08 loại thực phẩm mẹ nên tránh khi mang thai

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học trong thời kỳ mang thai đóng vai trò hết sức quan trọng giúp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, ngoài những thực phẩm cần bổ sung thì thai phụ cũng cần tránh 08 loại thực phẩm dưới đây, bởi đây có thể là nguyên nhân gây sảy thai, lưu thai mẹ nhé!

  1. Rau mầm: các loại rau mầm như giá đỗ luôn tồn tại vi khuẩn trong hạt giống trước khi cây mầm lớn lên, vì thế các thai phụ tuyệt đối không được ăn sống. Nếu cố tình sử dụng thì các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể có thể gây dị dạng cho thai nhi.
  2. Đồ muối chua: các loại đồ muối như dưa muối, cà muối,… thường được để lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Trong giai đoạn vi sinh vật chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitrit, làm cho hàm lượng nitrit tăng cao rất có hại cho cơ thể.
Mẹ không nên ăn dưa muối nhằm hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu

  1. Các loại đồ uống: Đồ uống có ga, có cồn, cà phê,… không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai.
  2. Đồ ngọt Trong quá trình mang thai chức năng thải đường ở thận sẽ giảm. Nếu ăn đồ ngọt nhiều sẽ làm cho đường máu tăng cao, thận làm việc quá tải và không có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho rằng lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng đề kháng dễ mắc bệnh và nhiễm virus.
  3. Đồ ăn quá mặn: Tỷ lệ tăng huyết áp có liên quan đến lượng muối ăn hàng ngày. Vì vậy, nếu ăn đồ ăn quá mặn thai phụ sẽ có nguy cơ cao mắc tăng huyết áp, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối thai kỳ. Để đảm bảo sức khỏe trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu nên ăn khoảng 6g muối/ngày.
Đồ ăn quá mặn có thể tăng nguy cơ bị huyết áp cao

  1. Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao: Cá thu, cá ngừ, các loại cá đóng hộp,… là những thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân cao. Nếu ăn thường xuyên sẽ làm thủy ngân tích tụ trong cơ thể, gây tổn thương đến hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, có rất nhiều loại hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp  nên  được đưa vào chế độ ăn uống khi mang thai của bạn. Các axit béo trong hải sản (DHA và EPA, cả hai dạng omega-3) đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ.
  2. Các loại thịt cá sống tái, nướng, xông khói: Bò bít tết, sushi, thịt cá còn sống đều có chứa vi khuẩn như salmonella, toxoplasmosis, coliform,… gây ngộ độc. Các loại Thịt nướng, thịt xông khói là những thực phẩm có hương vị thơm ngon được chế biến bằng than hay chất đốt để nướng. Tuy nhiên, khi đốt than sẽ tạo ra một loại chất độc nhiễm vào thức ăn và có khả năng gây ung thư. Vì vậy, thai phụ nên hạn chế ăn các loại thực phẩm là đồ nướng nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Thịt xông khói là một thực phẩm không lành mạnh đối với phụ nữ mang thai

  1. Một số loại trái cây: Mặc dù, hoa quả cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể nhưng một số loại quả có thể làm ảnh hưởng đến thai phụ khi mang thai như: Đu đủ xanh, dứa: có chứa chất kích thích cơ trơn tử cung hoạt động, có thể gây sảy thai. Nhãn, na: chứa nhiều glucose, nếu ăn nhiều mẹ bầu sẽ có nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ và táo bón. Vì vậy, thai phụ nên hạn chế ăn những loại quả có hàm lượng đường cao.

Nguồn: Theo bác sĩ bệnh viện Vinmec và đội ngũ biên tập viên Babycenter