Bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo từng tuần tuổi

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo từng tuần tuổi có thể xem là thước đo để nhận biết xem thai nhi ở trong bụng mẹ có khỏe không? Theo sát bảng cân năng thai nhi chuẩn sẽ giúp mẹ có thể theo dõi được sự phát triển của bé qua từng tuần và nhận biết sự bất thường một cách sớm nhất. Cùng đọc bài viết và lưu lại những kiến thức bổ ích ba mẹ nhé!
 

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần tuổi

 
Mỗi thai nhi là một cá thể riêng biệt nên cũng có sự phát triển khác nhau và mẹ không nên so sánh cân nặng, chiều dài của bé này với bé kia. Tuy nhiên vẫn có một chuẩn mực nhất định để chị em so sánh xem con mình có đang phát triển tốt hay không. Mẹ đừng quá lo lắng nếu nghe người này hay người kia nói con bạn quá nhỏ hoặc có to mà hãy so sánh theo bảng chuẩn cân nặng, chiều dài thai nhi theo tuần dưới đây.

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo từng tuần tuổi giúp mẹ biết bé có khỏe không
Mẹ xem bé yêu đã lớn như thế nào và nặng bao nhiêu rồi dựa vào bảng cân nặng thai nhi dưới đây nhé!
Bảng chân nặng thai nhi chuẩn theo từng tuần tuổi với chỉ số chiều dài và cơ thể tương ứng
Ghi chú: Bảng trên được tính theo mức trung bình, nghĩa là bé có thể lớn/nhỏ hơn so với số liệu trong bảng. Ngoài ra, về chỉ số chiều dài: Từ tuần 8 – 20 là chiều dài được đo từ đầu đến mông bé (do chân bé lúc này vẫn đang cuộn tròn cùng cơ thể nên rất khó để đo) và từ tuần 21 – 40 là chiều dài đo từ đầu đến chân.
Những tháng đầu của thai kì là khoảng thời gian rất quan trọng. Mẹ cần lưu ý những điều sau để không chỉ bảo đảm sức khỏe của mẹ mà cả với sự phát triển của con: Giai đoạn đầu mang thai và những điều mẹ cần biết.
 

Mẹ bầu tăng cân thế nào để cân năng thai nhi luôn chuẩn?

 
Ngoài bảng cân nặng thai nhi trên, mẹ cũng nên tham khảo mức tăng cân chuẩn cho bà bầu bởi người mẹ khỏe mạnh, tăng cân vừa đủ thì em bé mới phát triển tốt nhất được.
 
Thông thường, mức tăng cân bình thường của bà bầu được tính dựa vào chỉ số BMI – chỉ số khối cơ thể theo công thức:
 
BMI = trọng lượng/(chiều cao)2
 
Đối với các mẹ bầu có cân nặng, chiều cao trung bình (trước khi mang thai) – tức là chỉ số khối cơ thể (BMI) dao động trong khoảng 18,5 – 24,9 thì nên tăng khoảng 9 – 12kg trong cả thai kì và chia theo các giai đoạn như sau:
 
+ Thai kì đầu: 1,5 – 2kg (trong 3 tháng)
 
+ Thai kì giữa và cuối: 1 – 2kg/tháng.
 
– Đối với mẹ mang thai đôi, mức tăng cân có thể dao động từ 16 – 20kg.
 
– Đối với những mẹ bầu thừa cân thì mức tăng ít hơn, khoảng 1kg/thai kì thứ nhất và những tuần sau đó chỉ nên tăng khoảng 200 – 300g/tuần.
 
– Đối với mẹ bầu bị thiếu cân thì cần tăng khoảng 2,5kg/thai kì đầu và khoảng 500 – 600g/mỗi tuần sau đó.
 
Theo những chỉ số này, mẹ bầu nên ăn uống điều độ, đủ chất, tránh tăng cân quá nhiều/quá ít đều có thể gây ảnh hưởng không tốt tới bản thân và em bé trong bụng, điển hình là bệnh tiểu đường, sinh non, khó sinh do thai to, thai chậm phát triển…

 
Đọc thêm: Dinh dưỡng khi mang thai ăn chuẩn theo từng tháng
 

Mẹ tăng cân ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi qua từng tuần tuổi
 

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn cho mẹ bầu biết bé lớn như thế nào?

 
Dựa vào bảng trên, bà bầu có thể ước lượng bé cưng của mình đã dài thế nào, nặng bao nhiêu. Nhưng vẫn thật khó để hình dung con đã lớn như thế nào. Vậy dưới đây là hình ảnh mô phỏng kích thước của thai nhi theo các loại trái cây gần gũi để mẹ dễ hình dung:

So sánh cân nặng kích thước thai nhi tương ứng với các loại rau củ quả
So sánh cân nặng kích thước thai nhi tương ứng với các loại rau củ quả
 
Việc theo dõi sự phát triển của thai nhi thông qua Bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo từng tuần tuổi có vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp mẹ kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt cho con yêu luôn phát triển một cách khỏe mạnh, bình an đó ba mẹ nhé!
 
Theo Congluan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *