Điểm danh 5 loại đồ ăn Nhật cho bé cực ngon, giúp con phát triển vị giác

Đồ ăn Nhật luôn bổ dưỡng với hương vị mới lạ, lôi cuốn; đặc biệt chứa những nguyên liệu tươi ngon và an toàn với sức khỏe của trẻ nhỏ. Nếu bé nhà bạn có thể ăn dặm thuần thục; cha mẹ có thể cho con thử một số món ăn Nhật Bản để kích thích vị giác của bé. Dưới đây là gợi ý 5 loại đồ ăn Nhật cho bé cực thơm ngon của Bibo Mart để mẹ có thể tham khảo và tự làm tại nhà! 

1. Mì Udon 

Đồ ăn Nhật cho bé
Mì Udon cho bé
Mì Udon Nhật Bản làm từ bột lúa mì, sợi mì dày và dai, chứa nhiều dinh dưỡng, giúp thay đổi khẩu vị cho trẻ nhỏ và gia đình. Khi bé yêu đã chán cháo hoặc cơm, các mẹ có thể chế biến mì udon đổi món cho bé mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng. Mì có độ trơn mềm, thơm ngậy có vị mặn vừa phù hợp cho bé.
Dưới đây là cách nấu mì Udon cho bé:
  • Bước 1: Cho mì udon vào luộc. Đối với trẻ 5 tháng hoặc 7 tháng thì luộc 20 – 25 phút. Đối với trẻ 9 tháng thì luộc khoảng 15 phút. Đối với trẻ từ 11 tháng thì luộc khoảng 13 phút.
  • Bước 2: Khi mì udon đã được luộc mềm các mẹ đổ ra cho ráo nước, rồi cắt nhỏ theo độ ăn thô của con.
  • Bước 3: Chuẩn bị nước dùng mì. Mẹ có thể dùng nước daishi (nấu từ rong biển/cá bào) nấu cùng chút nước tương hoặc nước mắm ăn dặm cho bé. Nếu muốn con ăn với khẩu vị nhạt hơn, mẹ có thể dùng nước luộc rau củ cho bé ăn kèm mì.

2. Sushi cuộn

Đồ ăn Nhật cho bé
Các nguyên liệu làm sushi cho bé cần được nấu chín
Sushi là món ăn truyền thống và cũng là một biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau; tuy nhiên nguyên liệu chính để làm nên món này là cơm kết hợp với các loại thức ăn như cá, tôm, thịt cua, bạch tuộc, rau củ, trứng…
Nhìn những miếng sushi đẹp mắt bày trên bàn thì dù có đang chán ăn, bé cũng không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó. Màu sắc đa dạng khi các nguyên liệu được kết hợp với nhau sẽ khiến bé bị thu hút và thích thú thưởng thức.
Thông thường khi làm sushi, hải sản thường sẽ được để sống. Nhưng nếu nấu cho trẻ ăn thì các mẹ nên nấu chín các nguyên liệu. Điều này sẽ đảm bảo bé không bị nhiễm các loại giun sán hay ký sinh trong thịt sống.
Dưới đây là cách làm sushi cuộn đơn giản cho bé yêu:
  • Bước 1: Thổi cơm chín dẻo rồi lấy ra và để nguội; trộn thêm chút dấm và dầu mè.
  • Bước 2: Trứng tráng mỏng và cắt thanh miếng dài. Nấu chín hải sản (tôm, cá…) và cắt nhỏ. Cà rốt, dưa chuột, xúc xích thì cắt thành từng miếng dài.
  • Bước 3: Sau khi tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, mẹ hãy tiến hành cuộn sushi bằng rong biển.
– Đặt miếng rong biển lên bề mặt phẳng rồi lấy cơm dàn đều toàn bộ bề mặt miếng rong biển.
– Sau đó lần lượt xếp cá, dưa leo, trứng và các nguyên liệu khác lên trên.
– Cuộn lại thật chặt cho. Sau đó dùng dao đã bôi sẵn một lớp dầu mè, cắt thành miếng nhỏ cho trẻ dễ ăn.

