Hoa quả rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường bán rất nhiều hoa quả chín ép, không rõ nguồn gốc hay tẩm qua hóa chất độc hại. Do đó khi ăn, hại sẽ nhiều hơn lợi. Mẹ nên chú ý một vài mẹo dưới đây để phân biệt được hoa quả chín ép và chín tự nhiên nhé. Từ đó mẹ sẽ biết cách chọn hoa quả tươi – sạch – ngon – bổ cho bé yêu nhà mình.
Chuối
Chuối là một loại trái cây phổ biến và có mặt tại các cửa hàng hoa quả. Trẻ sơ sinh mới bắt đầu ăn dặm thích chuối vì vị ngọt và mềm tự nhiên của nó. Chuối chứa tới 400 mg kali, đủ đáp ứng nhu cầu kali hàng ngày của bé. Ngoài ra, trong chuối còn chứa nhiều vitamin và có khả năng chống oxy hóa rất mạnh, giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, chống táo bón hiệu quả. Chuối an toàn và rất hữu ích không giống như các loại trái cây khác. Mẹ không cần dùng dao gọt hay rửa mà chỉ cần dùng tay bóc vỏ là bé có thể ăn được ngay.
Nhưng chuối cũng là một loại trái cây chín ép bằng cách ủ hoặc ngâm thuốc. Khi chuối chín ép bằng hóa chất, thân chín đều, đẹp; nhưng phần cuống vẫn còn xanh và mặt trên vẫn còn dính nhựa. Khi ăn, có cảm giác như ăn cơm sống vì chuối vẫn sượng. Hiện tượng này không xảy ra ở chuối chín tự nhiên vì chúng chín từ gốc.
Cam
Cam là một trong những loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Trung bình 100 gam cam chứa 87,6 gam nước; 1.104 microgam caroten – một loại vitamin chống oxy hóa, và 30 mg vitamin C; giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ hiệu quả.
Để giữ cho cam tươi lâu hơn, nhiều nhà bán lẻ đã tẩm chất bảo quản vào loại quả này. Mặt ngoài của quả cam thường có một lớp màng rất bóng, dính, có màu vàng đậm, lốm đốm và không đều màu. Ngược lại, cam chín tự nhiên có màu vàng đồng đều từ trên xuống dưới quả cam.
Xoài
Trong xoài có hầu hết các loại vitamin như A, C, E và K cùng nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, magiê và kali. Do đó, xoài là một loại quả tuyệt vời để đưa vào bữa ăn dặm của bé.
Tuy nhiên, mẹ nên cẩn thận khi mua xoài. Những quả xoài đã tẩm nhiều chất bảo quản thường có vỏ bên ngoài màu xanh hoặc xanh vàng nhạt. Tuy nhiên bên trong ruột lại chín vàng, không có vị xoài, nhạt nhẽo.
Mít
Mít chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, canxi, kali, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác. Những chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng cho trẻ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hiện tượng ngâm mít vào hóa chất để ép chín diễn ra thường xuyên.
Mít chín ép ít thơm hơn, thường bị sượng; xơ mít cũng rất vàng, cuống mít vẫn xanh. Điều này không giống với mít chín cây thường có mùi thơm, ngọt; xơ thì có màu vàng nhạt hoặc màu trắng.
Quả dừa
Khi bé được khoảng 6-7 tháng tuổi, bé có thể tập làm quen uống nước dừa với lượng ít vừa phải. Nước dừa rất giàu axit lauric. Đây là axit béo có trong sữa mẹ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Nó giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng.
Hiện nay, dừa thường được biến hóa thành dừa xiêm ‘xịn’ để tăng lợi nhuận cho người bán. Đường hóa học và hương vị được bơm vào qua các lỗ nảy mầm ở đầu quả dừa. Điều này biến nước dừa non chua thành nước ngọt hoặc để cùi dừa trắng hơn. Đơn giản chỉ cần ngâm dừa trong nước và thêm nước tẩy javen. Để tránh nhiễm các chất có hại, nếu cảm thấy dừa có mùi thơm khác lạ, vị ngọt đậm đà thì lưu ý không cho trẻ uống. Các mẹ cũng có thể quan sát bằng mắt thường lỗ nảy mầm trên đầu quả dừa có bị hở hay không. Tốt nhất mẹ nên mua những trái dừa tươi còn nguyên vỏ xanh.
Hồng xiêm
Hồng xiêm chín là loại trái cây mẹ có thể cho bé ăn khi bé được 6 tháng tuổi. Hồng xiêm chín chứa nhiều chất tốt cho bé như protein, gluxit, xenlulozơ, photpho và vitamin C. Để hồng xiêm đẹp mắt hơn, những người bán hàng thường ngâm quả hồng xiêm trong dung dịch bột sắt pha với nước. Những quả hồng xiêm màu vàng sẫm thường được ngâm trong bột sắt. Những quả hồng xiêm không bị ngâm thì vẫn nhìn thấy đường gân xanh xuyên qua lớp vỏ mỏng.
Cherry
Cho trẻ em ăn chery đang là xu hướng bởi nhiều người tin rằng quả cherry không chỉ tốt cho mắt mà còn giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Dù giá cherry Việt Nam không hề rẻ nhưng nhiều bà mẹ vẫn mua phải cherry tẩm thuốc. Cherry Úc có màu đỏ sẫm, giòn và ngọt. Trong khi cherry Trung Quốc mềm hơn, nhạt và vị lợ.
Trên đây là một số mẹo giúp mẹ phân biệt hoa quả chín ép và hoa quả chín tự nhiên. Hi vọng với những thông tin bổ ích trên, mẹ sẽ chọn mua được trái cây sạch và an toàn cho bé yêu. Bên cạnh cho bé ăn hoa quả, mẹ đừng quên bổ sung thêm sữa, các thực phẩm ăn dặm khác để con có đủ dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh nhé!