Ngoài việc bổ sung canxi cho trẻ bằng sữa, mẹ có thể dùng 5 loại rau nhiều canxi trong các bữa ăn hàng ngày cho con.
Tất cả các mẹ đều biết rằng canxi đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn hình thành xương và phát triển chiều cao. Thiếu canxi là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ còi xương, chậm lớn và không đạt được sự phát triển tốt nhất cả về thể chất và tinh thần. Vì thế, cung cấp canxi cho trẻ đầy đủ là vô cùng cần thiết.
Thông thường, khi bổ sung canxi cho trẻ mẹ thường nghĩ đến việc cho con dùng sữa và các sản phẩm từ sữa mà quên mất rằng một vài loại thực phẩm khác còn chứa nhiều canxi hơn cả sữa. Lượng canxi có trong một cốc sữa 240ml là khoảng 300mg. Tuy nhiên, một số khẩu phần ăn rất nhỏ các thực phẩm khác cũng có thể cung cấp cho trẻ 1 lượng canxi tương đương hoặc gấp đôi thế.
Xem thêm: Top 7 sữa tăng chiều cao tốt nhất 2023
1. Rau cải xoong
Các nhà khoa học đã xác định được hơn 15 chất vitamin cần thiết và chất khoáng có chứa trong cải xoong. Loại rau này có nhiều chất sắt hơn rau chân vịt, nhiều canxi hơn sữa, nhiều vitamin C hơn cam.
Ngoài việc mang lại một lượng canxi dồi dào, người ta tin rằng loại rau này còn có khả năng cải thiện não bộ. Người Hy Lạp xưa đã có câu: “Ăn cải xoong, học thông minh hơn”. Đặc biệt, rau còn chứa những chất dinh dưỡng thực vật như isothiocyanates và các chất chống oxy hóa với nhiều đặc tính phòng ngừa bệnh tật.
2. Rau cải ngọt
Cải ngọt có nguồn gốc từ Trung Quốc và là một loại rau dễ ăn, được nhiều mẹ yêu thích vì dễ chế biến. Bên cạnh đó, cải ngọt cũng chứa rất nhiều canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết với sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, cải ngọt cũng có thể chữa ho, táo bón rất hiệu quả. Do đó, các mẹ nên bổ sung rau cải ngọt vào thực đơn cho con ngay.
Rau có thể luộc hoặc xay nhuyễn nấu cháo với các thực phẩm khác rồi cho bé ăn để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
3. Đậu bắp
Đây là một loại rau có nguồn gốc từ Ai Cập và rất được mọi người yêu thích. Loại rau giàu dinh dưỡng này có chứa một lượng canxi lớn rất tốt cho trẻ và các mẹ đang mang thai.
Đậu bắp có chứa lượng lớn vitamin B, rất quan trọng cho việc thúc đẩy một thai kỳ khỏe mạnh. Ngoài ra, chất folate trong đậu bắp giúp giảm các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, giúp em bé phát triển bình thường.
4. Bông cải xanh
Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi bông cải xanh là “siêu thực phẩm”. Bởi nó rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C và mang lại vô số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Chính vì giàu canxi, magiê, kẽm và phốt pho nên việc trẻ ăn thường xuyên giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai ăn bông cải xanh sẽ tốt cho cả mẹ và bé. Vì thực phẩm này sẽ giúp chống loãng xương cho mẹ và giúp bé phát triển nhanh.
5. Quả đỗ xanh
Quả đỗ xanh được tìm thấy nhiều ở các nước nhiệt đới và dần trở nên được yêu thích vì ăn khá ngon, lành tính và dễ chế biến thành nhiều món ăn. Hàm lượng canxi trong đỗ xanh cũng rất dồi dào. Vì vậy, mẹ có thể cho bé ăn nếu cần bổ sung canxi tự nhiên từ thực vật.
Ngoài ra, quả đỗ xanh còn có tác dụng trong việc giải độc, làm dịu thanh quản, bổ máu vì giàu sắt. Tuy nhiên, vì đây là loại rau có tính hàn nên các mẹ không nên cho con ăn quá nhiều. Bé chỉ nên ăn đỗ 1 lần mỗi tuần, với một lượng vừa phải.
Nhu cầu canxi cho trẻ ở tuổi/ngày được các bác sĩ Nhi khoa khuyến cáo như sau:
- Trẻ 7 – 9 tuổi là 700 mg
- Trẻ 4 – 6 tuổi là 600 mg
- Trẻ 1 – 3 tuổi là 500 mg
- Trẻ 6 – 11 tháng là 400 mg
- Trẻ 0 – 5 tháng là 300 mg
Hi vọng, với những thông tin trên sẽ giúp mẹ bổ sung canxi cho con đúng cách và hiệu quả nhé!