Cháo móng giò là món ăn cực kỳ quen thuộc trong thực đơn sau sinh của các bà đẻ. Với quan niệm dân gian “ăn để nhiều sữa”, không ít mẹ phải “cắn răng” ăn móng giò ngày này qua tháng nọ. Thế nhưng thực tế cháo móng giò có lợi sữa không? Chuyên gia Bibo Care mời mẹ theo dõi những chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Đức Thuấn – Nguyên trưởng khoa Sản II – BV Phụ sản Trung Ương!
Ám ảnh với cháo móng giò sau sinh
Kiêng cữ khắt khe sau sinh là quan niệm khá phổ biến ở các mẹ Việt. Không chỉ có quan niệm sản phụ phải kiêng gió, kiêng nước, kiêng tiếp xúc với tivi, điện thoại,…; mà nhiều bà mẹ còn tuần thủ khá nghiêm ngặt về chế độ ăn uống. Các bà, các mẹ cho rằng phụ nữ sau khi sinh con chỉ nên ăn cơm thịt kho, canh rau ngót. Và đặc biệt phải bổ sung cháo móng giò mỗi ngày để lợi sữa, giúp có nhiều sữa cho con tu ti.
Cháo móng giò có lợi sữa không?
Vậy liệu cháo móng giò có thực sự khiến sản phụ nhiều sữa như quan niệm của các mẹ? Giải đáp về vấn đề này, tại buổi hội thảo miễn phí dành cho mẹ bầu và em bé ở Hội Chợ Bầu 2016, bác sĩ Nguyễn Đức Thuấn – Nguyên trưởng khoa Sản II – BV Phụ sản Trung Ương khẳng định: “Ăn nhiều cháo móng giò chẳng những không có tác dụng lợi sữa; mà còn là nguyên nhân gây tắc tia sữa, béo phì cho các mẹ sau sinh.”
Theo bác sĩ Thuấn, cháo chân giò không thực sự chứa nhiều dinh dưỡng “thần kỳ” như lời đồn. Do đó, món ăn này cũng không có tác dụng lợi sữa như nhiều người vẫn nghĩ.
“Trong chân giò chủ yếu là mỡ, một ít collagen và nước. Nhiều người ninh cháo chân giò, nấu chân giò với đu đủ xanh để lấy nước uống. Nhưng thực ra nếu chúng ta uống nước; bổ sung nước từ hoa quả tươi, thực phẩm tươi sạch thì thậm chí còn nhiều dinh dưỡng hơn là việc kỳ công ninh chân giò để ăn.
Cháo chân giò chỉ giải quyết vấn đề thiếu nước. Mà nếu thiếu nước thì chị em có thể uống nước khoáng, nước đun sôi để nguội. Và cách tốt nhất để có nhiều sữa sau sinh là các mẹ hãy ăn uống đầy đủ, khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng; không được kiêng khem nhiều.” – Bác sĩ Thuấn cho biết.
Những sai lầm khi kiêng cữ sau sinh
Chia sẻ thêm về quan niệm kiêng cữ cẩn thận sau sinh như sản phụ phải nằm than; kiêng tắm gội, kiêng ăn uống thoải mái;…; bác sĩ Thuấn cho hay, ngày nay khoa học đã khẳng định những quan niệm trên là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Thậm chí có những bà đẻ kiêng cữ thái quá lại rước họa vào thân. Ngày nay, quan điểm kiêng cữ sau sinh đã tân tiến hơn nhiều. Việc ở cữ đúng cách sẽ giúp sản phụ nhanh chóng phục hồi sau sinh và có nhiều sữa để con bú.
“Là một bác sĩ sản khoa lâu năm, nhiều lúc tôi cũng thấy buồn cười với những quan niệm kiêng cữ quá mức, không đúng khoa học của nhiều mẹ. Tôi không hiểu tại sao trong xã hội hiện đại này rồi mà vẫn nhiều người mắc sai lầm đến thế, từ chuyện ăn uống khi mang thai đến lúc ở cữ. Là một bác sĩ sản khoa, tôi không muốn các mẹ bầu vì những sai lầm nhỏ không đáng có mà hại cả mình lẫn con.” – Bác sĩ Thuấn nói.
>>> Xem thêm: Bà đẻ kiêng ăn gì để không bị mất sữa sau sinh?
Theo Eva.vn