5 đồ dùng không thể thiếu cho bé tập ăn dặm

5-do-dungkhong-the-thieu-cho-be-tap-an-dam-6_1
Ngày đăng: 10/02/2017 12:23

Giai đoạn bé bước vào độ tuổi ăn dặm khiến mẹ trở nên bận rộn hơn, vì mẹ không chỉ lo việc nấu làm sao cho bé ăn ngon miệng, cho đủ dinh dưỡng để bé phát triển tốt mà mẹ còn phải chuẩn bị và sử dụng đến rất nhiều vật dụng đồ dùng. Việc chuẩn bị đồ dùng cho bé tập ăn dặm cũng khiến nhiều mẹ loay hoay trong lần đầu làm mẹ.

Dưới đây là 5 đồ dùng không thể thiếu cho bé tập ăn dặm mà mẹ nào cũng cần biết.

1. Nồi nấu cháo

5 đồ dùng không thể thiếu cho bé tập ăn dặm - 1

Nồi nấu cháo

Nồi nấu cháo cho bé thường có kích cỡ nhỏ để nấu đủ khẩu phần ăn thích hợp cho bé. Mẹ sử dụng nồi nấu cháo loại nhỏ sẽ giúp cho cháo được ngon hơn, chín đều và các chất dinh dưỡng được đảm bảo.

Nếu mẹ sử dụng nồi loại to thì lượng thức ăn cần nấu sẽ nhiều hơn so với khẩu phần của bé. Thức ăn để thừa sẽ rất lãng phí, nếu để lại thì các dinh dưỡng sẽ bị mất đi hoặc biến chất không tốt cho sức khỏe của bé.

2. Bát ăn dặm, thìa ăn dặm

5 đồ dùng không thể thiếu cho bé tập ăn dặm - 2

Bát, thìa ăn dặm

Khi bé bắt đầu tập ăn dặm, mẹ nên chọn loại bát có nắp đậy không chỉ giúp bé ăn dễ dàng mà còn có khả năng bảo quản đồ ăn rất tốt; khi mẹ hâm nóng đồ ăn, van thông khí sẽ giúp hơi thoát ra mà mẹ không cần phải mở nắp; bát có tay cầm sẽ giúp bé sử dụng thuận tiện hơn.

Mẹ có thể lựa chọn bát nhựa hay bát inox có thương hiệu để đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe bé yêu.

Thìa cho bé tập ăn dặm thường thiết kế với kích thước nhỏ giúp bé dễ cầm nắm, dễ xúc đồ ăn và việc sắp xếp cũng trở nên dễ dàng hơn.

3. Đĩa ăn dặm

Loại đĩa ăn dặm có lòng sâu, miệng rộng là sự lựa chọn tốt nhất cho bé trong giai đoạn này, bé lấy đồ ăn sẽ dễ dàng hơn mà không sợ rơi vãi.

Có nhiều loại đĩa ăn dặm có ngăn sẽ giúp mẹ chia khay đồ ăn để bé có thể lựa chọn món đồ ăn mình muốn.

Một chiếc đĩa ăn dặm bằng nhựa sẽ đảm bảo sự an toàn cho bé khi ăn.

4. Yếm ăn dặm

5 đồ dùng không thể thiếu cho bé tập ăn dặm - 3

Yếm Cotton thêu hình Thái Lan

Yếm ăn là dụng cụ không thể thiếu khi bé tập ăn dặm. Yếm ăn sẽ giúp quần áo của bé luôn được sạch sẽ trong suốt bữa ăn, thức ăn rơi ra yếm sẽ giúp mẹ dễ dàng vệ sinh hơn thay vì sau mỗi bữa ăn mẹ lại phải thay cho bé 1 bộ quần áo.

Yếm được làm từ chất liệu khác nhau sẽ mang lại công dụng khác nhau: yếm làm bằng nylon sẽ không bị ngấm, yếm vải sẽ dễ giặt hơn.

5. Cốc tập uống

Cốc tập uống có nhiều loại: có nắp xoáy hoặc nắp đậy, có tay cầm hoặc không… Nhưng nhìn chung, cốc tập uống cho bé thường có vòi uống có công dụng giúp bé không bị sặc khi uống nước.

Cốc tập uống khiến bé trở nên tự lập hơn trong việc cầm nắm và việc uống nước. Đồng thời nó cũng giúp bé chuyển sang uống cốc thường dễ dàng hơn.

Ngoài ra, một chiếc ghế ăn dặm cũng thật cần thiết cho bé một bữa ăn hoàn hảo nhất.

Các đồ dùng cho bé tập ăn dặm mẹ nên chọn loại có nhiều màu sắc, hình ảnh sẽ thu hút trẻ và kích thích bé ăn ngon miệng hơn.

Thời điểm nào bé tập ăn dặm là tốt nhất?

Bước sang tháng thứ 6 là thời điểm bé bắt đầu ăn dặm. Có nhiều phương pháp cho bé tập ăn dặm mà mẹ có thể thử như ăn dặm kiểu Nhật hoặc BLW… Mẹ có thể dựa vào tình trạng cứng cáp của trẻ để lựa chọn thời điểm và phương pháp ăn dặm, hoặc nhờ tư vấn của bác sĩ.

Thay vì uống sữa, bé bắt đầu ăn dặm thì mẹ nên cho bé ăn bột hoặc cháo nhuyễn đầu tiên vì loại thức ăn này mềm khiến bé dễ nuốt, dễ tiêu. Khi nấu các món này, mẹ không cần phải cho thêm gia vị tránh ảnh hưởng tới thận của bé.

Vậy các mẹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho bé tập ăn dặm chưa nhỉ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *