Bà bầu có được ăn sung không ? Bật mí những lợi ích ít ai biết

Sung là một loại quả có thể làm cho khá nhiều người cảm thấy bất ngờ với nhiều giá trị dinh dưỡng chứa trong nó. Vậy liệu bà bầu có được ăn sung không? Quả sung có những lợi ích gì đối với bà bầu? Để tìm hiểu những vấn đề này, chị em hãy tham khảo bài viết sau đây của Chuyên gia BiBo Care

Bà bầu ăn sung được không?  

Về giá trị dinh dưỡng, quả sung có chứa nhiều dưỡng chất tốt cần thiết cho cơ thể, nhất là với các mẹ đang mang thai. Trong quả sung có đa dạng các chất dinh dưỡng bao gồm các loại vitamin (vitamin B, C, K,…), chất xơ, chất béo, đường tự nhiên. Ngoài ra, còn có nhiều sự các khoáng chất như canxi, sắt, kali, magiê,… 

Vì thế, câu trả lời cho câu hỏi “Bà bầu có được ăn sung không” là có. Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn sung. 

Bà bầu có được ăn sung
Quả sung có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Những công dụng của quả sung với thai kỳ của mẹ

1. Tốt cho não thai nhi

Omega-3 có trong sung hỗ trợ phát triển trí não thai nhi đồng thời giúp mẹ có một thai kỳ an toàn hơn. Bởi nếu mẹ thiếu omega-3 thì nguy cơ sinh non sẽ xảy ra cao hơn.

2. Hạn chế việc ốm nghén

Ăn sung giúp mẹ giảm bớt triệu chứng ốm nghén nhờ vitamin B6 có trong sung. Nếu mẹ bị nghén quá nhiều cơ thể sẽ rất mệt mỏi. Trong trường hợp mẹ ăn được sung thì các triệu chứng này có phần giảm đi. Mẹ sẽ thấy thoải mái hơn trong thời gian ốm nghén, bớt vất vả và tâm trạng thoải mái hơn.

3. Giúp ổn định huyết áp

Quả sung có tác dụng trong việc giúp các mẹ bầu điều hoà huyết áp nhờ hàm lượng kali có trong nó. Song song với đó, cũng giúp phòng tránh và giảm thiểu tình trạng đái tháo đường thai kỳ. 

Bà bầu có nên ăn sung
Quả sung có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm thiểu tình trạng đái tháo đường thai kỳ

4. Tốt cho da mẹ bầu

Các vấn đề về sắc tố da như nám da sẽ được cải thiện khi mẹ ăn sung thường xuyên. Vì trong sung có chất psoralen – chất có thể loại bỏ các vấn đề về da để mẹ bầu có một làn da hồng hào, mịn màng.

>> Xem them: Cách trị nám da cho mẹ bầu

5. Phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật

Với lượng kali khá cao có trong sung giúp mẹ bầu ổn định huyết áp. Nguy cơ tiền sản giật – biến chứng nguy hiểm khi đẻ cũng từ đó mà giảm dần.

6. Giữ ổn định mức cholesterol

Với lượng omega-3, omega-6 và phytosterol dồi dào giúp giảm lượng cholesterol hiệu quả giúp giữ cho động mạch khỏe mạnh và linh hoạt hơn. Chất xơ trong sung giúp đào thải cholesterol rất hiệu quả nha mẹ.

7. Ngăn ngừa ung thư vú

Theo các báo cáo khoa học trong sung có một chất giống như benzaldehyde có tác dụng thu nhỏ các khối u. Nước ép sung có tính kháng khuẩn cao nên rất có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là mẹ bầu.

8. Tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng tăng cân quá nhiều

Chất xơ có trong quả sung cũng giúp các chị em đang mang thai cải thiện tiêu hóa. 

Theo đó, loại quả này sẽ giúp điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai cho các bà bầu. Sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột và hệ tiêu hóa cũng được hỗ trợ nhờ có men vi sinh trong loại quả này. Bên cạnh đó, cũng giúp giảm đi cảm giác cồn cào do đói kèm theo việc tạo cảm giác no lâu.

Bà bầu ăn sung rất tốt
Quả sung giúp cải thiện tiêu hóa cho các bà bầu với chất xơ có chứa trong nó

Khi ăn sung cần lưu ý những điều gì? 

Tuy đem lại nhiều lợi ích cho các bà bầu, trường hợp bà bầu ăn quá nhiều quả sung vẫn có thể sẽ dẫn đến một vài nguy cơ đối với sức khỏe. Các nguy cơ đó là:

  • Gây chứng viêm da do tích lũy một lượng lớn psoralens vào cơ thể. 

  • Có thể dẫn đến tình trạng phân lỏng.

  • Có thể làm mẹ bầu hạ đường huyết ngoài ý muốn. 

  • Ngoài ra, còn có thể gặp phải phản ứng dị ứng khi ăn sung. 

 

 

Bà bầu ăn quả sung được không
Những lưu ý khi mẹ bầu ăn sung

Do vậy, nhằm hạn chế các vấn đề nguy cơ trên đây xảy ra, bà bầu khi ăn sung trong thời gian mang thai cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không ăn quá nhiều sung mỗi ngày.

  • Lựa chọn ăn những quả sung tươi non, không bị dập nát và nên rửa sạch trước khi ăn.

  • Do quả sung có tác dụng thông huyết, bổ huyết, người mới mang thai không nên ăn sung để hạn chế làm tổn hại đến thai nhi.

  • Trường hợp bà bầu gặp phải các dấu hiệu bất thường khi ăn sung, cần dừng việc ăn lại; đồng thời, theo dõi kỹ tình hình sức khỏe của bản thân và đến gặp bác sĩ để tiến hành thăm khám, chẩn đoán nguyên do nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Hy vọng bài viết được chia sẻ trên đây của BiBo Mart đã giúp các mẹ bầu giải đáp được thắc mắc bầu ăn sung được không. Kèm theo đó, biết được những lợi ích của quả sung đối với sức khỏe thai phụ và những điều cần lưu ý khi ăn sung để đảm bảo an toàn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ mục