Nước mía vừa là món giải khát quen thuộc của người lớn; vừa đem tới nhiều giá trị dinh dưỡng thiết yếu. Vậy đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là bé dưới 1 tuổi đang tập ăn dặm; nếu cho bé uống nước mía thì có tốt không? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây cùng chuyên gia Bibo Care mẹ nhé!
1. Cho bé uống nước mía có tốt không?
Nước mía là nguồn cung cấp dồi dào các chất khoáng thiết yếu và vitamin cần thiết cho cơ thể; bao gồm 70% đường tự nhiên, chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin C, B1, B2, B6 …và gần 30 loại axit hữu cơ khác. Không những vậy, bản thân thức uống này còn chứa một lượng nhỏ canxi, sắt, magie, kẽm, kali, thiamine và riboflavin.
Bằng hàm lượng dinh dưỡng cao này, uống nước mía sẽ giúp bé:
- Hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể khỏe mạnh
- Thanh nhiệt và giữ ẩm cho cơ thể
- Đẩy lùi cảm cúm, viêm họng
- Kháng virus và chống dị ứng
- Phòng bệnh tiểu đường cho bé
2. Khi nào cho bé uống nước mía?
Mẹ có thể bắt đầu cho bé uống nước mía khi bé được 7 đến 8 tháng tuổi. Vì lượng đường trong mía là đường tự nhiên nên tuyệt đối sẽ không gây hại cho sức khỏe của bé. Khoảng 30-50 ml là lượng nước mía mẹ có thể cho bé uống mỗi ngày; vừa để giải khát lại vừa cung cấp vitamin cho cơ thể.
3. Cách chế biến nước mía cho bé ăn dặm
Nước mía cũng có thể dùng làm nguyên liệu để mẹ nấu ăn dặm cho bé. Mẹ hãy tham khảo những món ăn dưới đây để “trổ tài” làm phong phú thực đơn cho con yêu nhé!
3.1. Nước mía tươi:
Mía đã róc vỏ sạch, cắt khúc ngắn, mẹ đem giã, xay hoặc dùng máy ép. Sau đó, mẹ chắt lấy nước cho bé uống. Nên lọc nước mía qua rây để tránh bị cặn.
3.2. Nước mía nấu:
Mía cắt khúc nhỏ, đập hơi dập rồi đem vào nồi nước nấu thật sôi. Để nguội, chắt lấy nước cho bé uống. Món này sẽ phù hợp cho những ngày đông hoặc khi bé bị lạnh bụng, tiêu chảy.
3.3. Cháo nước mía
Nguyên liệu: Mía tươi 250g; Gạo tẻ/bột gạo đã xay sẵn: 50g; Nước: 500ml
Cách làm:
- Mía tươi mẹ cắt khúc, rồi cho vào nồi ninh sôi cho ra hết nước ngọt.
- Nước thành phẩm mẹ lọc ra (loại bỏ những cặn mía nếu có) rồi đem nấu với gạo, hoặc bột gạo xay như nấu cháo bình thường. Mẹ có thể nấu đến độ sệt mong muốn phù hợp với độ tuổi của bé.
- Ngoài những nguyên liệu trên, mẹ có thể cho thêm thịt băm nhuyễn vào cháo để tăng thêm hương vị. Món cháo này không những bổ dưỡng mà còn giúp bé thanh nhiệt, giải cảm.
3.4. Nước mía hạt sen
Nguyên liệu: Nước mía tươi, hạt sen, đậu xanh, đậu đen
Cách làm
- Ninh nhừ hạt sen, đậu xanh, đậu đen. Sau khi đã ninh 3 nguyên liệu trên đạt độ nhừ mong muốn, mẹ đổ thêm nước mía vào và đun sôi tiếp khoảng 5 phút, sau đó chắt lấy nước cho bé uống.
- Đối với những bé lớn hơn, mẹ có thể cho bé ăn kèm hạt sen và đỗ.
Trên đây là những gợi ý để mẹ tận dụng nước mía vào thực đơn ăn dặm hàng ngày của con; nhất là trong những ngày hè nóng nực. Hy vọng những chia sẻ của Bibo Mart sẽ giúp mẹ biết cách sáng tạo thêm cho bữa ăn dặm của bé thêm phong phú, giàu dưỡng chất!
Phòng Tư vấn và Đào tạo – Bibo Care