Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá và cần thiết nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong 24 tháng đầu đời. Chính vì điều này mà việc hút sữa và dự trữ sữa đúng cách là vô cùng quan trọng để trẻ có thể sử dụng sữa mẹ lâu dài khi cần thiết. Trong bài viết dưới đây, chuyên gia Bibo Mart sẽ hướng dẫn mẹ cách bảo quản sữa mẹ tối ưu cho bé yêu.
1. Lựa chọn dụng cụ bảo quản sữa đúng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất lượng sữa mẹ khi bảo quản chịu ảnh hưởng rất nhiều vào các dụng cụ đựng/ trữ sữa. Mẹ chỉ nên sử dụng những dụng cụ trữ sữa dưới đây:
- Bình trữ sữa: Có thể sử dụng bình nhựa hoặc bình thủy tinh. Trước khi sử dụng, mẹ phải vệ sinh bình bằng dung dịch rửa chuyên dụng. Rửa lại bằng nước ấm và để ráo. Sau đó tiệt khuẩn đúng quy trình (có thể dùng máy tiệt khuẩn hoặc luộc sôi trong 5 phút).
- Túi trữ sữa: Mẹ nên chọn mua túi trữ sữa từ các thương hiệu uy tín. Không nên đổ sữa vào túi quá đầy. Khi đóng túi nên ép hết không khí ra ngoài. Mỗi túi chỉ sử dụng một lần.
2. Thời gian bảo quản sữa mẹ
Khuyến cáo về thời gian bảo quản sữa mẹ an toàn của Tổ chức y tế thế giới WHO:
+ Bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng: Nên bảo quản sữa ở nhiệt độ phòng dưới 25 độ C, thời hạn sử dụng tối đa là 4 giờ.
+ Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng trong vòng 24 giờ.
+ Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, sữa mẹ giữ được 100 ngày.
+ Ở tủ đông chuyên biệt (nhiệt độ thấp hơn -18 độ C): thời gian sử dụng sữa mẹ lên tới 180 ngày.
3. Những lưu ý khi bảo quản sữa
- Ghi rõ ngày giờ vắt sữa và dán vào dụng cụ trữ sữa.
- Không lưu trữ sữa mẹ trong cửa tủ lạnh hoặc cửa tủ đông vì nhiệt độ sẽ thay đổi khi đóng và mở cửa tủ.
- Nên đặt ở nơi lạnh nhất trong tủ trữ sữa và hạn chế di chuyển.
Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé Bibo Care
Phòng đào tạo và tư vấn – Bibo Care