Nhiều bà mẹ đang nuôi con nhỏ mong muốn mình có nguồn sữa vừa dồi dào vừa nhiều dinh dưỡng để cho con bú. Chất lượng sữa phụ thuộc rất nhiều vào những loại thực phẩm mà mẹ ăn hàng ngày. Vậy ăn gì tốt cho sữa mẹ? Loại thực phẩm nào lợi sữa? Đọc ngay bài viết sau của Bibo Mart để có được câu trả lời nhé!
1. Rau mồng tơi
Rau mồng tơi có vị ngọt nhẹ, nhớt, tính mát. Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ nhiều sữa hơn. Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, saponin, chất nhầy và chất sắt nên rất tốt cho sản phụ. Chưa kể ăn rau mồng tơi còn giúp mẹ nhuận tràng, thanh nhiệt, hạn chế tình trạng táo bón sau sinh.
2. Rau khoai lang
Rau khoai lang có vị ngọt, thơm, không độc, tính mát. Luộc hoặc xào lá rau khoai lang ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng, vừa lợi sữa. Chưa kể, rau lang dễ hấp thụ và chuyển hóa, giúp bồi bổ cơ thể mẹ tăng tiết sữa mà không gây tăng cân.
3. Rau đay
Với sản phụ tuần đầu tiên sau sinh, nên ăn 150-200 g rau đay vào những bữa chính hàng ngày. Các tuần sau, mỗi tuần ăn 2 lần với từ 200-250 g sẽ rất có tác dụng tăng lượng sữa và lượng chất béo trong sữa. Các mẹ có thể dùng rau đay để nấu canh cũng rất thanh mát, giải nhiệt.
4. Đu đủ xanh
Đu đủ chứa nhiều protein, các loại vitamin A, B, C, D, E… Đây đều là các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hồi phục của cơ thể mẹ. Đu đủ xanh hầm với móng giò là món ăn được lòng rất nhiều mẹ bỉm vì có công dụng lợi sữa, sữa đặc thơm.
5. Hoa chuối tiêu
Hoa chuối tiêu thái nhỏ, luộc chín ăn hoặc trộn nộm với lạc, vừng rang, ăn 2- 3 bữa liền cũng giúp thông sữa rất tốt. Món ăn này đặc biệt tốt với các mẹ sinh mổ, khi sữa về chậm hơn so với các mẹ sinh thường.
6. Thì là
Loại rau quen thuộc này cũng nổi tiếng với hiệu quả tăng nguồn sữa. Trong thì là có chứa các hợp chất như anethole, dianethole và photoanethole. Theo một nghiên cứu, các hợp chất này có thể kích thích sự sản xuất estrogen và prolactin, rất cần thiết để sản xuất sữa mẹ.
7. Cà rốt, bí đỏ
Những loại rau củ quả màu đỏ như cà rốt, bí đỏ có đầy đủ beta-carotene. Đây là một loại tiền chất vitamin A vô cùng cần thiết trong thời kỳ cho con bú. Beta carotene khi vào cơ thể sẽ được biến đổi thành vitamin A, giúp sữa mẹ tăng cường kháng thể tự nhiên. Trẻ bú mẹ cũng sẽ hạn chế tình trạng vàng da, mắt kém.
8. Cà chua
Cà chua chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali. Ăn cà chua giúp mẹ nhận được nhiều dưỡng chất để kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả. Phụ nữ đang trong thời gian cho con bú nên ăn càng nhiều cà chua càng tốt để tăng cả lượng lycopene trong sữa mẹ.
9. Mướp
Quả mướp có tác dụng lợi sữa cho sản phụ mới sinh, giúp lưu thông máu tốt, làm dịu các cơn đau do co thắt tử cung. Mướp cũng là loại thực phẩm có tính mát, ngọt, chứa nhiều nước nên rất lợi cho việc sản xuất sữa trong cơ thể mẹ.
10. Rau ngót
Lá rau ngót thường xuyên góp mặt trong số các thực phẩm lợi sữa. Những dưỡng chất trong rau ngót như protein, canxi, sắt, phốt pho, vitamin A, B, và C đều có lợi cho cơ thể mẹ sau sinh. Lá rau ngót cũng có tác dụng khơi thông dòng sữa của người mẹ mới sinh, chữa vết loét, hạ sốt, hạn chế tình trạng sót nhau, máu bẩn sau khi sinh.
Trên đây là một số loại thực phẩm mà chuyên gia Bibo Care gợi ý đến bạn với thắc mắc “Ăn gì tốt cho sữa mẹ?”. Để có đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé, mẹ nhớ thường xuyên bổ sung các loại rau củ trên vào thực đơn hàng ngày nhé!