9 thực phẩm giàu chất xơ giúp trị dứt điểm chứng táo bón ở mẹ bầu

Chất xơ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng tránh được táo bón, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ. Thay đổi hoocmon trong cơ thể dễ khiến chị em rơi vào tình trạng táo bón thường xuyên. Hãy cùng Bibo Mart điểm tên 9 thực phẩm bổ sung chất xơ giúp trị dứt điểm chứng táo bón ở mẹ bầu nhé!

Chất xơ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe như: giúp giảm bệnh trĩ, ung thư ruột kết và ung thư đại tràng. Không những thế chất xơ còn giúp cơ thể chậm hấp thu đường trong đồ ăn uống.
Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn cũng có những mặt hạn chế vì nó ảnh hưởng tới việc hấp thu các khoáng chất như kẽm, magiê, sắt và sinh tố nhóm B cũng như làm giảm hiệu quả của việc chuyển hóa tiền sinh tố A thành sinh tố nhóm A. Vì vậy mẹ bầu nên cân đối lượng chất xơ trong thực đơn nhé. . Dưới đây là gợi ý những thực phẩm giàu chất xơ tốt cho phụ nữ mang thai:

1. Quả cam

Thực phẩm trị chứng táo bón ở mẹ bầu
Quả cam
Thực phẩm đầu tiên giúp trị chứng táo bón ở mẹ bầu đó là cam. Theo các nhà khoa học, cam là một trong những loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, vitamin A,… rất bổ dưỡng cho cơ thể phụ nữ mang thai.
Một quả cam cỡ trung bình có 3g chất xơ. Ăn cam làm giảm gia tăng lượng đường trong máu, tốt cho người mẹ bị chứng tiểu đường thai kỳ.

2. Quả chuối

Chuối trị chứng táo bón ở mẹ bầu
Chuối trị chứng táo bón ở mẹ bầu
Chuối là loại quả cung cấp kali và axit folic tuyệt vời. Bên cạnh đó, chuối còn giàu vitamin B6, đảm bảo cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Một quả chuối cỡ vừa có 3g chất xơ. Chuối còn chứa pectin – một loại chất xơ được chứng minh giúp thức ăn co bóp tốt trong đường tiêu hóa (lê và táo cũng có chất xơ này).

3. Dưa bắp cải

Dưa bắp cải - thực phẩm trị táo bón cho mẹ bầu
Dưa bắp cải – thực phẩm trị táo bón cho mẹ bầu
Món ăn truyền thống được lên men như dưa bắp cải có đến 3 gam chất xơ trong một bát nhỏ. Dưa bắp cải cũng cung cấp thêm vitamin C và sắt cho mẹ bầu. Dưới tác dụng của men vi sinh vật, gluxit, đạm biến đổi thành các axitcamin dễ hấp thu. Các chất xơ trong rau quả cũng được thuỷ phân, thành dạng dễ tiêu hoá hơn. Để đảm bảo vệ sinh cũng như giữ gìn sức khỏe, tốt nhất bà bầu nên ăn dưa bắp cải đã được nấu chín như món dưa xào hay canh dưa bắp cải.
Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên ăn dưa chua quá thường xuyên và tránh ăn các loại dưa đã quá chua, nổi váng đen, trắng hoặc có hiện tượng nhầy nhớt vì đây là giai đoạn bắt đầu xuất hiện nấm mốc.

4. Quả lê

Quả lê
Quả lê
Một quả lê nhỏ có 4,3g chất xơ, sánh ngang lượng chất xơ có trong mận khô. Lê còn bổ sung folate, kali, vitamin C cho chế độ ăn uống của người mẹ. Mang theo một quả lê nhỏ tới công sở như một bữa ăn phụ dễ dàng.
Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu thường bị phù nề mặt và tay chân, xuất hiện triệu chứng huyết áp cao, ăn lê thường xuyên sẽ khắc phục tình trạng này.

5. Quả táo

Mẹ bầu ăn táo có thể trị được chứng táo bón
Mẹ bầu ăn táo có thể trị được chứng táo bón
Táo và vỏ quả táo có nhiều chất xơ hơn các loại hoa quả khác như đào, nho, bưởi. Lượng chất xơ hòa tan trong táo còn giúp điều chỉnh lượng cholesterol cho những người có lượng cholesterol cao. Lưu ý cho mẹ bầu một điều là khi ăn táo hãy ăn cả bỏ để không bỏ phí lượng chất xơ nhé.

6. Atiso

Atiso trị chứng táo bón ở mẹ bầu rất hiệu quả
Atiso trị chứng táo bón ở mẹ bầu rất hiệu quả
Một bông Atiso có chứa 10 gam chất xơ nhưng lại chỉ có 120 gam calo nên giúp mẹ bầu không bị tăng cân quá nhiều trong thời kỳ mang thai.

7. Bí ngô

Tác dụng của bí ngô trong trị chứng táo bón ở mẹ bầu
Bí ngô
Ngoài chất xơ, bí ngô còn chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng khác như beta-caroten, vitamin E, vitamin B6, folate, sắt, magiê. Bí ngô đem hầm nhừ hoặc nấu canh đều rất tốt. Không những thế bí ngô còn được chứng minh chứa chất chống stress, giúp bà bầu có tinh thần phấn chấn.

8. Súp lơ xanh

Súp lơ xanh
Súp lơ xanh
Ngoài vitamin C, folate, sắt, canxi, beta-caroten, súp lơ xanh còn dồi dào chất xơ. Một phần súp lơ nấu canh, luộc hoặc xào với thịt gà rất ngon miệng, lại bổ dưỡng. Ngoài ra, súp lơ xanh còn rất giàu chất chống oxy hóa, tốt cho hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai.

9. Các loại đậu, đỗ

Các loại đậu đỗ trị táo bón cho mẹ bầu
Các loại đậu đỗ trị táo bón cho mẹ bầu
Các loại đỗ luôn đứng đầu trong danh sách các thực phẩm giàu chất xơ. Một nửa bát đỗ nhỏ nấu chín cung cấp 9,5g chất xơ mỗi ngày. Đỗ giàu chất xơ hòa tan tự nhiên (một loại chất xơ giúp ngăn chặn tăng nhanh lượng đường trong máu sau bữa cơm, rất tốt cho người mẹ bị đái tháo đường).
Trên đây là 9 loại thực phẩm mà các chuyên gia BiBo Care gợi ý để trị chứng táo bón ở mẹ bầu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ trị được chứng bệnh khó chịu này. Chúc các mẹ thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ mục