực phẩm từ đậu phộng vào cơ thể mẹ, axit glutamic và axit aspatic làm chức năng thúc đẩy phát triển tế bào não. Mẹ vừa tăng trí nhớ, giảm tình trạng đãng trí sau sinh, còn em bé sẽ được tăng trí thông minh.

Trong khi mang thai, mẹ bầu cũng có nguy cơ bị tiểu đường. Mỗi ngày dùng một ít đậu phộng sẽ giảm tới 21% nguy cơ bị tiểu đường vì đậu phộng giúp ổn định đường huyết.

Chất axit linoleic chuyển hóa cholesterol thành axit mật thải ra ngoài cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Mẹ cần lưu ý, nếu bị dị ứng với đậu phộng thì không nên dùng nhé, khi dùng mà xuất hiện triệu chứng ngứa, buồn nôn, phát ban, nổi mề đay, khó thở thì cần đến bệnh viện gần nhất.

-Đậu nành:

Bổ sung ptotein, đạm thực vật ít chất béo. Mẹ bầu dị ứng với sữa bò có thể dùng sữa đậu nành để thay thế vì lượng dinh dưỡng trong sữa đậu nành (vitamin A, D, B12, riboflavin) không kém sữa bò.

Đậu nành còn cung cấp canxi cho sự phát triển xương, răng của thai nhi, giúp mẹ giảm tình trạng đau lưng

Chất xơ trong đậu nành cải thiện tình trạng táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

Những loại đậu này rất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, mẹ nên bổ sung vào thực đơn của mình một cách hợp lý để mẹ đẹp con khỏe nhé.