3. Ruốc cá hồi

Đồ ăn Nhật cho bé
Ruốc cá hồi là món đồ ăn Nhật cho bé rất dễ ăn
Để bữa ăn của bé yêu nhà bạn ăn ngon miệng hơn thì các bậc cha mẹ có thể bổ sung khẩu phần ăn bé bằng ruốc cá hồi Nhật Bản. Ruốc cá hồi với hương vị thơm ngon đảm bảo sẽ khiến các bé thích mê. Chưa kể, cá hồi cũng là loại thực pẩm giàu omega 3, đóng góp vào quá trình phát triển não bộ của trẻ nhỏ; đồng thời giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, xương khớp.
Ruốc cá hồi đậm đà, dễ ăn; mẹ có thể cho con ăn kèm với cơm hoặc một vài loại snack. Mẹ có thể tham khỏ cách làm ruốc cá hồi dưới đây nhé:
  • Bước 1: Cá hồi rửa sạch; dùng dao lọc bỏ lớp da và xương còn sót lại và thái miếng. Sau đó, ngâm trong sữa tươi không đường từ 15-20 phút.
  • Bước 2: Hấp cá với vài lát gừng để khử bớt mùi tanh. Khi cá chín thì mẹ để nguội, dùng tay bóp hoặc lấy nĩa dằm nhuyễn.
  • Bước 3: Cho cá hồi đã được dằm vào chảo; rang trên lửa nhỏ cho tới khi cá hơi khô, tơi xốp, chuyển màu cam nhạt.
  • Bước 4: Mẹ bảo quản ruốc trong lọ nhựa hoặc lọ thủy tinh kín, khô, có nắp đậy.

4. Bánh ăn dặm

Bánh ăn dặm cũng là món đồ ăn Nhật cho bé được nhiều mẹ Việt an tâm lựa chọn. Với đặc điểm bánh mềm, xốp, giúp bé dễ nhai; đặc biệt thích hợp cho trẻ đang mọc răng. Tùy theo cơ địa của từng bé, từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, mẹ có thể bắt đầu bổ sung các loại bánh ăn dặm khác nhau. Ăn bánh sẽ giúp con được tăng cường lượng chất dinh dưỡng và hình thành phản xạ nhai cho con yêu.
Tuy nhiên các mẹ không nên lạm dụng bánh ăn dặm cho trẻ. Vì loại thực phẩm này được coi như 1 loại thức ăn nhanh; chỉ sử dụng để bổ trợ thêm khi mẹ không có thời gian nấu ăn cho con; chứ không thể nào thay thế được thực phẩm do mẹ chế biến.

5. Súp Miso

Súp Miso là món canh phổ biến trong các món ăn ở Nhật Bản và được xem là món ăn trường thọ của người dân đất nước Mặt trời mọc. Món ăn này rất đơn giản lại nhiều chất dinh dưỡng. Thỉnh thoảng mẹ hãy thay thế những món canh nhàm chán của con bằng món súp này nhé, đảm bảo các bé sẽ thích.
Đồ ăn Nhật cho bé
Canh Miso
  • Bước 1: Ngâm rong biển khô trong bát khoảng 10 phút, sau đó vớt để ráo. Hòa dashi (một dạng viên bột nêm của Nhật) với nước rồi đun sôi. Cho 3 muỗng canh tương miso vào trong một bát. Lấy ¾ chén dashi nóng cho vào miso, khuấy đều bằng dĩa cho đến khi miso tan hoàn toàn.
  • Bước 2: Cho đậu phụ và rong biển vào nồi dashi, đun sôi trở lại. Sau đó, rưới miso hòa tan vào. Tắt bếp trước khi nồi súp miso sôi trở lại. Cho súp miso ra bát, rắc hành lá lên trên rồi thưởng thức khi đang còn nóng.
Phòng Tư vấn và Đào tạo – Bibo Care

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *