3 rắc rối mẹ thường gặp khi chăm con đầu lòng

abefhn_1
Ngày đăng: 06/01/2018 12:53
Những nốt mụn li ti, tiếng khóc của bé, lượng sữa về chưa ổn định… khiến mẹ lo lắng không biết xử trí ra sao, đây là những rắc rối khi mẹ chăm con đầu lòng.
Hành trình chăm con đầu lòng gian nan nhưng đầy thú vị. Mẹ có thể sẽ bất ngờ và lúng túng, bởi việc chăm bẵm khó hơn những gì mình tưởng tượng trước đó. Có 3 rắc rối mẹ thường gặp nhất khi chào đón bé đến với gia đình.
Vẻ ngoài lạ thường của bé
Suốt thai kỳ, mẹ thường hình dung bé yêu sẽ chào đời với khuôn mặt tròn trịa, tóc dày, má hồng, da mịn, tay chân nhỏ xinh mũm mĩm… Thế nên, mẹ có thể hốt hoảng khi nhìn thấy đầu con nhọn hơn bình thường. Tuy nhiên, đây chỉ là hiện tượng dịch chuyển khe hở của hộp sọ, nhằm thích ứng với việc bé nằm ở vùng xương chậu chờ ngày ra đời, tránh gãy xương sọ hay chấn thương não trong quá trình sinh nở. Vài ngày sau, đầu của bé sẽ trở lại bình thường.
Nốt mụn sữa li ti trên mặt, làn da đỏ ửng, nhăn nhúm, hoặc vài bớt xanh ở đâu đó khắp cơ thể bé… cũng khiến mẹ lo lắng. Đó chỉ là những biểu hiện tạm thời, sẽ biến mất khi bé dần thích ứng với môi trường sống mới. Theo dân gian, da bé đỏ thì khi lớn sẽ trắng, vết bớt xanh là biểu hiện bé thừa sắt, sẽ nhạt dần theo quá trình phát triển.
Nhiều mẹ lo lắng trước vẻ ngoài bất thường của bé.
Tiếng khóc gắt gỏng
Tiếng khóc là ngôn ngữ đầu tiên mà bé dùng để giao tiếp với thế giới bên ngoài. Mẹ đừng quá bối rối hay lo lắng khi mình không hiểu tiếng khóc của con. Trước hết, nên bình tĩnh lắng nghe, dự đoán và giải mã những âm thanh gần giống nhau đó để biết lúc nào bé đói, cáu ngủ, cần thay tã hay bị đau…
Mẹ sẽ dần phân biệt được tiếng khóc thét giận dữ hay đau đớn, cáu gắt ồn ào khi bé đói muốn ăn ngay, rên rỉ nhẹ nhàng vì buồn ngủ, mếu máo dấm dứt do phải chịu đựng bỉm ẩm ướt… Thậm chí, mẹ còn có thể nhận ra tiếng bé khóc làm nũng để được bế bồng.
Trong những ngày đầu đời, đôi lúc bé khóc mà không có lý do gì cả. Mẹ đừng nên tuyệt vọng khi không thể dỗ bé ngừng khóc. Hãy nhẹ nhàng ôm bé vào lòng ở tư thế thoải mái nhất, vỗ về và trao gửi sự quan tâm yêu thương để trấn an tinh thần con.
Tất nhiên trong vài trường hợp, mẹ sẽ cần đến lời khuyên của bác sĩ nhi khoa khi bé khóc bứt rứt không nguôi, khóc thét như xé vải đêm ngày, khóc kèm nôn trớ, đau bụng do dị ứng với protein sữa bò.
Trong những ngày đầu đời, đôi lúc bé khóc mà không có lý do gì cả.
Sữa mẹ về chưa đủ
Mẹ có thể gặp khó khăn khi cho bú lần đầu như bú sai khớp ngậm, sữa chưa về, sữa ít, thậm chí tắc tia sữa. Hầu hết các mẹ sẽ thắc mắc: "Không biết bé đã bú đủ no hay chưa" vì có vẻ như lúc nào bé cũng đói.
Mẹ có thể gặp khó khăn khi cho bú lần đầu.
Cho con bú cũng là kỹ năng quan trọng mẹ cần học sớm và thực hành đúng. Đầu tiên, mẹ hãy tìm tư thế ẵm bú thoải mái cho cả mẹ và bé. Đừng lo lắng khi không đủ sữa, chịu khó ôm ấp bé vào lòng và cho bú thường xuyên nhưng theo cữ sẽ kích thích tăng nguồn sữa hiệu quả. Mẹ chỉ cần cho mình thời gian và tin tưởng vào cơ thể, cũng như nắm bắt được dấu hiệu no đói từ bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *