8 điều chồng nên làm cho vợ trong tháng cuối thai kỳ

Trách nhiệm của người chồng không phải bắt đầu từ lúc bé yêu chào đời mà là từ khi vợ mang thai. Nhất là trong những tuần cuối, người chồng cần hiểu được những khó khăn của mẹ bầu và giúp vợ vượt qua giai đoạn này nhé!

Dưới đây là 8 việc chồng nên làm cho vợ trong tháng cuối thai kỳ

Không cho vợ mang vác nặng

Đừng ngại chia sẻ với vợ là bạn muốn tham gia vào quá trình sinh nở của vợ. Những tuần cuối của thai kỳ, bụng bầu của vợ càng lớn nên áp lực lên vùng lưng dưới càng nặng nề. Vì vậy, bạn hãy làm thay vợ những việc như: Di chuyển đồ đạc trong nhà, xách các túi đựng đồ sau khi mua sắm.

Quét dọn nhà cửa
Chồng hoàn toàn không muốn cơn đau lưng của vợ càng trở nên nặng nề hơn chỉ vì việc dọn dẹp này đúng không? Vậy thì bạn hãy bớt chút thời gian để quét dọn các ngóc ngách trong ngôi nhà thân yêu của mình nhé. Nếu mệt, bạn có thể dừng tay lại để nghỉ ngơi 5-10 phút trước khi tiếp tục.

Bồi dưỡng cho vợ

Đây là thời điểm mẹ bầu cần cung cấp nhiều hơn năng lượng cho hai mẹ con nên người chồng cần chú ý cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tuyệt đối không nên khuyến khích vợ ăn kiêng. Tuy nhiên, bạn cũng không được tăng khẩu phần ăn của vợ lên quá nhiều, không cho vợ ăn nhiều đồ ngọt nhằm tránh bệnh tiểu đường. Đừng quên pha cho vợ một ly sữa ấm trước khi ngủ nhé!

Không hút thuốc lá trước mặt vợ

Trong thuốc lá có chứa chất nicotine và nhiều chất độc hại nguy hiểm khác. Trong thời kỳ mang thai màmẹ bầuthường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, em bé sinh ra bị nhỏ cân, sức khỏe yếu và làm giảm chất và lượng của sữa mẹ nữa đấy. Nếu bạn có thói quen hút thuốc lá thì hãy chịu khó “cai” hoặc ít nhất là không hút trước mặt vợ.

Nói chuyện với bé yêu

Con bạn giờ đây có thể nhận ra giọng nói của bạn nên hãy nói chuyện với bé thật nhiều nhé. Bạn sẽ có thể phát hiện thấy rằng, ánh mắt của vợ đang rạng ngời hạnh phúc vì cô ấy đang nghĩ mình đã chọn được một người chồng tốt và người cha tuyệt vời cho bé.

Nhắc nhở vợ khám thai định kỳ

Bạn cần nắm rõ lịch khám thai vào thời gian này là: Từ tuần thứ 30 – 35 của thai kỳ, bác sĩ sẽ đề nghị thai phụ khám 1 lần/tuần. Và từ tuần thứ 36 trở đi sẽ khám 1 lần/tuần cho tới lúc sinh. Đừng quên nhắc vợ khám thai đều đặn vì bác sĩ sẽ tiên lượng về phương pháp sinh, nơi sinh… trong thời gian này.

Luôn động viên vợ

Những tuần cuối, mẹ bầu thường không ngủ được vào ban đêm. Thậm chí nhiều mẹ cảm thấy hết chịu nổi và ước con chui ra càng sớm càng tốt. Bạn có thể động viên vợ thoải mái hơn bằng một vài động tác matxa hay tích cực chia sẻ những nỗi sợ đi… đẻ của vợ. Hãy nói với cô ấy rằng “Em đừng lo lắng. Mọi chuyện sẽ ổn cả”, bạn nhé!

Chuẩn bị đồ đạc đi sinh

Hãy cùng vợ đóng gói đồ đạc vào túi đem đi sinh và bảo đảm mọi thứ đã đầy đủ. Bạn cũng nên giành thời gian đưa vợ “tham quan” bệnh viện định sinh, kiểm tra lại đồ đạc, tham khảo các dấu hiệu chuyển dạ để hỗ trợ vợ khi cần thiết.

Theo mevacon.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *