Dứa là một loại trái cây phổ biến ở nước ta, có hương vị thơm ngon và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, một số mẹ bầu lo ngại dứa gây sảy thai hoặc làm tăng nguy cơ sinh non. Vậy những thông tin trên là đúng hay sai? Bà bầu ăn dứa được không? Hãy cùng BiBo Mart tham khảo câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Ăn dứa có gây sảy thai cho mẹ bầu?
Lợi ích khi bà bầu ăn dứa
- Giúp xương chắc khỏe: Trong dứa chứa gần 70% lượng mangan cần thiết cho cơ thể. Chất này rất quan trọng trong việc phát triển xương và các mô liên kết.
- Hỗ trợ hệ miễn dịch: Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Ngoài ra, chất bromelain trong dứa cũng có tác dụng chống lại những triệu chứng cảm lạnh thông thường.
- Ngăn ngừa táo bón: Dứa có chứa nhiều chất xơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón khó chịu khi mang thai. Ngoài ra, lượng bromelain trong dứa có tác dụng phân hủy protein, đẩy nhanh quá trình tiêu hoá.
Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn dứa
Một số nguy cơ khi ăn dứa không đúng cách
Như đã nói ở phía trên, nếu ăn dứa với một lượng vừa phải, bà bầu và thai nhi hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu ăn một lượng quá lớn cùng lúc, mẹ bầu sẽ gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Thai nhi từ đó cũng bị ảnh hưởng không tốt
Bên cạnh đó, trong trường hợp mẹ có tiền sử các bệnh về đường tiêu hóa, nếu ăn quá nhiều dứa có thể dẫn tới tình trạng trào ngược dạ dày. Những triệu chứng ợ nóng, đầy hơi,… sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Trong một số trường hợp, mẹ bầu có thể bị dị ứng với dứa mà không phát hiện kịp thời. Điều này có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nếu gặp phải những triệu chứng dưới đây, mẹ nên đi khám càng sớm càng tốt:
- Ngứa và sưng miệng.
- Da có phản ứng bất thường như ngứa, nổi ban, nổi mề đay,…
- Cảm giác khó thở, gần giống với tình trạng hen suyễn.
- Đột nhiên xuất hiện tình trạng ngạt mũi và chảy nước mũi.
Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn dứa
Mẹ bầu có thể chế biến dứa thành những món ăn như sau:
- Cắt dứa thành những miếng nhỏ và ăn kèm cùng sữa chua.
- Chế biến món sinh tố dứa để thay đổi khẩu vị.
- Làm món salad dứa ăn trong các bữa chính.
- Kết hợp dứa với các thực phẩm khác tạo nên những món xào thơm ngon, bổ dưỡng.
Bên cạnh đó, khi ăn dứa, bà bầu cần lưu ý những điều sau:
- Ăn một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Nếu ăn dứa không kiểm soát sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi như sinh non, sảy thai.
- Chỉ nên ăn dứa chín và không nên ăn dứa xanh.
- Nếu đang đói, mẹ đừng nên ăn dứa để tránh tình trạng đầy hơi, khó chịu, đặc biệt với những mẹ bầu mắc một số bệnh lý về tiêu hoá.
- Trong vòng 3 tháng đầu, mẹ bầu không nên ăn dứa để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
- Nếu mẹ bầu thích ăn dứa thì nên mua cả quả về để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên mua dứa đã gọt sẵn ở ngoài chợ. Nên chọn những quả dứa vừa phải, chín vàng đều và không bị dập hoặc sâu.
- Trước khi ăn dứa, chị em cần lưu ý rửa sạch dứa bằng nước muối và lau khô. Sau đó dùng dao sắc để loại bỏ hoàn toàn phần mắt dứa và lưu ý cắt bỏ lõi để phòng tránh nguy cơ ngộ độc.
Ngoài ra, trong thai kỳ, mẹ bầu cũng nên bổ sung đa dạng thực phẩm để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ dưỡng chất, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Chị em có thể bổ sung vào chế độ ăn một số loại trái cây như cam, táo, xoài, đỗ xanh, rau bina, khoai lang,…
>> Tham khảo:
Hy vọng qua bài viết này, các mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi “Bà bầu ăn dứa được không?”. Nếu mẹ vẫn còn băn khoăn, có thể tham khảo thêm tư vấn từ bác sĩ nhé!