8 sai lầm về dinh dưỡng mẹ bầu cần tránh

Giai đoạn mang thai là lúc cơ thể các mẹ bầu có nhiều thay đổi nhất. Chính vì vậy thói quen ăn uống cũng cần điều chỉnh để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và của thai nhi. Dưới đây là 8 sai lầm về dinh dưỡng mà Cẩm nang BiBo Mart nghĩ các mẹ bầu cần tránh.

1. Ăn quá nhiều chất béo – sai lầm về dinh dưỡng cho mẹ bầu

Nhiều nhà khoa học cho rằng việc thường xuyên ăn chất béo trong quá trình mang thai là sai lầm về dinh dưỡng. Việc tiêu thụ nhiều chất béo sẽ tăng khả năng mắc các căn bệnh về sinh sản trong tương lai. Các nhà khoa học cũng khẳng định chất béo không dẫn đến căn bệnh ung thư nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài lượng axit và cholesterol trong dạ dày sẽ tăng cao. Điều này vừa có hại cho dạ dày vừa kích thích tổng hợp prolactin, gây ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung.

2. Cung cấp nhiều protein

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu không có đủ lượng protein, rất dễ dẫn đến suy nhược cơ thể, thai nhi chậm phát triển, …. Mỗi ngày, mẹ bầu cần khoảng 90g – 100g protein. Tuy nhiên, nếu lượng protein cho cơ thể bị thừa, sẽ ảnh hưởng tới sự thèm ăn của sản phụ. Các dưỡng chất khác khó được hấp thu và gây mất cân bằng dinh dưỡng. Việc có quá nhiều protein sẽ sinh ra Hydrogen Sulfide, Histamine và một số hợp chất có hại khác như đầy hơi, kém ăn, chóng mặt…
Những sai lầm về dinh dưỡng cho mẹ bầu
Sai lầm khi cung cấp quá nhiều protein cho mẹ bầu

3. Ăn nhiều đường

Tiêu thụ quá nhiều đường cũng là một sai lầm về dinh dưỡng cho mẹ bầu. Viện nghiên cứu Pisa tại Ý chỉ ra rằng khi lượng đường trong máu trong cơ thể thai phụ quá cao sẽ tăng khả năng trẻ sinh ra bị thừa cân, dị tật, nhiễm độc thai nghén… so với những thai phụ có lượng đường trong máu thấp. Mặt khác, lượng đường trong máu cao sẽ giảm khả năng miễn dịch, khiến thai phụ dễ nhiễm vi khuẩn, virus, ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi.
Canxi và vitamin là hai chất vô cùng cần thiết cho cơ thể phụ nữ mang thai, thế nhưng “nhắm mắt” ăn uống các loại thực phẩm bổ sung canxi, đối với thai nhi mà nói, hại nhiều hơn lợi. Trong thời gian đầu thai kỳ, các mẹ bầu chỉ nên bổ sung khảng 800mg canxi /ngày và tăng dần lên khoảng 1100mg. Các mẹ nên tích cực bổ sung từ các loại thực phẩm tự nhiên như cá, thịt, trứng… Việc sử dụng thừa canxi có thể dẫn tới trẻ nhỏ sinh ra sớm đóng thóp thở, xương hàm nhô, động mạch chủ thu nhỏ…

5. Ăn nhiều thực phẩm có tính axit

Trong thời kỳ đầu mang thai, các mẹ bầu thường hay xuất hiện những hiện tượng như nghén, chán ăn,…nhưng nhiều mẹ bầu lại rất thèm ăn chua. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu tại Đức, đầu thai kỳ thai nhi rất dễ hấp thụ tính axit từ cơ thể mẹ. Điều này ảnh hưởng xấu tới sự hình thành của thai nhi, tăng cao khả năng thai nhi dị hình. Đến khoảng cuối thai kỳ, tính chua trong bào thai đã ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi tính axit từ thức ăn của mẹ. Chính vì vậy, trong khoảng 2 tuần đầu mang thai, các mẹ bầu nên hạn chế tối đa việc ăn uống những thực phẩm và loại thuốc chứa tính axit để bảo vệ sự hình thành của bé.

6. Bồi bổ những thực phẩm có tính “nóng”

Trong thai kỳ, máu trong cơ thể sẽ lưu thông nhanh hơn. Tuần hoàn máu tăng khiến tim mạch hoạt động mạnh hơn, cổ tử cung, âm đạo, ống dẫn trứng và nhiều cơ quan sinh sản khác sẽ mở rộng. Từ đó dẫn đến các hiện tượng như giữ nước, cao huyết áp…. Khoảng thời gian này cũng không phù hợp để mẹ bầu bồi bổ các thực phẩm có tính “nóng” như nhân sâm hay các loại quả như nhãn, vải, mận,…

7. Uống nhiều trà

Uống quá nhiều trà cũng không tốt cho sức khoẻ bà bầu

Từ xưa, trà xanh được xem là một loại thức uống giúp tăng cường sức khỏe vì những lợi ích tuyệt vời như giải nhiệt, chữa bệnh, giúp chậm lão hóa… Tuy nhiên, nếu như uống quá nhiều trà sẽ ảnh hưởng tới việc hấp thu sắt của cơ thể. Ngoài ra trong thành phần của lá trà xanh còn có chất kích thích, uống quá đặc sẽ dẫn đến mất ngủ, tim đập nhanh… gián tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi. Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy, nếu mỗi ngày thai phụ dùng 5 chén trà đặc sẽ làm giảm trọng lượng thai nhi. Lượng trà phù hợp cho thai phụ là khoảng 2-3 tách trà được pha từ 3-5 lá trà xanh mỗi ngày.

8. Ăn đồ lạnh

Mùa hè nòng bức, còn gì tuyệt vời hơn khi được nhâm nhi một ly kem mát lạnh hay uống những thức uống được giữ trong tủ đá. Thế nhưng đối với các mẹ bầu, do nhau thai sản sinh lượng progestogen lớn, làm giảm sức chịu đựng của cơ trơn trong dạ dày, dẫn đến quá trình tiết axit gastric giảm, nhu động ruột và dạ dày yếu. Hệ tiêu hóa từ đó nhạy cảm hơn với sự kích thích nóng lạnh. Nếu bà bầu ăn một lượng thức ăn lạnh lớn trong thời gian ngắn, mạch máu của ruột dạ dày đột nhiên co rút lại, tiết dịch vị giảm, chức năng tiêu hóa giảm. Từ đó dẫn đến ăn không ngon miệng, không tiêu hóa được, trướng bụng…
>> Xem thêm:

Hy vọng bài viết sẽ giải đáp những băn khoăn của các mẹ bầu trong việc chọn ra một chế độ ăn hợp lý và khoa học. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *