5 cơn đau không đáng bận tâm khi mang bầu

bau
Ngày đăng: 26/05/2015 11:18
Trong thai kỳ mẹ bầu thường gặp phải một số cơn đau như đau lưng, đau bụng, các cơn có thắt… Nhưng mẹ đừng quá lo lắng bởi những cơn đau này hoàn toàn vô hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Dưới đây Bibo Mart xin chia sẻ 5 cơn đau mẹ bầu thường gặp trong suốt thai kỳ:
1. Đau dây chằng
Một trong những cơn đau đầu tiên mẹ có thể gặp ở vùng bụng khi mang thai đó là đau dây chằng. Những cơn đau chủ yếu ở vùng bụng dưới và ở bên hông, đôi khi khiến mẹ có cảm giác đau quặn lại. Đau vòng dây chằng xảy ra khi dây chằng kết nối phần phía trước của tử cung với háng bắt đầu căng ra. Đây là một hiện tượng phổ biến và rất bình thường trong thời kỳ mang thai. Khi gặp những cơn đau như vậy hãy nằm xuống và nghỉ ngơi một lúc, dây chằng dãn ra và mẹ sẽ cảm thấy bớt đau.
2. Đau lưng
Đau lưng là hiện tượng rất phổ biến mà các mẹ bầu thường hay gặp phải trong thời kỳ mang thai. Nhiều mẹ mẹ còn cảm thấy khó chịu ở lưng trong suốt giai đoạn sau của thai kỳ. Đau lưng có thể là do sự dịch chuyển của thai nhi gây áp lực lên khu vực nhạy cảm trong cơ thể.
Các mẹ bầu có cảm giác rất đau lưng và xương chậu, không thể nằm trên giường hay ngồi quá lâu, đi bộ xung quanh nhiều cũng đau. Các cơn đau này là vô hại và các chuyên gia y tế khuyên các mẹ bầu nên tập yoga để giảm bớt các cơn đau như thế này ở vùng lưng.
3. Hơi đau bụng
Trong thời kỳ mang thai, tử cung của mẹ phải trải qua những đợt co giãn liên tục và sẽ gây ra một số cơn đau. Đau bụng xảy ra rất sớm trong thai kỳ nguyên nhân có thể là do đầy hơi và táo bón, một tác dụng phụ gây khó chịu rất phổ biến trong thai kỳ. Các mẹ mẹ nên ăn bất cứ các loại thức ăn chứa nhiều chất xơ và uống thật nhiều nước, đặc biệt là nước lọc. Việc thường xuyên tập thể dục, có thể là đi bộ từ 2 đến 4 km mỗi ngày cũng giúp giảm bớt táo bón.
4. Chuột rút chân
Chuột rút ở chân và co thắt cơ bắp là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ. Những cơn đau phần lớn gây ra bởi tình trạng mất nước, kali thấp, hoặc cả hai nguyên nhân trên. Lời khuyên là hãy uống thật nhiều nước và ăn các loại hoa quả chứa nhiều kali như chuối và nho khô. Ngoài ra, khi ngủ có thể để kẹp một chiếc gối giữa hai chân.
5. Các cơn co thắt do thai nhi chuyển động
Cơ thể mẹ có cách riêng để tập luyện và chuẩn bị cho việc sinh nở. Đây những cơn co thắt giả mà mẹ có thể gặp trong những tuần cuối cùng trước khi sinh. Những cơn co thắt này rất mạnh nhưng mẹ thường cảm thấy không quá đau và nó hoàn toàn vô hại.
Trên đây chỉ là những cơn đau thông thường mẹ bầu hay gặp phải trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, nếu mẹ lo lắng hay gặp phải những cơn đau kéo dài, mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Ngoài ra, mẹ có câu hỏi hoặc thắc mắc có thể gửi về chuyên mục Bạn hỏi – Bác sĩ trả lời mẹ nhé!
Theo Afamily.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1170x150