Mách mẹ chiêu phân biệt hoa quả chín ép cực dễ dàng

cứt trâu ở trẻ sơ sinh

Hoa quả rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường bán rất nhiều hoa quả chín ép, không rõ nguồn gốc hay tẩm qua hóa chất độc hại. Do đó khi ăn, hại sẽ nhiều hơn lợi. Mẹ nên chú ý một vài mẹo dưới đây để phân biệt được hoa quả chín ép và chín tự nhiên nhé. Từ đó mẹ sẽ biết cách chọn hoa quả tươi – sạch – ngon – bổ cho bé yêu nhà mình.

 

Chuối

Chuối một loại trái cây phổ biến và có mặt tại các cửa hàng hoa quả. Trẻ sinh mới bắt đầu ăn dặm thích chuối vị ngọt mềm tự nhiên của. Chuối chứa tới 400 mg kali, đủ đáp ứng nhu cầu kali hàng ngày của bé. Ngoài ra, trong chuối còn chứa nhiều vitamin khả năng chống oxy hóa rất mạnh, giúp tăng cường miễn dịch cho thể, chống táo bón hiệu quả. Chuối an toàn rất hữu ích không giống như các loại trái cây khác. Mẹ không cần dùng dao gọt hay rửa  chỉ cần dùng tay bóc vỏ thể ăn được ngay.

 

Nhưng chuối cũng một loại trái cây chín ép bằng cách ủ hoặc ngâm thuốc. Khi chuối chín ép bằng hóa chất, thân chín đều, đẹp; nhưng phần cuống vẫn còn xanh mặt trên vẫn còn dính nhựa. Khi ăn, có cảm giác như ăn cơm sống vì chuối vẫn sượng. Hiện tượng này không xảy ra chuối chín tự nhiên chúng chín từ gốc.
hoa quả chín ép
Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì thân chín vàng đều, đẹp nhưng cuống và ngọn vẫn có màu xanh.

Cam

Cam một trong những loại trái cây giá trị dinh dưỡng cao. Trung bình 100 gam cam chứa 87,6 gam nước; 1.104 microgam caroten – một loại vitamin chống oxy hóa,  30 mg vitamin C; giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ hiệu quả.

 

Để giữ cho cam tươi lâu hơn, nhiều nhà bán lẻ đã tẩm chất bảo quản vào loại quả này. Mặt ngoài của quả cam thường một lớp màng rất bóng, dính, màu vàng đậm, lốm đốm không đều màu. Ngược lại, cam chín tự nhiên màu vàng đồng đều từ trên xuống dưới quả cam.
hoa quả chín ép
Cam tiêm chất bảo quản có màu vàng loang lổ, khi bổ ít nước

Xoài

Trong xoài có hầu hết các loại vitamin như A, C, E và K cùng nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, magiê và kali. Do đó, xoài là một loại quả tuyệt vời để đưa vào bữa ăn dặm của bé.

 

Tuy nhiên, mẹ nên cẩn thận khi mua xoài. Những quả xoài đã tẩm nhiều chất bảo quản thường có vỏ bên ngoài màu xanh hoặc xanh vàng nhạt. Tuy nhiên bên trong ruột lại chín vàng, không có vị xoài, nhạt nhẽo.

 

hoa quả chín ép
Xoài chín ép vỏ xanh nhưng ruột đã nẫu. Xoài chín tự nhiên vỏ vàng ruột vàng

Mít

Mít chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, canxi, kali, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác. Những chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng cho trẻ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hiện tượng ngâm mít vào hóa chất để ép chín diễn ra thường xuyên.
Mít chín ép ít thơm hơn, thường bị sượng; xơ mít cũng rất vàng, cuống mít vẫn xanh. Điều này không giống với mít chín cây thường mùi thơm, ngọt; xơ thì có màu vàng nhạt hoặc màu trắng.
hoa quả chín ép
Mít chín thuốc xơ vàng, ngọt như múi. Mít ta tự nhiên xơ màu trắng hoặc vàng nhạt

Quả dừa

Khi được khoảng 6-7 tháng tuổi, có thể tập làm quen uống nước dừa với lượng ít vừa phải. Nước dừa rất giàu axit lauric. Đây axit béo trong sữa mẹ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Nó giúp tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ khỏi các bệnh nhiễm trùng.

 

Hiện nay, dừa thường được biến hóa thành dừa xiêm ‘xịn’ để tăng lợi nhuận cho người bán. Đường hóa học hương vị được bơm vào qua các lỗ nảy mầm đầu quả dừa. Điều này biến nước dừa non chua thành nước ngọt hoặc để cùi dừa trắng hơn. Đơn giản chỉ cần ngâm dừa trong nước thêm nước tẩy javen. Để tránh nhiễm các chất hại, nếu cảm thấy dừa mùi thơm khác lạ, vị ngọt đậm đà thì lưu ý không cho trẻ uống. Các mẹ cũng thể quan sát bằng mắt thường lỗ nảy mầm trên đầu quả dừa bị hở hay không. Tốt nhất mẹ nên mua những trái dừa tươi còn nguyên vỏ xanh.

 

Dừa
Tốt nhất, mẹ nên chọn dừa tươi vẫn còn nguyên vỏ xanh cứng để tránh mua phải dừa tẩy trắng, tiêm đường.

Hồng xiêm

Hồng xiêm chín  loại trái cây mẹ thể cho ăn khi được 6 tháng tuổi. Hồng xiêm chín chứa nhiều chất tốt cho như protein, gluxit, xenlulozơ, photpho vitamin C. Để hồng xiêm đẹp mắt hơn, những người bán hàng thường ngâm quả hồng xiêm trong dung dịch bột sắt pha với nước. Những quả hồng xiêm màu vàng sẫm thường được ngâm trong bột sắt. Những quả hồng xiêm không bị ngâm thì vẫn nhìn thấy đường gân xanh xuyên qua lớp vỏ mỏng.
Hồng xiêm
Những trái hồng xiêm có màu vàng thẫm đã được ngâm chất bột sắt còn hồng xiêm vẫn thấy vân xanh qua lớp vỏ mỏng là chưa ngâm.

Cherry

Cho trẻ em ăn chery đang xu hướng bởi nhiều người tin rằng quả cherry không chỉ tốt cho mắt còn giàu chất dinh dưỡng chất chống oxy hóa. giá cherry Việt Nam không hề rẻ nhưng nhiều mẹ vẫn mua phải cherry tẩm thuốc. Cherry Úc màu đỏ sẫm, giòn ngọt. Trong khi cherry Trung Quốc mềm hơn, nhạt vị lợ.

 

Cherry
Cherry Úc có màu đỏ đậm hơn một chút, ăn giòn và ngọt, còn cherry Trung Quốc ăn có vẻ nhũn hơn, vị nhạt hơn, lợ hơn.

 

Trên đây là một số mẹo giúp mẹ phân biệt hoa quả chín ép và hoa quả chín tự nhiên. Hi vọng với những thông tin bổ ích trên, mẹ sẽ chọn mua được trái cây sạch và an toàn cho bé yêu. Bên cạnh cho bé ăn hoa quả, mẹ đừng quên bổ sung thêm sữa, các thực phẩm ăn dặm khác để con có đủ dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ mục