Tác dụng của quả óc chó cho sự phát triển của thai nhi

rơ lưỡi cho trẻ chuẩn khoa học

Mẹ bầu có nên ăn quả óc chó trong quá trình mang thai? Tác dụng của quả óc chó đối với sự phát triển của thai nhi là gì? Hãy cùng Bibo Mart tìm hiểu những lợi ích này trong bài viết dưới đây nhé!

 

Trong quả óc chó có chứa hàm lượng lớn axit béo Omega-3, Vitamin E, phốt pho và Axit Amin L-Arginne… Đặc biệt, hàm lượng Omega-3 trong quả óc chó lớn hơn 3 lần trong cá hồi. Thực phẩm này giúp thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ. Nếu các mẹ kiên trì ăn quả óc chó trong suốt thời gian thai kỳ, em bé sinh ra sẽ rất thông minh, khỏe mạnh.

Cùng điểm danh những lợi ích mà quả óc chó mang lại cho mẹ bầu và em bé nhé các mẹ!

Bổ sung dưỡng chất cần thiết

Trong 100g nhân quả óc chó có chứa đến 642 calo, 14g protein, 62g chất béo. Nếu tính theo calorie, 8% do chất béo bão hòa, 55% do chất béo chưa no nhiều nối đôi, 20% do chất béo một nối đôi. Như vậy có thể nói chất béo của nhân quả óc chó rất phong phú.
Mẹ đang thiếu chất béo nhưng không thích ăn dầu mỡ thì làm thế nào? Mẹ có thể ăn nhiều nhân quả óc chó để bổ sung lượng chất béo cần thiết cho cơ thể. Những chất béo có trong hạt quả óc chó là những chất béo tốt mà không gây thừa cân.

 

Tác dụng của quả óc chó cho sự phát triển của thai nhi
Óc chó là loại thực phẩm khá đắt đỏ nhưng lại mang đến rất nhiều lợi ích cho thai nhi
Nhân quả óc chó có thể giúp bà bầu bổ sung Vitamin E, Omega – 3, các loại axit hữu cơ và phốt pho. Đặc biệt, loại axit hữu cơ này có tác dụng rất lớn cho sự phát triển não bộ thai nhi. Cụ thể hơn, axit béo Omega – 3 có trong quả óc chó giúp duy trì chất béo cấu trúc, loại chất chiếm 60% chất cần thiết cho não bộ. Loại chất béo cấu trúc này giúp bộ não điều khiển đúng hành vi, tăng cường trí nhớ và nhận thức.
Vì vậy, mẹ bầu ăn quả óc chó không những giúp giảm trầm cảm mà em bé còn được bổ sung chất tốt cho não bộ. Bé sẽ thông minh hơn từ trong bụng mẹ.

Hạn chế tình trạng mất ngủ

Bà bầu thường gặp phải tình trạng mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn vài quả óc chó trước khi đi ngủ sẽ ngăn ngừa chứng mất ngủ. Cách này tốt hơn nhiều so với uống một cốc sữa ấm như cách truyền thống.

Ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm vùng kín

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, quả óc chó cũng có thể chống lại các bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là những bệnh ở vùng kín của chị em phụ nữ. Sử dụng óc chó trong một thời gian dài nhất định sẽ giảm thiểu đáng kể bệnh viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan … Các chị em có thể phần nào bớt đi nỗi lo sợ về những căn bệnh ám ảnh này.
Tác dụng tuyệt vời của quá óc chó
Quả óc chó có thể chống lại các bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là những bệnh ở vùng kín

Phòng ngừa bệnh tiểu đường, giảm stress

Tác dụng khác của quả óc chó là ngăn ngừa và giảm bệnh tiểu đường. Vậy nên bà bầu ăn quả óc chó thường xuyên sẽ có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường trong thai kỳ.
Bên cạnh đó, trong quả óc chó rất giàu axit ellagic và chất chống oxy hóa, giúp bà bầu giảm stress, giảm mệt mỏi khi đang bầu bí. Ngoài ra, quả óc chó còn giúp tăng cường cơ bắp trong thời kỳ mang thai, tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ có hiệu quả diệt khuẩn.

Tốt cho sữa mẹ sau sinh

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, các mẹ bầu nên ăn quả óc chó thường xuyên hơn. Vì quả óc chó giúp tăng cường quá trình tổng hợp sữa mẹ để giúp cho các mẹ sau sinh nhanh có sữa hơn. Ngoài ra, nhân quả óc chó chứa lượng lớn canxi giúp bảo vệ xương. Nhờ đó giúp bé có cơ thể rắn chắc trước khi sinh ra.
Bên cạnh đó, trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu rất hay đói và thèm ăn. Nguyên nhân là do sự thay đổi hoóc môn trong cơ thể. Nhiều mẹ bầu mặc dù cảm thấy đói nhưng do mới ăn xong nên không dám ăn thêm vì sợ mập. Mẹ có thể bổ sung bằng quả óc chó, vừa bổ sung các chất thiết yếu vừa vượt qua cơn thèm ăn một cách dễ dàng.

Cách ăn quả óc chó 

Vỏ quả óc chó khá cứng nên mẹ bầu cần học cách ăn dễ dàng nhất:
  • Óc chó ăn liền dùng kìm kẹp óc chó. Sau đó ăn phần nhân, phần vẩy ở giữa bỏ. Các mẹ có thể dùng óc chó làm bánh, làm nhân sôcôla, ép lấy dầu. Óc chó sẽ ngon hơn khi cho vào lò vi sóng rồi lấy ra bóc ăn. Khi đó, óc chó sẽ thơm hơn và bùi hơn.
  • Cho quả óc chó vào hấp lửa to trong vòng 8 phút. Sau đó lấy ra cho vào nước lạnh ngâm 3 phút. Tiếp tục lấy ra và đập vỡ từng hạt. Như vậy ta sẽ lấy được những nhân quả hạt hoàn chỉnh. Đem nhân cho vào nước sôi ngâm 4 phút, dùng tay vê nhẹ, lớp màng ngoài sẽ bong ra ngay.
  • Khi ăn quả óc chó, nếu tìm không ra vật để đập vỏ cứng, ta có thể dùng tuốc nơ vít đặt vào chỗ lõm của quả óc chó.
Cách bảo quản:
  • Bảo quản ở nơi thoáng mát khô ráo, không để hở không khí
  • Khi mở túi, nên đóng mép kĩ sau mỗi lần sử dụng
  • Bảo quản tốt nhất ở ngăn mát của tủ lạnh.

 

Các mẹ có thể ghé BiBo Mart để mua những sản phẩm làm từ óc chó nhé! Để có thêm nhiều kiến thức về chăm sóc sức khoẻ mẹ và bé, hãy truy cập Cẩm nang BiBo Mart – nơi có những thông tin, mẹo hay cho việc chăm sóc sức khoẻ mẹ bầu và thai nhi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ mục