Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Hương vị đậm đà, thơm ngon của thứ nước chấm đặc trưng này đã trở thành nét văn hóa trong ẩm thực Việt Nam. Trong đó, nước mắm Lê Gia là một trong những thương hiệu Việt tiên phong trong việc sản xuất các dòng nước mắm cho trẻ em. Nếu mẹ đang tìm hiểu về các loại gia vị nấu ăn dặm cho bé, hãy cùng Bibo Mart tìm hiểu về thương hiệu này nhé!
1. Giới thiệu về nước mắm Lê Gia cốt đặc biệt
Mắm cá cơm Lê Gia được làm từ các cơm Than đánh bắt đúng thời vụ. Nước mắm có màu vàng rơm đến đỏ nâu cánh rán, mùi thơm nhẹ, đặc trưng của nước mắm truyền thống. Vị ngọt của đạm cùng vị béo tự nhiên, mang lại những bữa ăn thơm ngon bổ dưỡng cho bé.
Nước mắm chứa nhiều Vitamin nhóm B (trong 100ml nước mắm có khoảng 5 microgam Vitamin B12); 20 axitamin bổ dưỡng như valin, methionine, pheylalanin, alanine, isoleucine, threonine, leucine… Đặc biệt là chứa Lysine giúp bé ăn ngon miệng; tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe; gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao.
Sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, không có phụ gia thực phẩm. Trong quá trình làm mắm, nước bổi ban đầu được rút bỏ đi; đảm bảo cho ra dòng nước mắm nguyên chất cao đạm và tự nhiên nhất. Chai đựng bằng thủy tinh được nhập từ Thái Lan; có nắp thiết kế nhỏ giọt, phù hợp với việc sử dụng lượng hạn chế cho trẻ ăn dặm.
2. Những ưu điểm của nước mắm Lê Gia
2.1. Nguồn nguyên liệu làm nước mắm tươi ngon
Nước mắm cá cơm Lê Gia chỉ được làm từ loại cá Cơm trưởng thành, tươi xanh, béo mập và giàu đạm. Cá cơm làm mắm Lê Gia được lấy từ cảng cá Nghi Sơn với thuyền đánh bắt vùng Nam Thanh – Bắc Nghệ và đi về trong ngày.
Muối một loại nguyện liệu quan trọng không thể thiếu khi làm mắm cũng được lựa chọn rất kỹ. Loại muối được Lê Gia lựa chọn phải là loại muối kết tinh, hạt to; được bảo quản ít nhất 1 năm để loại bỏ hết thành phần ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng nước mắm.
Không chỉ muối và cá, dụng cụ để làm mắm cũng được lựa chọn rất kỹ càng. Lê Gia lựa chọn loại thùng gỗ được làm từ gỗ Bời Lời; là loại gỗ chuyên dụng thường được so sánh với gỗ Sồi trong sản xuất rượu vang Bordeaux của Pháp. Các thùng gỗ được đặt trong nhà tôn kính, sạch sẽ; đảm bảo môi trường ủ mắm luôn an toàn, sạch sẽ.
2.2. Phương pháp chế biến truyền thống
Cá được muối ngay khi lên bờ để bảo đảm cho ra nước mắm chất lượng nhất. Với lượng muối giảm theo tỉ lệ 4 cá : 1 muối để phù hợp làm gia vị ăn dặm với trẻ nhỏ. Cá tươi được ủ với muối tinh trong thùng gỗ Bời Lời; đặt dưới nhà tôn kính theo phương pháp truyền thống từ 18 – 24 tháng và lên men tự nhiên.
Những dòng nước cốt, nguyên chất, được rút nỏ, nhỉ ra từng giọt sóng sánh. Thành phẩm mắm có mùi thơm dịu, đỏ tươi màu hổ phách, đậm đà hậu vị được đóng thành từng chai; phục vụ cho những bữa ăn hàng ngày của bé yêu.
2.3. Sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm
Nước mắm Lê Gia được kiểm tra, đăng ký ATVSTP với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Sản phẩm được kiểm định chất lượng theo quy trình HACCP và kiểm định lô sản phẩm định kỳ trước khi tiến hành đóng chai. Mắm được đóng chai thủy tinh, an toàn vệ sinh thực phẩm, nắp chai được thiết kế sang trọng và rất tiện ích cho người sử dụng.
Trước mỗi lô hàng xuất đi, mắm Lê Gia đều mang mẫu đến viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia – kiểm định các chỉ tiêu cơ bản và kiểm tra hàm lượng kim loại nặng và độc tố, không phụ gia bảo quản, phẩm màu. Tất cả đều cho kết quả an toàn giúp mẹ càng thêm an tâm hơn về sản phẩm
Những giọt nước mắm Lê Gia nhỏ ra từng giọt trong thùng gỗ, màu vàng tươi cánh gián, mùi thơm dịu, hậu vị thanh, ngọt bùi vị đạm là chắt lọc tinh túy với thời gian 2 năm, thực sự thuần thiết, tự nhiên, là gia vị sạch gửi đến những bữa ăn ngon.
3. Hướng dẫn sử dụng và bảo quản nước mắm ăn dặm cho bé
- Đối với các bé dưới 12 tháng tuổi không nên dùng gia vị.
- Khi mẹ nếm bột/cháo cho bé, nếu thấy vừa miệng mẹ có nghĩa là bột/cháo đó là mặn so với bé. Vì vậy, mẹ nêm lượng nước mắm vừa phải, ăn thấy hơi nhạt một chút là vừa cho bé.
- Axit amin và Lysine rất tốt cho bé nhưng rất dễ bị phá huỷ dưới nhiệt độ cao. Vì vậy, hãy nêm nước mắm sau khi đã nấu chín thức ăn cho bé để bảo tồn vitamin và chất dinh dưỡng cho bé.
- Khi nước mắm tiếp xúc với không khí, sản phẩm sẽ dần chuyển màu. Đó là hiện tượng oxy hóa tự nhiên của dòng nước mắm nguyên chất, không phải chất bảo quản, hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng của nước mắm. Để tránh điều này, nên đậy kín nắp sau khi sử dụng và mua một lượng vừa đủ sản phẩm để tránh sử dụng lâu sau khi mở nắp.
>>> Xem thêm: Có nên sử dụng gia vị cho bé ăn dặm hay không?
Lê Gia là thương hiệu đã được nhiều người tin dùng và là một trong những loại nước mắm an toàn. Thế nên mẹ có thể yên tâm lựa chọn để kết hợp cùng các món ăn cho bé trong giai đoạn ăn dặm; hay sử dụng trong các bữa cơm hàng ngày của cả gia đình nhé!
Phòng Tư vấn và Đào tạo – Bibo Care