Dashi một loại nước dùng quen thuộc trong ẩm thực Nhật. Tùy từng món ăn mà người Nhật chọn loại nước dashi phù hợp để món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn, gia tăng hương vị. Nhiều bà mẹ Việt cũng chọn cách làm nước dashi để dùng nấu cháo ăn dặm thay đổi khẩu vị cho bé. Cùng Bibo Mart tham khảo 5 công thức nấu nước dashi đơn giản mà thơm ngon, đủ dinh dưỡng!
1. Nước dùng dashi rau củ
Nguyên liệu làm nước dùng dashi rau củ
- 50gr bắp non
- 50gr bắp mỹ
- 50gr cà rốt
- 50gr mướp
- 50gr su su
- 50gr khoai tây
- 50gr bông cải trắng
- 50gr hành tây
- 50gr bí đỏ
- 50gr rau cải ngọt
Nguyên liệu làm nước dùng dashi rau củ
Cách làm dashi rau củ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu. Bạn đem các loại rau củ đem rửa sạch sau đó cắt khúc.
Bước 2 Bạn bỏ 1,6 lít nước vào nồi đun sôi sau đó bỏ các loại rau củ lâu mềm gồm: Bắp non, bắp mỹ, cà rốt, su su, khoai tây, bí đỏ vào nấu khoảng 20 phút sau đó bỏ nốt các loại rau củ còn lại gồm: Hành tây, bông cải trắng, mướp, rau cải ngọt nấu thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3 Sau khi tắt bếp bạn đổ nước luộc rau củ lọc qua rây sau đó đợi nguội cho vào hộp đậy kín nắp trữ trong tủ lạnh dùng nấu dần cho bé.
2. Nước dùng dashi từ tảo bẹ và cá
Nguyên liệu làm nước dùng dashi từ tảo bẹ và cá
- 1 miếng tảo bẹ
- 20gr cá bào
- 750ml nước.
Cách nấu nước dashi từ tảo bẹ và cá
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu. Tảo bẹ đem rửa sạch
Bước 2 Bạn cho phần tảo bẹ đã rửa sạch vào nồi và thêm 750ml đã chuẩn bị vào, tiếp đến bạn bắc nồi lên bếp, đợi nồi nước tảo nổi bọt lăn tăn thì bạn vớt tảo ra, cho cá vào nấu với lửa vừa.
Bước 3 Bạn cho tảo và cá nghỉ trong 10 phút sau đó cho vào 1 chiếc khăn và vắt lấy phần nước dùng ngọt nhất để nấu cháo cho bé.
Bước 4 Thu được thành phẩm. Phần nước dùng tảo bẹ và cá có vị ngọt đặc biệt, thơm ngon, bổ dưỡng bạn có thể dùng để nấu súp hoặc cháo cho bé.
3. Nước dashi củ quả và xương
Nguyên liệu làm nước dashi củ quả và xương
- 1 bó cần tây chỉ lấy phần thân
- 1 củ hành tây
- 1 cà rốt
- 300gr xương
Cách nấu nước dashi củ qua và xương
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu. Xương đem rửa sạch để ráo, trần qua một lần nước sôi cho sạch rồi rửa lại; hành tây bóc vỏ bổ miếng cau, cà rốt cắt khúc, cần tây rửa sạch.
Bước 2 Bạn cho xương vào nồi sau đó đổ nước vào đun sôi rồi hạ lửa, vớt bỏ phần bọt nổi lên. Tiếp đến cho cà rốt vào hầm chung đun lửa liu riu khoảng 30 phút, cuối cùng cho hành tây, cần tây vào đun thêm 10 phút thì tắt bếp.
Bước 3 Lấy phần nước dashi đã đun lọc qua rây, chia ra các khay và hộp nhỏ 70ml đến 100 ml để dùng dần mỗi bữa cho bé. Phần xác thịt và rau củ còn lại có thể xay nhuyễn bằng máy xay; đổ vào hộp đậy kín lại để trong tủ lạnh dùng dần cho bé.
4. Nước dùng dashi từ rong biển khô và cá
Nguyên liệu làm nước dùng dashi từ rong biển khô và cá
- 2 miếng rong biển khô
- ½ chén cá ngừ bào khô
- 500ml nước
Cách nấu nước dashi từ rong biển khô và cá
Bước 1 Cho rong biển khô vào nồi nước sau đó bắc nồi lên bếp đun đến khi nước gần sôi thì vớt rong biển khô ra.
Bước 2 Cho cá ngừ bào khô vào nồi đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp, sau đó để yên cá trong nồi ngâm thêm 5 phút nữa.
Bước 3 Lọc nước dùng dashi rong biển và cá qua rây để giữ lại phần cá. Nước dùng dashi cá và rong biển dùng nấu cháo cho bé sẽ rất ngon và cực kỳ giàu dinh dưỡng.
5. Cách làm nước dùng dashi nấm hương
Nguyên liệu làm nước dùng dashi nấm hương
- 3 cái nấm hương
- 100ml nước
Cách nấu nước dashi nấm hương
Bước 1 Nấm hương bạn không rửa mà dùng chổi lông nhỏ quét sạch bụi bẩn.
Bước 2 Cho nấm hương vào 1 chiếc hũ thêm vào 100ml nước và đậy nắp lại ngâm nấm hương trong nước để qua đêm.
Bước 3 Vắt ráo nấm hương, lọc lấy nước dùng dashi nấm hương qua rây để có phần nước trong không có cặn
Bước 4 Bạn thu được phần nước dùng nấm hương dùng để chế biến món ăn chay hoặc dùng để nấu cháo, súp cho bé đều ngon.
Trên đây là 5 công thức nấu nước dashi để dành cho bé ăn dặm mà chuyên gia Bibo Care đã tổng hợp. Mẹ hãy lưu lại để có thay đổi hương vị bữa ăn cho bé mỗi ngày; giúp bé ăn ngon miệng và đủ dinh dưỡng nhất nhé!
Phòng Tư vấn và Đào tạo – Bibo Care