Động thai là điều mà không ai mong muốn khi mang bầu. Để phòng ngừa chứng động thai, mẹ bầu có thể bổ sung một số món ăn trong bài viết dưới đây.
Thế nào là chứng động thai ?
Động thai là dấu hiệu điển hình của tình trạng dọa sảy thai. Động thai thường xảy ra ở 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ. Khi bị động thai, thai nhi vẫn sống. Cổ tử cung vẫn đóng kín; hoặc mở, nhưng thai nhi chưa bị sổ ra ngoài mà vẫn nằm trong buồng tử cung.
Dấu hiệu của động thai là mẹ bầu bị ra một ít máu màu đỏ hoặc đen, lẫn dịch nhầy ở âm đạo, đi kèm tình trạng mỏi vai, đau bụng, bụng dưới căng tức.
Nguyên nhân có thể là do sự bất thường về nhiễm sắc thể, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai, mẹ bị sốt cao, suy tim, bệnh thận mạn tính, mất cân bằng nội tiết, các bệnh về tử cung…
Khi thấy các dấu hiệu trên, thai phụ phải được nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Nếu không hết các triệu chứng trên, mẹ bầu phải đi khám thai để được chẩn đoán và điều trị ngay.
Tổng hợp những món ăn “cứu” mẹ khỏi chứng động thai
Dưới đây là một số những món ăn “cứu tinh” cho mẹ khỏi chứng động thai từ chuyên gia của BiBo Mart.
1. Cháo cá chép:
– Nguyên liệu: Cá chép 1 con (khoảng 500g), gạo nếp 100g, hành hoa, gừng, bột gia vị vừa đủ.
– Cách làm: Gừng giã nhỏ, cá chép làm sạch ướp gừng, mắm, muối khoảng 20 phút. Cho cá chép, gạo nếp vào nồi, thêm 500ml nước ninh cho gạo nếp thật nhừ. Trước khi ăn, cho gia vị, hành (thái nhỏ) quấy đều. Ăn ngày 1 lần, cần ăn liền 10 ngày.
2. Cháo gà gạo nếp:
– Nguyên liệu: Gà mái 1 con, gạo nếp vừa đủ.
– Cách làm: Gà làm sạch, thái miếng cho vào nồi, đổ nước hầm kỹ rồi cho gạo nếp đã vo sạch vào nấu cháo. Ăn thường xuyên có tác dụng an thai.
3. Cháo bí ngô:
– Nguyên liệu: Gạo ngon 50g, bí ngô 30g, đường mạch nha 20g.
– Cách làm: Bí ngô rửa sạch thái miếng, cho vào nồi cùng 50g gạo ngon đã vo sạch và đường mạch nha. Đổ nước đun sôi nấu cháo loãng. Ngày ăn 1 bát lúc nóng.
4. Canh trứng gà ngải cứu:
Trứng gà kết hợp với ngải cứu là một bài thuốc dân gian quen dùng để an thai, tốt trong việc điều trị truỵ thai. Bài thuốc trứng gà an thai được áp dụng như sau: Bà bầu mang thai tháng thứ 2 ăn mỗi tuần 2 lần canh trứng gà nấu ngải cứu, theo tỷ lệ 2 quả trứng gà với 15g ngải cứu.
Lưu ý:
- Mang thai ở tháng thứ ba, 2 tuần ăn món canh trứng gà ngải cứu một lần.
- Mang thai ở tháng thứ tư, ăn một lần/tháng.
>> Xem thêm: Những món ăn tốt cho bà bầu