7 sai lầm khi nấu cháo khiến bé chậm tăng cân

chứng bẹp đầu ở trẻ

Mẹ chăm bé rất kỹ nhưng con vẫn chậm lớn, tăng cân chậm, không phát triển chiều cao. Nguyên nhân đôi khi đến từ chế độ ăn chưa khoa học, bé hấp thu chưa hết chất dinh dưỡng. Cháo là món ăn quen thuộc với các bé đang ăn dặm. Do đó, một số sai lầm của mẹ khi nấu cháo sẽ làm con tăng cân chậm mà mẹ không ngờ tới đấy. Mẹ hãy xem mình có mắc các lỗi dưới đây không nhé!

 

1. Chỉ nấu cháo bằng nước xương hầm

Nhiều bà mẹ có quan điểm rằng, trong nước hầm xương có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho con, đặc biệt là canxi, sẽ giúp con cứng cáp hơn. Nhưng thực tế thì việc hầm xương chỉ có tác dụng cho vị ngọt và mùi thơm. Những chất đạm vẫn còn trong phần thịt và xương. Do vậy, nên cho trẻ ăn cả cái lẫn nước để đề phòng suy dinh dưỡng vì thiếu chất.

 

Khi nấu cháo bằng nước xương, mẹ cần nấu cho bé ăn cả phần cái (xác) của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm. Một tuần mẹ chỉ nên ninh xương nấu cháo cho con từ 1-2 lần để bé không chán ăn.

 

Mẹ nên cho bé ăn uống đa dạng, đổi món thường xuyên để bé nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng mà không bị ngán.

2. Cho thêm ngũ cốc vào cháo

Khi cho bé ăn dặm, nhiều mẹ có tư tưởng bỏ thêm thật nhiều thành phần, hạt ngũ cốc vào cháo và bột để nấu cho con.

 

Tuy nhiên, đây lại là việc làm sai lầm. Mặc dù ngũ cốc khá giàu chất dinh dưỡng nhưng gần như lại không hoàn toàn phù hợp với hệ tiêu hóa còn khá non yếu của con, đặc biệt là với các bé dưới 1 tuổi. Những thực phẩm này sẽ khiến con bị khó tiêu hóa, có cảm giác lưng lửng dạ và lâu dần sẽ gây ra hiện tượng biếng ăn ở trẻ.

 

3. Kiêng dầu ăn cho bé

Nhiều mẹ có suy nghĩ rằng khi cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến bé bị đau bụng, hay khiến bé không thể nào hấp thụ được dưỡng chất. Những điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi dầu ăn sẽ giúp cho con yêu hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng khác trong thức ăn hàng ngày.

 

Bên cạnh đó, dầu ăn cũng được xếp vào trong nhóm thực phẩm cung cấp chất béo cho cơ thể, cùng với những thực phẩm giàu chất béo khác như là mỡ thực vật, bơ….

 

Chính vì vậy, các mẹ nên cho vào trong khẩu phần cháo của con yêu từ 1 đến 2 thìa dầu ăn (bao gồm cả dầu thực vật, mỡ và dầu cá…). Tuy nhiên, mẹ nên cho dầu ăn vào khi cháo sắp chín. Không nên cho dầu ăn vào cháo ngay từ khi bắt đầu nấu.
chậm tăng cân
Dầu olive nguyên chất Thuyền Xưa 250ml

4. Cho trẻ ăn quá mặn

Một sai lầm khi nấu cháo cho bé là thêm quá nhiều gia vị vào món ăn của con. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng việc ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến bệnh huyết áp cao, đau tim và đột quỵ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sức khỏe không tốt khi còn nhỏ.

 

Nhiều mẹ khi nấu cháo cho bé có tư tưởng nêm nếm “vừa miệng” mẹ. Nhưng thực tế, đây là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng. Điều này sẽ khiến con dễ bị đau bụng và khó chịu ở dạ dày. Tình trạng kéo dài, rất dễ khiến con bị biếng ăn, tăng cân chậm, thậm chí là suy dinh dưỡng do bé không hấp thụ được.

 

Mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn sẵn như khoai tây chiên giòn, bim bim, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp,…để tránh việc bé bị nạp quá nhiều muối vào cơ thể.

5. Cho bé ăn quá nhiều khoai tây, cà rốt

Khoai tây rất giàu carbohydrate nên rất dễ tiêu và có lợi cho hệ thống tiêu hóa. Trong khi đó, cà rốt có nhiều vitamin A nên rất tốt cho mắt của bé. Tuy nhiên, khoai tây và cà rốt chỉ đại diện cho nhóm bột đường. Ăn nhiều khoai tây bé sẽ thừa tinh bột mà lại thiếu vitamin, còn ăn nhiều cà rốt bé dễ bị vàng da.

 

6. Cho ăn đồ nghiền nhuyễn quá lâu

Nhiều mẹ lạm dụng máy xay sinh tố trong khi chế biến đồ ăn cho con. Do đó nhiều trẻ lớn 3-4 tuổi mọc đầy đủ răng rồi vẫn phải ăn đồ nghiền nhuyễn. Chính vì thế, trẻ không có phản xạ nhai, dịch vị không được kích thích nên không cảm nhận được mùi vị thức ăn. Điều này khiến con không có cảm giác ăn uống, lâu ngày gây ra tình trạng biếng ăn. Do đó bé không hấp thu được đầy đủ dinh dưỡng, dẫn đến việc tăng cân chậm.

 

Mẹ nên tập cho trẻ ăn những thức ăn phù hợp theo từng thời điểm của trẻ. Khi trẻ 6 tháng tuổi thì tập ăn bột loãng rồi sệt dần. Từ 7-8 tháng cho bé ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc. Trẻ 12 tháng thì tập ăn với cháo nấu nguyên hạt và các thức ăn mềm như phở, bún. Trẻ lên 2 tuổi mọc đủ răng hàm thì cho ăn cơm.

 

Mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ nôn ói nhưng sau đó trẻ sẽ quen dần.

 

tăng cân chậm
Ăn đồ nghiền nhuyễn quá lâu khiến trẻ không có phản xạ nhai.

7. Nấu cháo cho bé ăn cả ngày

Vì việc nấu cháo mất khá nhiều thời gian nên nhiều mẹ thường “tiện thể” nấu cho con 1 nồi cháo to đùng để ăn cả ngày cho đỡ mất công.

 

Tuy nhiên, mẹ nên biết rằng, ở điều kiện nhiệt độ bình thường, cháo chỉ có thể để trong vòng 2 giờ đồng hồ. Sau thời gian này, cháo sẽ bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Còn bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, các vi sinh vật gây ôi thiu trong thịt sẽ tồn tại ở dạng bào tử để chờ đợi cơ hội phát triển lại. Do đó, trước khi cho con ăn, mẹ nên hâm nóng lại cháo để tiêu diệt những bào tử này.

 

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, mẹ có thể nấu sẵn 1 nồi cháo trắng. Khi cho con ăn, chỉ cần múc một phần cháo đó nấu cùng các loại rau thịt để tránh hiện tượng mất chất, đảm bảo an toàn cho bé.

 

Nấu cháo sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng nếu mẹ biết tránh những lỗi nhỏ trên. Hi vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp mẹ khắc phục được tình trạng bé tăng cân chậm, đồng thời giúp con cao lớn hơn và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Theo Khampha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *