8 sai lầm của mẹ trong chế biến làm rau mất sạch chất

Tất cả các bà mẹ đều hiểu rằng rau xanh có rất nhiều lợi ích và luôn cố gắng bổ sung vào chế độ ăn uống của con thật nhiều rau xanh. Tuy nhiên, nếu nấu theo những cách này cho trẻ thì rau tốt đến mấy cũng mất tác dụng.

 

1. Nấu rau lá xanh trong một thời gian dài

Khi luộc rau nếu mẹ để nhỏ lửa và đun quá kỹ sẽ làm tiêu tan vitamin C và B1. Đặc biệt là vitamin C rất dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với nhiệt. Theo tính toán, nếu thời gian đun nấu rau quá dài, lượng vitamin C có trong rau có thế mất đi tới 60%.

 

rau xanh
Nấu rau quá lâu sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong rau.
Một số loại rau khi nấu quá lâu thậm chí còn khiến các chất nitrat chuyển đổi thành nitrit, dễ làm trẻ bị nhiễm độc thức ăn. Khi nấu canh, luộc rau, mẹ nên chờ cho nước sôi mới thả rau vào, như vậy mới đảm bảo được lượng dưỡng chất và vitamin hấp thụ vào trong cơ thể khi cho con ăn.

2. Vò nát rau ngót trước khi nấu

Rau ngót là loại thực phẩm chứa nhiều chất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Với rau ngót, mẹ có thể chế biến thành món canh rau thịt băm ngọt thơm cho bé. Tuy nhiên, việc vò rau ngọt trước khi nấu để cho rau mềm lại là hành động sai lầm vì sẽ làm giảm lượng một số chất dinh dưỡng, nhất là các vitamin.

3. Chuẩn bị rau quá sớm

Nhiều mẹ thường rửa, thái rau rồi bảo quản trong hộp nhựa, bỏ tủ lạnh để sử dụng dần, nhưng cách này làm mất lượng dinh dưỡng do quá trình héo úa. Tốt nhất mẹ nên cắt rau rồi nấu luôn. Nếu bắt buộc phải rửa rau trước cho những lúc bận rộn, thì hãy đặt nó trong một cái túi với khăn giấy xung quanh để hút nước và sắp xếp nấu cho bé ăn càng sớm càng tốt.

4. Rửa nấm quá sạch hay ngâm nấm trong nước quá lâu

Trong nấm có chứa tới 60 nguyên tố khoáng và 18 loại axit amin rất tốt cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu mẹ rửa nấm quá kỹ, những chất dinh dưỡng đó sẽ rất dễ tan biến. Ngoài ra, việc cẩn thận ngâm nấm thậm chí còn khiến nấm bị ngấm, hút nước và trở nên rất nhạt nhẽo khi cho bé ăn.

 

rau xanh
Mẹ rửa nấm quá kỹ sẽ làm những chất dinh dưỡng dễ tan biến.

5. Nấu cà rốt chung với củ cải

Cà rốt nấu chung với củ cải để tạo nước hầm ngọt thơm cho trẻ dễ ăn là thói quen của nhiều chị em. Tuy nhiên cà rốt lại chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải lại rất giàu vitamin C. Khi mẹ nấu chung cà rốt với củ cải sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

 

6. Thái rau rồi mới rửa

Nếu làm theo cách này, chất dinh dưỡng trong rau sẽ bị tan mất khi chúng ta rửa. Quy trình đúng khi sơ chế rau cho bé là là rửa rau xong mới cắt hoặc thái sẽ đảm bảo lượng vitamin trong rau vẫn còn nguyên vẹn.

7. Cho con ăn quá nhiều cà rốt

Mặc dù cà rốt chứa nhiều carotene rất bổ dưỡng, mẹ cũng đừng cho bé ăn quá nhiều. Cà rốt có thể làm tăng lipid máu, làm cho da mặt bé trở thành màu da cam, mất cảm giác ngon miệng, tinh thần bất ổn, bồn chồn, kèm theo nỗi sợ hãi ban đêm, khóc nhiều.

 

rau xanh
Cà rốt có thể làm tăng lipid máu, làm cho da mặt bé trở thành màu da cam.

8. Cho con ăn quá nhiều cải bó xôi

Cải bó xôi nổi tiếng là siêu thực phẩm cho trẻ. Tuy nhiên mẹ cũng không nên lạm dụng loại rau này. Cải bó xôi có chứa một lượng lớn axit oxalic. Axit oxalic trong cơ thể con người sẽ kết hợp với canxi, kẽm để tạo ra hợp chất khác, dễ dẫn đến việc trẻ bị thiếu hụt canxi, thiếu kẽm, ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ.

 

rau xanh
Ăn nhiều rau bó xôi có thể ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ của trẻ.
Trên đây là 8 sai lầm của mẹ khi cho bé ăn rau xanh. Để con phát triển trí não, thông minh, khỏe mạnh, mẹ đừng quên bổ sung thêm sữa và các thực phẩm dinh dưỡng khác để con hấp thu các chất dinh dưỡng tốt nhất trong giai đoạn phát triển.

 

(Nguồn: Eva)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *