Từ xưa tới nay, các mẹ thường áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống cho trẻ như bột, cháo…kết hợp với các loại rau củ, thịt cá tăng dần từ ít đến nhiều. Ngoài ra, với sự tiếp cận thông tin rộng rãi, mẹ bỉm sữa còn biết đến phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm tự chỉ huy… Sau đây, Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi – Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về các mốc thời gian thay đổi chế độ ăn của trẻ nhỏ, nguyên tắc và lưu ý khi cho trẻ ăn cháo.
Xem thêm: Cách tăng độ thô thức ăn cho trẻ ăn dặm
Mốc thời gian thay đổi chế độ ăn của trẻ
Trẻ ăn cháo xay nhuyễn
Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn cháo xay nhuyễn. “Thời điểm này, thành ruột non của trẻ còn mỏng, dạ dày yếu nên chưa thể tiêu hóa được thực ăn thô. Do đó, cháo xay nhuyễn giúp dễ ăn, dễ nuốt, dễ tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt”, bác sĩ Tường Vi cho biết.
Trẻ ăn cháo vỡ hạt
Cháo xay nhuyễn là bước thăm dò, tập cho trẻ ăn thô. Chính vì vậy, mẹ bỉm sữa chỉ nên cho trẻ ăn xay nhuyễn khoảng 1-2 tháng đề con làm quen với thức ăn lợn cợn.
Theo bác sĩ Tường Vi, khi bé xuất hiện mọc răng, bố mẹ có thể cho con ăn cháo vỡ hạt cùng các loại thực phẩm có độ thô nhất định ở tháng thứ 8-9. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần kiên trì và chia nhỏ bữa ăn cho trẻ. Thông thường, bữa ăn của trẻ không nên kéo dài quá 30 phút, tránh làm trẻ biếng ăn và sợ ăn.
Trẻ ăn cháo nguyên hạt
Khi 1 tuổi, trẻ có thể ăn được cháo nguyên hạt. Cháo được nấu bung chín, sánh mịn và ăn cùng thực phẩm xay nhuyễn hoặc có độ thô nhất định. Nhờ vậy, dịch vị dạ dày của trẻ có thể tiết ra dịch để tiêu hóa thực phẩm và kích thích trẻ ăn ngon miệng.
“Bước vào năm thứ 2, trẻ vẫn tiếp tục ăn cháo nguyên hạt nhưng độ đậm có thể đặc dần. Đến khoảng tháng thứ 15-16, trẻ có thể chán ăn cháo. Lúc này, mẹ nên tập cho con ăn cơm nát với số lượng ít và dự trữ thêm bát cháo hoặc mì, đề phòng bé không ăn được cơm nhiều”, bác sĩ Tường Vi khuyến cáo.
Nguyên tắc và lưu ý khi cho trẻ ăn dặm
Nguyễn tắc
Việc cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn, cháo vỡ hạt, cháo nguyên hạt và cơm cần tuân theo nguyên tắc thô dần, số lượng từ ít đến nhiều. “Hằng ngày, các mẹ có thể nấu 1 nồi cháo trắng cho con. Sau đó, chia nhỏ ra thành 3-4 bát, đến bữa chỉ cần chế biến bằng cách pha thêm thịt, cá, trứng,… với rau xanh và dầu ăn”, bác sĩ Tường Vi hướng dẫn cách nấu cháo cho trẻ.
Ngoài ra, bát cháo hoặc bát cơm của trẻ cần có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: bột đường, đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng-chất xơ.
Những lưu ý
- Khi ăn dặm, trẻ vẫn cần được cung cấp đủ sữa mẹ. Nếu mẹ đã đi làm có thể vắt sữa để ở nhà cho bé ăn. Trong trường hợp mẹ không đủ sữa, trẻ có thể ăn thêm sữa công thức theo lứa tuổi.
- Thức ăn dặm cần được chế biến đa dạng, đủ các loại thực phẩm.
- Tập cho trẻ ăn từ từ, từ ít tới nhiều, từ loãng đến đặc.
- Sử dụng thực phẩm tươi ngon, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn hay mua ở hàng.
- Cho bé ăn đúng giờ, tránh cho ăn vặt, nhất là trước bữa ăn.
Theo Vân Anh (Khám Phá)