Bổ sung canxi cho thai phụ là điều cần thiết được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo. Điều này không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe của mẹ mà còn giúp thai nhi phát triển toàn diện và đặt nền móng cho sự phát triển tầm vóc của trẻ trong tương lai. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu chưa biết cách bổ sung canxi từ khi nào hoặc uống sao cho đúng? Ba mẹ hãy cùng chuyên gia BiboMart tìm hiểu ngay cách bổ sung canxi cho mẹ bầu đúng chuẩn nhé!
1. Vì sao mẹ bầu cần bổ sung canxi?
Canxi chỉ chiếm từ 1 – 2% trọng lượng cơ thể người trưởng thành. Tuy nhiên lại có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể nói chung và sức khỏe thai phụ nói riêng. Ở phụ nữ mang thai, canxi giúp tạo hệ xương vững chắc cho thai nhi. Nếu mẹ bầu không cung cấp đủ canxi cho thai, nhất là trong giai đoạn bé phát triển vươt bậc, cơ thể mẹ sẽ xảy ra hiện tượng “rút xương”. Điều này mang đến nhiều hệ lụy đối với cả sức khỏe của mẹ và thai nhi. Cụ thể như sau:
- Đối với trẻ: Nếu không được đáp ứng đầy đủ lượng canxi cần thiết, bé có thể chậm phát triển, dị dạng xương… Trẻ bú mẹ bị thiếu canxi sẽ có các biểu hiện như dễ bị giật mình, ngủ không sâu giấc, hay quấy khóc, rụng tóc vành khăn… Sự phát triển của trẻ có thể không đạt biểu đồ tăng trưởng của Tổ chức Y Tế Thế giới. đặc biệt là không đáp ứng được về chiều cao trong 2 năm đầu đời…
- Đối với mẹ: khi thiếu hụt canxi, mẹ bầu dễ bị tê chân, mệt mỏi, mất ngủ. Đến khi cho con bú, cơ thể mẹ suy yếu, hay đổ mồ hôi trộm, dễ bị đau lưng, mỏi vai, đau khớp và làm tăng tỉ lệ loãng xương khi mẹ bước vào độ tuổi mãn kinh…
2. Nhu cầu canxi của phụ nữ có thai là bao nhiêu?
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, nhu cầu canxi khuyến nghị cho phụ nữ như sau:
3. Cách bổ sung canxi cho mẹ bầu
Cách bổ sung canxi an toàn và hiệu quả nhất cho cơ thể là bằng các thực phẩm giàu canxi. Do đó, khẩu phần ăn hằng ngày của mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi như:
- Sữa và các chế phẩm từ sữa.
- Các loại cá (như cá hồi, cá trích, cá chép, cá rô phi, cá nục, cá tuyết, cá ngừ…).
- Động vật có vỏ (tôm đồng, cua đồng, sò, hến, nghêu, hàu…).
- Các loại thịt (thịt gà, thịt vịt, thịt bò, thịt cừu…).
- Trứng (trứng gà, trứng vịt…).
- Các loại rau củ (cà rốt, củ cải, củ dền, khoai lang, bí đỏ…).
- Các loại rau (như bông cải xanh, cải xoăn, rau mồng tơi, rau dền, rau bina, đậu bắp, cần tây, giá đỗ, cải thìa, rau bồ ngót, măng tây, rau diếp, đậu cove…).
- Các loại hạt (hạt vừng, hạt hạnh nhân, hạt chia, hạt lanh, hạt dẻ cười, hạt mắc ca…).
- Các loại đậu (đậu phộng, đậu lăng, đậu trắng, đậu xanh…).
- Trái cây (chuối, cam, lê, mận, dâu, dâu tây, xoài, ổi, mít, táo, quýt, kiwi, chà là…).
Cơ thể thường hấp thu được khoảng 20% lượng canxi từ thức ăn, còn lại được bài tiết ra ngoài. Do đó, trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên uống bổ sung canxi theo hướng dẫn của bác sĩ.
4. Những lưu ý khi bổ sung canxi cho mẹ bầu
Để bổ sung canxi cho mẹ bầu đúng và hiệu quả, chuyên gia BiboMart lưu ý ba mẹ một số những điều như sau:
- Để đảm bảo an toàn, lượng canxi mẹ bầu bổ sung vào cơ thể không được vượt quá 2.500mg/ngày.
- Thuốc, liều lượng canxi bổ sung cần được bác sĩ quyết định bởi thừa hay thiếu canxi đều có hại.
- Uống sắt và canxi cùng lúc sẽ làm giảm hấp thu, do đó nên uống cách nhau tối thiểu 2h.
- Khi bổ sung canxi, mẹ không nên phối hợp cùng lúc với những thực phẩm như chocolate, trà, ca cao. Bởi vì những tương tác xảy ra có thể sẽ làm giảm hấp thu canxi.
- Mẹ bầu nên uống canxi vào thời điểm sau bữa trưa hoặc bữa sáng khoảng 1 giờ đồng hồ. Nếu có thể, mẹ bổ sung canxi vào buổi sáng là tốt nhất. Không nên uống vào buổi tối vì dễ hình thành sỏi thận.
Hi vọng qua bài viết vừa rồi, ba mẹ đã biết được cách bổ sung canxi cho mẹ bầu đúng chuẩn. Trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày, sẽ không thiếu những thời điểm mệt và vất vả. Chuyên gia BiboMart sẽ luôn đồng hành cùng các ba mẹ. Nếu gặp khó khăn gì, ba mẹ đừng ngại mà liên hệ tới BiboMart ngay nhé. Chúc các mẹ có thời kỳ mang thai an toàn và hạnh phúc!
Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé BiboCare
Phòng đào tạo và tư vấn – BiboCare