8 việc mẹ tưởng có lợi hóa ra lại hại với con

Nhiều mẹ có thói quen lấy ráy tai thường xuyên cho bé, xịt rửa mũi hay cho bé uống nước lọc… và lầm tưởng rằng những điều này mang lại nhiều lợi ích cho con.Tuy nhiên, các bác sĩ đã nhận định rằng những hành động đó là sai lầm khi chăm sóc trẻ vì nó không hề tốt, trái lại còn gây nguy hiểm cho bé. Vì thế nếu mắc phải một trong những sai lầm này thì mẹ nên dừng lại ngay nhé!
1.Lấy ráy taithường xuyên
Nhiều mẹ nghĩ rằng lấy ráy tai thường xuyên cho bé thì tai bé mới sạch, không bị viêm tai. Những điều này là sai lầm bởi nếu mẹ lấy thường xuyên quá sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào tai, dễ gây viêm tai. Đặc biệt là các loại côn trùng nhỏ như muỗi, kiến có thể bay vào tai bé.
Để kiểm tra ráy tai của bé mẹ có thể dùng đèn chuyên dụng soi vào ống tai. Nếu vành tai bé hơi dính một chút ráy tai thì mẹ không nên lấy. Bởi ráy tai có kháng thể và là chất bảo vệ ống tai ngoài nên lấy ráy tai nhiều quá cũng là không tốt.
2. Xịt, rửa mũi hàng ngày cho bé
Mặc dù bé không bị ngạt mũi, viêm mũi nhưng mẹ vẫn sử dụngdụng cụ hút mũiđể xịt rửa mũi hàng ngày để phòng tránh các bệnh về đường hô hấp. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi mũi của bé cũng giống mũi người trưởng thành có cơ chế tự làm sạch. Nên khi hít phải bụi bẩn, vi khuẩn mũi có cơ chế ngăn chặn mới không bị bệnh về đường hô hấp. Chỉ khi nào bé bị ngạt mũi, sụt sịt mẹ mới nên xịt rửa mũi cho bé để hỗ trợ phục hồi chức năng của mũi giúp bé dễ thở, đào thải dịch nhầy…
3. Đánhtưa lưỡi
Mẹ thường xuyên đánh tưa lưỡi cho bé mỗi khi bé ăn sữa xong. Việc làm này có thể là hành động vô tình hại bé vì niêm mạc lưỡi của trẻ rất mỏng, có dây thần kinh phân biệt nóng lạnh, mùi vị, khi bị lau rất dễ bị xây xước dù không nhìn thấy. Hơn nữa lưỡi mất đi sự trơn tru, mềm mại làm trẻ biếng ăn.
Chưa kể đến việc cha mẹ dùng khăn không sạch để đánh tưa lưỡi cho trẻ sẽ khiến bé bị nhiễm vi khuẩn nấm trong miệng.
Mẹ chỉ nên đánh lưỡi buổi sáng sau khi ngủ dậy bằng nước muối nhạt để loại bỏ các chất cặn bẩn đọng lại trên lưỡi bé từ sữa và thực phẩm, đồng thời hình thành dần thói quen đánh răng sau này cho bé.
4. Cạo trọc đầu cho bé vào mùa hè
Nhiều mẹ cho rằng mùa hè nên cạo trọc đầu cho bé mát. Tuy nhiên tóc có vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, ngăn ngừa sự tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng mặt trời với da đầu. Việc mẹ cạo trọc đầu cho bé khiến da đầu dễ bị ngứa ngáy khó chịu.
Hơn nữa, khi không có tóc da đầu tiếp xúc trực tiếp với mồ hôi nên dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu mẹ muốn bé mát hơn thì chỉ nên cắt ngắn chứ không nên cạo trọc mẹ nhé!
5. Ủ ấm khi bé bị sốt
Khi thân nhiệt của bé đang tăng cao, đáng lẽ ra phải mặc quần áo thoáng mát cho bé để hạ sốt thì nhiều mẹ lại ủ ấm khiến thân nhiệt bé càng tăng, dễ gây nguy cơ sốt co giật. Thậm chí có nhiều mẹ còn chườm đá, chườm lạnh. Thực chất việc chườm đá, chườm lạnh chỉ làm mát tại vị trí được chườm, nhưng trên thực tế nó có thể gây co mạch khiến nhiệt càng khó thoát ra ngoài hơn, gây sốt cao hơn.
6. Ru bé bằng cách rung lắc
Rất nhiều nghiên cứu khoa học về trẻ em đã kết luận từ nhiều năm nay rằng trẻ em dưới 2 tuổi tuyệt đối không được rung lắc. Điều này đặc biệt nguy hiểm với bộ não của bé.
Thời điểm này, cổ của bé rất yếu, não bộ chưa hoàn thiện và còn mềm, nếu mẹ rung lắc bé nhiều sẽ dẫn đến chấn thương não do các mạch máu nhỏ bị rách,chảy máu và gây thương não nghiêm trọng, chưa kể kéo theo bệnh khác như lồng ruột, nguy hiểm vô cùng mẹ nhé.
7. Dùng thuốc ho cho bé tùy tiện
Có lẽ đây là một trong những căn bệnh thói quen phổ biến nhất của mẹ Việt. Chỉ cần thời tiết thay đổi, bé hơi ho hắng một chút là mẹ vội vã ra hiệu thuốc, tự cắt thuốc ho cho bé.
Dù có nhiều loại rõ ràng ghi là chế xuất từ thảo dược không phải loại thảo dược nào bé cũng hợp. Cho bé uống thuốc ho tùy tiện dễ dẫn đến suy hô hấp, dễ bị viêm phổi, lừ đừ và thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
8. Cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc
Nước lọc là thuốc độc với hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh, có thể khiến con còi xương, chậm lớn thậm chí nhiễm độc nước gây co giật và hôn mê. Tốt nhất trong 6 tháng đầu đời mẹ nên cho bé bú hoàn toàn và cũng không cần phải tráng miệng cho sạch lưỡi sạch lợi đâu mẹ nhé!
Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.