Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp được rất nhiều ba mẹ có con đến tuổi ăn dặm quan tâm tìm hiểu. Thế nhưng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng đến 8 tháng nên xây dựng như thế nào cho hợp lý còn khiến mẹ băn khoăn. Trong bài viết dưới đây, chuyên gia Bibo Care sẽ gợi ý cho mẹ những món ăn dặm ngon chuẩn Nhật để chuẩn bị cho bé tập ăn nhé!
Ăn dặm kiểu Nhật là 1 phương pháp ăn dặm tiến bộ và khoa học vì mục tiêu của phương pháp này là tập cho bé ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Ăn dặm kiểu Nhật khuyến khích các mẹ dạy cho tự lập trong việc ăn uống sớm như tự cầm muỗng, nĩa tự xúc thức ăn và hình thành những hành vi tốt.
Cho bé ăn theo nhu cầu chính là mấu chốt quan trọng của phương pháp ăn dặm này và nếu mẹ muốn tìm hiểu thêm về Ăn dặm kiểu Nhật, mẹ có thể tham khảo thêm bài viết: Kiến thức cần biết về Ăn dặm kiểu Nhật
2. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật tốt nhất cho bé
2.1. Những lưu ý chung
– Số lượng bữa dặm: 1 bữa/ ngày
– Lượng sữa: tùy theo nhu cầu, ưu tiên hơn ăn dặm
– Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo: 10 nước
– Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN)
– Cháo : 5 gr – 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ)
– Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quýt)
Muối không tốt cho thận của bé, vì vậy giai đoạn này không cần nêm muối. Lượng muối cho bé bằng 1/4 lượng muối cho người lớn. Đối với bé ở giai đoạn này, vị nước dashi và nước rau luộc là đủ. Ngoài ra, những loại cá lưng xanh như cá thu, các loại giáp xác như tôm cua, bạch tuộc, các loại ốc, soba (mì sợi lúa mạch đen), thịt, sữa bò dễ gây dị ứng cho bé, do đó ở giai đoạn này nên tránh cho bé ăn những thực phẩm trên.
Đối với những bé nhạy cảm, nếu bé không chịu ăn, không nên ép bé ăn. Hãy ngừng khoảng 2 ~ 3 ngày rồi chế biến thức ăn trơn hơn và thử cho bé ăn lại.
2.2. Gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 5 đến 6 tháng tuổi
Cà rốt nghiền (thời gian thực hiện: 2 phút)
– Nguyên liệu: Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê; cháo trắng: 2 thìa cà phê
– Cách làm:
Nghiền cháo, đổ vào bát. Xong nghiền cà rốt, cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.
Chú ý: Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất.
Cháo bắp / Cháo ngô ngọt (5 phút)
– Nguyên liệu: Cháo trắng: 2 thìa cà phê, ngô/bắp nghiền: 2 thìa cà phê
– Cách làm:
Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã.
Chú ý: Có thể nấu hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô.
Súp bánh mỳ sữa (5 phút)
– Nguyên liệu
Sữa: 1/2 cup (60ml); bánh mỳ gối: 1/4 lát
– Cách làm
Nếu là sữa bột thì cần pha theo đúng tỷ lệ để có được lượng trên. Bánh mỳ bỏ phần riềm cứng, xé nhỏ và cho vào sữa. Đun ở lửa nhỏ cho tới khi thấy súp sôi thì tắt bếp.
Chú ý: Chỉ đun cho tới khi hỗn hợp sôi, sau đó đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là được.
Cháo đậu cô ve (10 phút)
– Nguyên liệu
Cháo trắng: 2 thìa cà phê, đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê
– Cách làm
(1) Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ.
(2) Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.
Cháo rau chân vịt (2 phút)
– Nguyên liệu
Cháo trắng: 2 thìa cà phê; rau chân vịt nghiền: 2 thìa cà phê
– Cách làm
Rau chân vịt rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Luộc cho tới khi chín mềm rồi nghiền nhỏ. Sau đó trộn với cháo trắng.
Súp khoai tây sữa (10 phút)
– Nguyên liệu
1/8 củ khoai tây, 1/2 cup sữa (60ml)
– Cách làm
Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín. Sau đó cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ. Cuối cùng là nghiền thành súp.
Mỳ (Udon) nấu nước rau củ (10 phút)
– Nguyên liệu
20g mỳ, 1/2 cup nước súp rau củ (60ml), bột gạo (để tạo độ sánh) vừa đủ.
– Cách làm
(1), Cho mỳ vào nước súp rau củ, sau đó đun ở lửa nhỏ cho mỳ chín mềm trong 5phút
(2) Cho bột gạo vào, đun thêm trong 5p nữa là ok.
Súp sữa bí đỏ (10 phút)
– Nguyên liệu
20g bí đỏ, 1/2 cup sữa (60ml)
– Cách làm
(1), Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong 5p
(2) sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.
