9 món ăn an thai cực tốt cho mẹ bầu

Ngày đăng: 27/02/2020 2:10

Các món ăn dưỡng thai cho mẹ lúc mang thai có vai trò rất quan trọng đối với mẹ bầu và sự phát triển của bé. Do đó, phụ nữ có thai cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để dưỡng thai, an thai và tránh bị động thai. Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc có tác dụng dưỡng thai, an thai, các mẹ bầu cùng tham khảo nhé!

Cháo cá chép

cháo cá chép
Cá chép 1 con (khoảng 500g), gạo nếp 100g, hành hoa, gừng, bột gia vị vừa đủ. Gừng giã nhỏ, cá chép làm sạch ướp gừng, mắm, muối khoảng 20 phút. Cho cá chép, gạo nếp vào nồi thêm 500ml nước ninh cho gạo nếp thật nhừ. Trước khi ăn cho gia vị, hành (thái nhỏ) quấy đều. Ăn ngày 1 lần, cần ăn liền 10 ngày.

 

Nước lá khoai sọ 

Dùng 1 nắm lá khoai sọ, rửa thật sạch rồi thái nhỏ, phơi khô. Mỗi lần dùng sắc với nửa lít nước đến khi cạn còn 1/4, ngày uống 2 lần. Đây là bài thuốc có tác dụng an thai rất tốt, ngoài ra nó còn có tác dụng cải thiện tâm trạng, xua tan muộn phiền khi bầu bí.

 

Nước lá sen

Lá sen 100g, đường đỏ 30g. Lá sen rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi thêm 300ml nước đun sôi kỹ chắt lấy 200ml nước lá sen đặc, bỏ bã, cho đường đỏ vào đun sôi lại là được. Mẹ bầu nên chia làm 3 lần uống trong ngày, cần uống liền 3 ngày.

 

>> Xem thêm: Giai đoạn đầu mang thai và những điều mẹ cần biết

 

Cháo đậu đen gạo nếp

Gạo nếp 100g, đậu đen 30g. Gạo đậu vo rửa sạch cho vào nồi với 1 lít nước nấu thành cháo loãng. Ăn theo bữa.

 

Cháo đậu đen dây tơ hồng

Đậu đen 50g, dây tơ hồng 30g, gạo ngon 100g. Dùng túi vải đựng dây tơ hồng, bỏ vào nấu chung với gạo, đậu đen đã vo sạch, đổ nước vừa đủ nấu cháo loãng. Ăn theo bữa.

 

Cháo gà gạo nếp

Gà mái 1 con, gạo nếp vừa đủ. Gà làm sạch, thái miếng cho vào nồi đổ nước hầm kỹ rồi cho gạo nếp đã vo sạch vào nấu cháo. Ăn thường xuyên có tác dụng an thai. Cháo gà gạo nếp thích hợp với phụ nữ bị động thai.

 

Cháo bí ngô

cháo bí ngô

Gạo ngon 50g, bí ngô 30g, đường mạch nha 20g. Bí ngô rửa sạch thái miếng đổ vào nồi nấu chung với 50g gạo ngon đã vo sạch cùng với đường mạch nha, đổ nước đun sôi nấu cháo loãng. Ngày ăn 1 bát lúc nóng.

 

Xem thêm: Dinh dưỡng khi mang thai: Ăn chuẩn theo từng tháng

 

Nước hạt sen trần bì tía tô

Tía tô (tô ngạnh) 10g, trần bì 6g, hạt sen 60g. Hạt sen bỏ tâm bóc màng cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, đun nhỏ lửa gần chín cho cây tía tô, trần bì vào, đun tiếp đến khi hạt sen chín nhừ là được. Ăn hạt sen uống nước ngày 2 lần.

 

Trứng nấu ngải cứu

Ngải cứu tươi 15g, trứng gà 1 quả. Rửa sạch ngải cứu, cho vào nồi nấu lấy nước đặc rồi đập trứng vào khuấy đều là được. Ăn vào lúc đói ngày 1 lần, liên tục 30 ngày.

Tổng hợp

Giai đoạn mang thai, sức đề kháng của cơ thể mẹ có sự suy giảm. Bên cạnh đó, mẹ cũng phải rất hạn chế trong việc sử dụng các loại thuốc. Do đó, việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, dưỡng chất để cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch là điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc duy trì khẩu phần ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày thì việc bổ sung thêm những loại thực phẩm như sữa bà bầu… sẽ là tối ưu nhất để mẹ có thể hấp thu những dưỡng chất khó có được hoặc khó hấp thu từ những bữa ăn. Giúp xây dựng lên hệ dinh dưỡng cân đối, cơ thể khỏe mạnh, không chỉ cho mẹ mà còn tốt cho sự phát triển của thai nhi ngay từ những ngày đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *