Sau khi sinh con, rất nhiều sản phụ rơi vào tình trạng mất sữa hoặc không đủ sữa cho con bú. Sự mệt mỏi, căng thẳng, lo âu hoặc sợ hãi…càng khiến cho lượng sữa tiết ra giảm đi. Lúc này, ngoài các biện pháp kích thích bầu vú, người mẹ cũng cần có chế độ ăn hợp lý đề “gọi sữa về”. Chuyên gia Bibo Care sẽ gợi ý cho mẹ cách nấu canh cá đu đủ giúp mẹ lợi sữa trong bài viết sau.
1. Giá trị dinh dưỡng của canh cá đu đủ
Cá là một nguồn cung cấp protein dồi dào. Ngoài ra, lượng Omega-3 có trong cá rất tốt cho cả mẹ và bé, đặc biệt tốt cho hệ não bộ và thần kinh của trẻ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc cho bé nạp đủ lượng Omega-3 khi còn trong bụng mẹ và lúc sơ sinh sẽ có ảnh hưởng tích cực đến tầm nhìn và khả năng nhận biết của bé sau này.
Trong đu đủ có chứa rất nhiều vitamin như A, C và E. Ăn đu đủ xanh không chỉ giảm đau sau sinh cho mẹ mà còn thúc đẩy hệ thống miễn dịch, giúp mẹ tăng tiết sữa.
2. Cách nấu canh cá hầm đu đủ
Chuẩn bị:
- 500 gram cá lóc
- 1/2 quả đu đủ xanh
- 1.5-2 lít nước
- Hành lá, gừng
- Muối, nước mắm, hạt nêm
Cách chế biến:
Bước 1: Gọt vỏ và cắt gừng thành từng lát mỏng. Cắt hành lá thành từng khúc dài từ 3-4 cm.
Bước 2: Dùng dao khứa nhẹ toàn thân quả đu đủ xanh cho nhựa chảy ra, sau đó rửa sạch với nước. Gọt vỏ và bỏ hạt đu đủ. Sau đó, bạn cắt đu đủ thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Làm thịt, rửa sạch cá với rượu trắng để khử mùi tanh. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Nêm muối, nước mắm, hạt nêm theo khẩu vị để ướp cá trong vòng 15-20 phút.
Bước 4: Đun sôi dầu trong chảo và cho thêm gừng, hành lá vào cho dậy mùi. Tiếp theo, cho cá vào chiên qua đến khi vàng đều cả hai mặt. Chiên sơ cá sẽ giúp thịt cá không bị bung vụn khi nấu canh.
Bước 5: Đun sôi khoảng 1.5-2 lít nước. Cho cá vào đun trong khoảng 15 phút.
Bước 6: Cho đu đủ vào nấu chung. Để biết đu đủ đã chín hay chưa, hãy dùng đũa thử xuyên qua miếng đu đủ, nếu có thể xuyên qua dễ dàng thì món canh đã sẵn sàng.
Bước 7: Nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Sau đó bạn chỉ cần múc canh ra bát và thưởng thức cùng cơm nóng.