5 sai lầm khi nấu cháo ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé mà mẹ cần biết

d_1
Ngày đăng: 13/09/2017 4:53

1.Dùng nước hầm xương nấu cháo

Nhiều bà mẹ ngày nào cũng cặm cụi hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con thế nhưng bé vẫn gầy gò, ốm yếu. Vì nước xương chỉ có mang vị ngọt và mùi thơm. Những chất đạm vẫn còn trong xác thịt, xương. Do vậy nên cho trẻ ăn cả xác xương, thịt lẫn nước để đề phòngsuy dinh dưỡngvì thiếu chất.

2. Không cho dầu ăn vào cháo của bé

Dầu ăn không chỉ cung cấp năng lượng cho trẻ mà còn giúp quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể giúp bé yêu khỏe mạnh, phát triển tốt. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng nếu sử dụng dầu ăn cho bé trong chế biến thức ăn sẽ khiến bé béo phì hoặc tăng cân nhanh. Đồng thời sử dụng dầu ăn trong nấu cháo cũng là một cách bổ sung chất béo bão hòa đảm bảo bổ sung đầy đủ nguồn dưỡng chất cho trẻ.

3. Nấu cháo cho bé ăn cả ngày

Do bận rộn với công việc và không có thời gian để chăm bé nên nhiều mẹ nấu sẵn cháo cho trẻ ăn cả ngày. Nhưng mẹ không để ý rằngdinh dưỡng sẽ bị hư hao đáng kể trong quá trình bảo quản. Ở nhiệt độ thường, cháo chỉ để trong vòng 2 tiếng là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu.

Nếu để ở ngăn mát của tủ lạnh, thịt bảo quản được 3 tiếng nhưng đây cũng chỉ là cách hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây ôi thiu, lúc này chúng tồn tại ở dạng bào tử chờ cơ hội phát triển lại. Chính vì vậy cháo sau khi được bảo quản lạnh, bạn cần được đun sôi lại trước khi ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nếu sợ tốn thời gian hoặc quá bận bịu với công việc, các bà mẹ có thể nấu một nồi nhỏ cháo trắng và mỗi lần cho trẻ ăn, hãy mang một phần cháo đó nấu cùng với các loại rau và thịt để trẻ không thấy chán. Hơn nữa, các chất vitamin trong cháo lại không bị mất đi.

4. Sử dụng ngũ cốc để nấu cháo từ sớm

Với trẻ dưới 1 tuổi được khuyến khích không nên sử dụng nhiều ngũ cốc, đặc biệt khi kết hợp với cháo. Vì ngũ cốc rất khó tiêu và không tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của con. Nếu như các mẹ nấu cùng cháo, con sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, đi phân sống, tiêu chảy. Vì vậy mà chỉ ngoài 1 tuổi, mẹ mới nên cho trẻ ăn ngũ cốc nấu nhừ do đây là nguồn dinh dưỡng không thể bỏ qua nên hãy cho trẻ ăn ngũ cốc một cách khoa học.

5. Nêm nhiều mắm muối vào nồi cháo

Việc thêm các gia vị vào cháo sẽ kích thích vị giác và khiến bé ăn ngon miệng hơn. Thế nhưng có một điểu đáng e ngại đó là lúc này thận của bé đang rất còn yếu, không thể chịu được lượng muối vào cơ thể thường xuyên. Khi thận bị quá tải vì muốisẽ gây ra rối loạn chức năng tim rất nguy hiểm. Ngoài ra còn khiến trẻ dễ bị rối loạn vị giác, biếng ăn. Để đảm sức khỏe cho bé, các mẹ nên sử dụng các gia vị làm ngọt từ nhiên từ rau củ quả như cà rốt, su hào, củ cải, thịt, cá và không nêm muối, bột ngọt, đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *