Như chúng ta biết, thức ăn tốt nhất cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi chính là sữa mẹ. Vì thế, chế độ ăn của mẹ rất quan trọng, quyết định giá trị dinh dưỡng của sữa, giúp em bé phát triển tối ưu. Vậy ăn gì để sữa mẹ thơm? Cùng chuyên gia Bibo Care khám phá trong bài viết dưới đây nhé!
Chuối
Chuối vô cùng bổ dưỡng với các mẹ sau sinh. Trong loại quả này có chứa nhiều vitamin A, C, D, E, B1, B12, B6 và các yếu tố vi lượng cần thiết như Ca, K, Mg, P, Fe. Ngoài ra, chuối còn có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón. Chuối cũng có hương vị rất thơm ngon, sẽ làm cho sữa mẹ có mùi thơm dễ chịu. Chưa kể, độ ngọt tự nhiên của chuối chín cũng giúp mẹ giảm bớt cơn thèm ăn. Từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân sau sinh của mẹ dễ dàng hơn.
Rau đay
Theo quan niệm dân gian, rau đay có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng, lợi sữa và an thai hiệu quả. Tuần đầu tiên sau khi sinh, bạn có thể ăn 150-200g rau đay vào bữa ăn chính mỗi ngày. Các tuần sau, mỗi tuần ăn hai lần với từ 200-250g. Duy trì ăn rau đay đều đặn sẽ giúp lượng sữa tăng lại còn thơm ngọt. Đồng thời loại rau này còn bổ sung chất sắt và nước cho cơ thể mẹ.
Thì là
Thì là là một cây gia vị quen thuộc của người Việt Nam. Thì là được trồng khắp nơi trên nước ta nhưng chủ yếu lấy lá để ăn, làm thuốc chỉ dùng quả. Tuy nhiên, rất ít người biết được rằng cây thì là lại có tác dụng tăng tiết sữa tuyệt vời cho phụ nữ đang cho con bú do có chứa estrogen. Đó chính là lý do vì sao các mẹ đẻ thường được bồi dưỡng hàng ngày bằng canh thì là nấu với thịt nạc băm nhỏ. Thì là luộc ăn nóng sẽ giúp sữa mẹ thơm và sánh.
Hạt bí
Theo kinh nghiệm dân gian thì hạt bí có tác dụng làm tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh. Cách làm rất đơn giản, hạt bí bỏ vỏ, lấy nhân, giã nát và hòa với nước uống. Cần uống liền 3-5 ngày sẽ hiệu quả. Mỗi lần uống 15-20g hạt bí ngô sống, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối.
Nước chè vằng
Chè vằng là loại cây thân leo, mọc sâu ở trong rừng, đặc biệt là vùng núi Quảng Bình. Có 2 loại chè vằng: loại lá to gọi là chè vằng trâu và loại lá nhỏ gọi là vằng sẻ. Trà lá nhỏ sẽ thơm và ngon hơn. Lá vằng hái về cần rửa sạch, băm nhỏ, phơi khô để nấu nước uống dần. Uống chè càng đặc thì sữa càng nhiều, càng thơm ngon.
Các mẹ có thể mua chè vằng đã được phơi khô hoặc cao chè vằng có bán rất nhiều trên thị trường. Nước chè vằng uống thay nước mỗi ngày, không chỉ giúp lợi sữa mà còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm nhiễm. Uống chè vằng sẽ giúp sức khỏe của mẹ nhanh chóng hồi phục sau sinh.
Nước lá mít
Các bài thuốc dân gian đã chỉ ra rằng, mẹ sau sinh nếu ít sữa, chỉ cần dùng khoảng 30-40g lá mít tươi (tương đương khoảng 10 lá) nấu nước uống hàng ngày sẽ giúp tăng tiết sữa. Lá mít cũng có tác dụng bổ tỳ, hòa can. Vì thế cực thích hợp cho các mẹ sau sinh ốm yếu, ăn kém, ít sữa. Dùng nước lá mít không chỉ giúp tăng tiết sữa mà còn cải thiện đáng kể chất lượng sữa mẹ, giúp sữa mẹ thơm và ngon hơn.
Nước nụ hoặc lá vối
Nước vối hay trà vối là một loại đồ uống giải khát được nấu bằng nụ hoặc lá vối đã ủ chín rồi phơi khô, hoặc cũng có thể dùng ngay khi lá còn tươi. Trong lá vối, nụ vối có tanin, một số chất khoáng, vitamin… Nước vối sử dụng giải khát, giải nhiệt, có tác dụng lợi tiểu và mát gan và đặc biệt có công dụng lợi sữa.
Nước gạo lứt
Trong gạo lứt còn nguyên vỏ có chứa nhiều các Vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và các nguyên tố vi lượng như Canxi, Sắt, Magiê, Selen, Glutathion (GSH), Kali và Natri. Gạo lứt không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp thanh lọc, giải độc cơ thể. Nước gạo lứt rang giúp thơm sữa mẹ và sữa về nhiều hơn.
Nước lá đinh lăng
Lấy một nắm lá đinh lăng, sau đó rửa sạch, sao vàng lên, hạ thổ rồi đun nước uống. Đây là bài thuốc dân gian giúp thông tia sữa và giúp sữa về nhanh chóng. Không chỉ vậy, nước đinh lăng còn bồi bổ khí huyết, hồi phục sức khỏe của sản phụ sau sinh. Mẹ có thể dùng nước này thay nước uống hàng ngày.
Theo Vietbao