8 điều quan trọng mẹ bầu cần biết khi trước khi sinh

eyvaadw_1
Ngày đăng: 18/01/2018 10:33
Biết thêm 8 điều quan trọng dưới đây sẽ giúp mẹ có thêm kinh nghiệm trong lúc chuyển dạ và sinh để chào đón bé cưng của mình.
Chuẩn bị chào đón đứa con thân yêu ra đời là một trải nghiệm thú vị nhất đối với những ai làm mẹ. Bên cạnh niềm vui mừng khôn xiết đó, vẫn còn nhiều nỗi lo lắng mà có thể bạn vẫn chưa có kinh nghiệm do mang thai lần đầu.
Dưới đây là những điều quan trọng mà ít ai chia sẻ với bạn, hãy cập nhật ngay vì nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sinh nở đấy.

Nước ối của bạn có thể vỡ nhiều lần
Việc vỡ nước ối không phải chỉ xảy ra khi bạn sinh con, mà trong những tháng cuối thai kì nó có thể vỡ nhiều lần (nhiều hoặc chỉ vài giọt). Đó được gọi là dấu hiệu dọa sinh, có thể do bạn bị động thai hoặc em bé đã muốn chui ra nhưng tử cung chưa mở đủ.
Tốt nhất hãy theo dõi thêm những cơn gò hoặc khi nước ối vỡ nhiều, lập tức đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra bạn nhé.
Em bé có thể sẽ không chào đời đúng ngày
Theo nghiên cứu, chỉ có 1/5 trẻ sơ sinh chào đời đúng ngày dự sinh. Trên thực tế, ngày dự sinh cũng chỉ là sự đoán chừng. Cho dù bác sĩ tính ngày chính xác đến đâu đi nữa thì cũng tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ và bé mà việc chào đời có thể đến sớm hoặc muộn.
Hãy kiên nhẫn chờ đợi, mặc dù sự mong mỏi con xuất hiện có thể khiến bạn sốt ruột nhưng nếu bé ra sớm có thể sẽ không tốt cho bé đâu, vì thế đừng nôn nóng.

Việc rặn đẻ có thể khiến đầu em bé bị dẹp
Đừng quá lo lắng nếu bạn nhìn thấy đầu của con mình bị nhọn hoặc dẹp nhé. Đó là do trong quá trình đỡ đẻ, một vài thao tác lấy trẻ ra có thể tác động đến phần đầu của bé nhưng điều đó hoàn toàn bình thường. Hộp sọ của trẻ sẽ nhanh chóng đầy lại và trở về như ban đầu nếu mẹ biết cách kết hợp xoa và xoay đầu cho trẻ khi trẻ nằm.
Chảy máu không ngừng sau khi sinh
Trong vài ngày đầu sau khi sinh, bạn có thể có nguy cơ bị xuất huyết vùng dưới liên tục, nhưng nó sẽ hết dần nên bạn đừng lo lắng. Một số phụ nữ bị mất máu trong khoảng 1-2 tuần, nhưng có người thì kéo dài đến 6 tuần nhưng tất cả đều bình thường. Nếu quá lo lắng, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ.

Chuẩn bị phương pháp sinh
Bạn có thể lựa chọn sinh thường hay sinh mổ, có gây tê màng cứng hoặc chích giảm đau khi sinh hay không, bạn muốn sinh tại giường hay sinh ở phòng sinh tập thể… Những điều này nên thảo luận với người nhà trước sẽ tốt hơn.
Tất nhiên các bà mẹ luôn được chọn khuyên sinh tự nhiên (sinh bằng ngả âm đạo), nhưng trong một vài trường hợp bất khả kháng, đừng cố miễn cưỡng nếu không muốn nguy hại đến tính mạng của mẹ và bé.
Bạn có thể sinh khó hoặc đi vệ sinh ngay trên bàn sinh
Việc phụ nữ đi vệ sinh ngay trong lúc chuyển dạ là điều hết sức bình thường. Bạn có thể thấy ngượng ngùng và tự nhủ mình sẽ không như thế, nhưng yên tâm, lúc đó bạn chỉ biết có mỗi 2 việc là “đau bụng” và “rặn” mà thôi. Những gì diễn ra “bên dưới” bạn sẽ không thể kiểm soát được. Nhưng đừng quá lo lắng, hầu như ai cũng như thế cả.

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể là một thách thức
Nhiều phụ nữ nghĩ rằng việc cho con bú là hoàn toàn đơn giản, khi sinh con thì sữa sẽ tự động về và bạn hoàn toàn có thể cho bé yêu bú no nê. Nhưng điều này chỉ đúng với một số người, những người khác có thể bị tắc sữa, bị áp xe vú hoặc không biết cho con bú thế nào vì bé không hợp tác. Hãy kiên nhẫn hơn thay vì cảm thấy bản thân vô dụng bạn nhé. Bạn có thể áp dụng các phương pháp chườm nóng hoặc ăn những món lợi sữa để gọi sữa về, nếu bé không ti mẹ bạn có thể vắt ra bình và cho bé bú bình thường.
Không có 2 lần sinh nào hoàn toàn như nhau
Cũng như câu “Không có ai tắm 2 lần trên cùng 1 dòng sông”, điều này cũng tương tự với việc sinh con. Ngay cả quá trình mang thai cũng khác chứ đừng nói đến việc sinh nở. Bạn cứ từ từ cảm nhận và chờ đón con yêu chào đời, dù cực khổ nhưng vẫn rất hạnh phúc đúng không nào?
Mặc dù những điều trên là hữu ích nhưng bạn cũng đừng quên liên hệ với bác sĩ mà mình thường hay thăm khám nếu có xảy ra gì bất ngờ nhé. Chúc bạn vượt cạn thành công và mẹ tròn con vuông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *