Ăn gì để lợi sữa? Top 8 loại rau quả giúp mẹ gọi sữa về ướt áo
30 Th9
Có không ít chị em khi sinh con bị ít sữa, mất sữa hoặc thậm chí là không có sữa. Vậy làm sao để có nhiều sữa cho con bú, cải thiện được nguồn sữa mẹ? Nên ăn gì để lợi sữa cho con yêu khỏe mạnh? Mẹ hãy bổ sung ngay những loại rau củ quả mà chuyên gia Bibo Care gợi ý dưới đây, đảm bảo sữa luôn về “ướt áo”.
Quả mơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin A, vitamin C và kali. Ngoài ra, mơ còn có khả năng làm tăng lượng prolactin – một loại homorne có nhiệm vụ ‘nhắc nhở’ cơ thể mẹ điều tiết sữa.
Tuy nhiên trong 3 tháng đầu sau sinh, cơ thể còn yếu, ăn mơ chua sẽ ảnh hưởng xấu đến dạ dày của mẹ. Vì thế mẹ cần chờ đến tháng thứ 4, khi sức khỏe đã ổn định thì mới nên ăn mơ nhé.
2. Các loại đậu
Các loại hạt thuộc họ đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,… đều là những nguồn cung cấp dồi dào protein và chất chống oxy hóa. Dưỡng chất này kích thích cơ thể mẹ sản sinh ra nhiều sữa hơn và gián tiếp hỗ trợ tiêu hóa ở trẻ. Đặc biệt trong đậu còn có Vitamin B9, giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
3. Hạt thìa là
Hạt thìa là có tác dụng thúc đẩy cơ thể mẹ sản xuất sữa tích cực hơn. Thường xuyên thêm các món chế biến từ hạt thìa là vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Mẹ sẽ thấy tình trạng táo bón thường xảy ra sau sinh giảm rõ rệt.
Bên cạnh đó, ăn hoặc uống nước hãm hạt thìa là còn giúp mẹ tránh thai trong thời gian đang cho con bú sữa. Một số lợi ích khác của loại hạt này cũng có thể kể đến như: an thần, làm đẹp da, giữ dáng,…
4. Hạt cỏ cà ri
Cỏ cà ri đã dần quen thuộc với nhiều chị em sau khi các nghiên cứu công bố tác dụng của nó với sữa mẹ. Trong hạt cỏ cà ri có chứa thành phần galactogogues. Chất này có tác dụng kích thích tuyến sữa sản xuất sữa nhiều hơn. Chính vì vậy, phụ nữ sau sinh thường được các bác sỹ khuyên nên bổ sung loại hạt này trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
5. Hạt vừng
Cả vừng đen và vừng trắng đều là những nguồn cung cấp canxi và đồng tuyệt vời. Bên cạnh đó, trong mỗi hạt vừng cũng chứa khá nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé như sắt, magiê, phốt pho, đồng và mangan. Mẹ có thể rắc vừng lên bánh mỳ, trộn cùng salad. Đôi khi mẹ cũng có thể uống sữa mè đen cũng rất tốt.
6. Yến mạch
Yến mạch có lẽ là loại hạt quen thuộc nhất trong số các gợi ý dinh dưỡng cho mẹ bầu. Sau khi sinh, yến mạch giúp bổ sung lượng chất xơ dồi dào và tăng nguồn sữa mẹ. Ngoài ra, trong yến mạch cũng chứa nhiều canxi và sắt. Đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng hàng đầu đối với mẹ nuôi con bú. Lượng sắt dồi dào trong yến mạch sẽ phần nào giúp mẹ phòng tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Ngoài ra, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng yến mạch dạng ăn nhanh. Bởi chúng có thành phần năng lượng hoàn toàn tương đương như yến mạch nguyên chất. Mẹ cũng cần lưu ý hạn chế sử dụng yến mạch dạng đóng gói sẵn bởi loại này thường đã thêm muối và đường.
7. Họ bầu bí
Các loại rau thuộc họ bầu như bầu ống, mướp đắng, bầu táo cũng giúp tăng nguồn sữa mẹ. Thường xuyên bổ sung các loại rau này còn giúp mẹ hạn chế tình trạng táo bón và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
8. Rau củ lá đỏ
Các loại rau củ có màu đỏ vàng như gấc, cà rốt, bí ngô,… rất giàu beta carotene. Đây là một loại tiền chất Vitamin A, thường được khuyến cáo nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh nhờ tác dụng kích sữa.
Ngoài ra, các loại rau củ có màu đỏ còn giúp tăng cường sức khỏe của gan. Đồng thời còn ngăn chặn bệnh thiếu máu sau sinh nhờ khả năng hỗ trợ quá trình tổng hợp sắt.
Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho các mẹ nỗi băn khoăn “Ăn gì để lợi sữa”. Ngoài những thực phẩm đã được gợi ý như trên, mẹ bỉm cũng có thể tham khảo thêm các sản phẩm dinh dưỡng cho mẹ khác mà Bibo Mart đang phân phối trên toàn quốc. Chúc mẹ khỏe, bé vui!