6 bộ phận cần giữ ấm cho trẻ mùa lạnh

Trời sắp sang Đông, cái lạnh đang len qua từng lớp áo và thấm dần vào da thịt sắp kéo tới. Để bé tránh khỏi các bệnh thông thường trong mùa lạnh, ba mẹ cần phải giữ ấm cơ thể cho con, đặc biệt là 6 bộ phận quan trọng sau đây.

Đôi tai

Đôi tai được coi là vùng nhạy cảm nhất của cơ thể và cũng là nơi truyền thông tin nhanh nhất tới não bộ và khắp cơ thể thông qua các dây thần kinh. Nếu bịt chặt tai lại, chúng ta sẽ không còn cảm thấy lạnh nữa.

Để giữ ấm cho đôi tai của bé, mẹ có thể dùng khăn hay chụp tai hoặc mũ trùm đầu. Tuy nhiên, khi ở trong nhà, mẹ nên tháo ra để đầu bé được thoáng mát.

Giữ ấm đôi tai cho bé ngày lạnh

Mũi

Nếu không được bảo vệ khi trời lạnh, trẻ rất dễ mắc một số bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, sổ mũi… và một số bệnh khác liên quan tới đường hô hấp. Dấu hiệu nhận biết dễ thấy là mũi của bé có màu đỏ ửng.

Hãy bảo vệ bé bằng cách dùng khẩu trang hoặc khăn khi bé phải tiếp xúc với khí lạnh ngoài trời. Mẹ cũng nên thường xuyên massage 2 cánh mũi để mang lại cảm giác ấm áp hơn cho bé

Cổ họng

Cổ không được giữ ấm sẽ dẫn đến tình trạng cảm lạnh, cảm cúm hoặc ho dai dẳng, nặng hơn có thẻ bị mất giọng… Vì vậy, ba mẹ nên quàng khăn cổ cho bé để bé được ấm áp hơn và phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp.

Quàng khăn giữ ấm cổ

Bụng

Bụng là một mắt xích trong hệ tiêu hóa của bé. Nếu bộ phận này không được giữ ấm ngày lạnh, trẻ rất dễ có khả năng bị tiêu chảy, đi ngoài… có thể bị sốt cao, mất nước và giảm sức đề kháng.

Ngoài ra, những bộ quần áo trùm qua mông là sự lựa chọn tốt nhất với trẻ trong ngày lạnh này vì tránh việc trẻ bị hở bụng khi nô đùa. Quần áo mùa đông hãy mặc theo nguyên tắc 4 ấm 1 lạnh, vừa khiến trẻ thoải mái không nặng nề, vừa giữ nhiệt tốt cho cơ thể.

Đọc thêm: Nguyên tắc 4 ấm 1 lạnh khiến bé luôn khỏe mạnh ngày Đông

Nhẹ nhàng Massage vùng bụng cho trẻ cũng là một phương pháp tốt giúp giữ ấm cho trẻ. Cách này còn có tác dụng giảm táo bón và tốt cho dạ dày.

Bàn tay

Tay bị nhiễm lạnh sẽ ảnh hưởng đến các khớp tay và da dẻ bị nhăn nheo. Vì thế mẹ cần đeo găng tay giữ ấm cho trẻ hoặc mẹ cũng có thể xoa tay để máu lưu thông và làm ấm toàn cơ thể.

Đeo găng tay giữ ấm cho bé

Đôi chân

Cũng giống như tay, chân là bộ phận hoạt động nhiều nhất của cơ thể. Nếu không được bảo vệ, chân bé sẽ rất dễ bị cóng vì lạnh và sưng phồng.

Để giữ ấm cho đôi chân bé, mẹ hãy sử dụng những đôi bao chân hoặc đôi tất dày, cho bé đi dày dép khi ra ngoài và ở cả trong nhà. Bên cạnh đó, mẹ hãy thường xuyên massage và cho bé ngâm chân vào nước ấm trước khi ngủ, các mạch máu được lưu thông mang lại sự ấm áp và giấc ngủ thật ngon.

Trên đây là 6 bộ phận mẹ cần giữ ấm cho trẻ giúp trẻ có một cơ thể ấm áp và khỏe mạnh suốt mùa đông.

Leave a Reply

Your email address will not be published.