Chú ý: Bí đỏ màu sậm sẽ nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi.
Thạch táo tươi (5 phút)
– Nguyên liệu
1/4 quả táo, 1/4 thìa cà phê gelatine (bột làm đông) hoặc ½ thìa cà phê bột thạch, 1 thìa súp nước lạnh.
– Cách làm
(1) Táo gọt vỏ, bỏ lõi, cắt nhỏ rồi hấp chín mềm.
(2) Nghiền nhỏ táo, cho bột gelatine và nước vào hòa tan, sau đó cho vào lò vi sóng trong 30s để làm nóng. Cuối cùng để lạnh cho hỗn hợp đông thành thạch là dùng được.
Chú ý: Có thể thay táo bằng lê nghiền cũng rất ngon.
Nước đào với chanh (3 phút)
– Nguyên liệu
1/4 quả đào, nước chanh vừa đủ.
– Cách làm
Đào gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng mỏng rồi hấp chín (có thể bọc trong giấy wrap rồi cho vào lò vi sóng trong 2 phút). Sau đó lấy ra nghiền nhuyễn, trộn với nước chanh.
Thạch cà chua (30 phút)
– Nguyên liệu:
1 quả cà chua nhỏ, 1 thìa cà phê gelatin, 1/2 thìa súp nước lạnh
– Cách làm
(1) Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, hấp chín và nghiền nhuyễn (2) Gelatine trộn với nước, cho vào LVS trong 1 phút. Trộn 1 và 2 với nhau, sau đó cho vào tủ lạnh trong 20 phút cho đông.
Chú ý: Nếu cà chua không chín để có vị ngọt tự nhiên, thì có thể cho thêm ¼ thìa đường.
Sữa chua dưa lưới (3 phút)
– Nguyên liệu:
1/2 thìa dưa lưới (hoặc 1 miếng cỡ 10g), 2 thìa cà phê sữa chua trắng.
– Cách làm:
Dưa lưới hấp chín, sau đó nghiền nhỏ rồi trộn với sữa chua.
Chú ý: Có thể dùng sữa bột của bé/ sữa mẹ để làm sữa chua.
Tào phớ vị cam (3 phút)
– Nguyên liệu:
1 thìa cà phê nước cam, 2 thìa cà phê đậu phụ tươi.
– Cách làm:
Đậu phụ nghiền nhỏ mịn, sau đó cho nước cam vào. Để lạnh cho đậu phụ đông lại là ăn được.
Chú ý: Nên làm đậu phụ nóng lên 1 chút thì sẽ dễ nghiền nhỏ mịn hơn.
Táo nghiền (3 phút)
– Nguyên liệu: 1/4 quả táo
– Cách làm:
Táo gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó cắt miếng mỏng, dùng nilon thực phẩm bọc kín, quay trong lò vi sóng trong 1,5p cho mềm. Nghiền khi còn nóng ấm cho nhuyễn.
Chú ý: Nếu táo chua, có thể cho thêm ¼ thìa đường, và rim táo trước khi nghiền.
Sữa đậu nành trộn chuối (2 phút)
Nguyên liệu: 1/8 quả chuối, 1 thìa súp sữa đậu nành
Cách làm: Chuối nghiền nhỏ, sau đó trộnchung với sữa đậu nành.
Chú ý: Nên dùng chuối chín nục để tránh vị chát.
Súp sữa chua dâu tây (2 phút)
Nguyên liệu: 2 quả dâu tây, 2 thìa sữa chua trắng.
Cách làm: Dâu tây xay nhuyễn, trộn với sữa chua là xong.
Chú ý: Dâu tây là loại quả giàu vitamin C nhất, do đó dùng để giải nhiệt trong mùa nóng là rất hợp lý.
Đậu hũ trộn nước cam (3 phút)
– Nguyên liệu: 1 muỗng lớn nước cam (15 ml), 2 muỗng lớn đậu hũ non (30 ml)
– Cách chế biến: Đậu hũ luộc sơ, nghiền nhuyễn, ray qua luới trộn với nước cam.
– Dùng lọai nước cam dành cho em bé hoặc nước cam vắt pha loãng tỉ lệ 1:5
Trên đây là những gợi ý về thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 5 – 6 tháng tuổi mà các mẹ có thể tham khảo và trang bị thêm vào thực đơn hàng ngày của bé con nhà mình. Vì tương lại “Ăn dặm không phải cuộc chiến”, hãy tặng con yêu các bữa ăn dặm kiểu Nhật thật lành mạnh và đừng quên bổ sung sữa cũng như thực phẩm ăn dặm từ các thương hiệu tốt nhất để con yêu luôn khỏe mạnh và thông minh. Chúc các mẹ thành công!
Nguồn: Sưu tầm