Bí kíp giúp sữa mẹ về ngay sau sinh

Mẹ Yến Nhi – Ninh Bình có hỏi: Xin hỏi bác sĩ cháu mang thai 37 tuần gần sinh, cháu muốn được nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, thì làm cách nào để sữa về nhanh khi mới sinh xong ạ! Cháu cảm ơn bác sĩ.

Tiếp xúc da kề da khơi dậy bản năng tự tìm vú mẹ để ngậm của bé

Chào mẹ,
Cảm ơn mẹ đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Theo lời khuyên từ chuyên gia tiền sản Bibo Mart để mẹ có sữa về thì ngay sau khi sinh nở (vừa vệ sinh mẹ và con xong), mẹ nên bế bé tiếp xúc da kề da, cho trẻ bú ngay dù lúc này bầu vú đang rất mềm hoặc chưa có sữa, có sữa ít. Động tác mút ti của trẻ sẽ kích thích các tuyến sữa xuống nhanh hơn. Sau mỗi lần bé bú nếu vẫn còn sữa trong bầu ngực thì mẹ nên dùng máy vắt sữa để vặn cạn sữa thừa.
Cho con bú đúng cách: Mẹ bế bé đúng tách tai – vai – hông của trẻ trên một đường thắng. Để miệng trẻ ngậm toàn bộ quần nâu núm vú và ôm giữ cơ thể trẻ sát với mẹ, sao cho mũi trẻ áp vào vú mẹ, mũi trẻ và cằm tạo thành một đường thẳng hướng xuống dưới. Lúc đầu, khi vú đang căng đầy, nhiều sữa đầu (lỏng, giống như sữa đã lấy hết kem) trẻ mút mạnh, nuốt rồi nghỉ, cứ theo nhịp đó, sau đó vú mẹ mềm hơn, bắt đầu có sữa sau (giàu chất béo, rất tốt để trẻ tăng cân và giúp não phát triển) và trẻ bú từ tốn hơn, vì vậy cần cho trẻ bú hết từng bên bầu vú để bảo đảm thành phần dinh dưỡng được cân đối.
Dinh dưỡng: Sau sinh, cơ thể mẹ rất cần các chất dinh dưỡng giúp phục hồi sức khỏe và tiết sữa cho con bú, nên mẹ cần phải ăn đa dạng thức ăn. Mẹ ăn gì bé bú nấy, nên “Nguyên liệu đầu vào có tốt thì thành phẩm ra mới tốt được”.Mẹ cần lưu ý ăn đủ chất – thức ăn phải ấm, nóng, cân bằng 4 nhóm thực phẩm, uống nhiều nước (ấm, nóng), ngoài ra có thể uống kèm lá đinh lăng, chè vằng để kích thích sữa.
Tinh thần: Mẹ cần có tinh thần thoải mái tránh những strees, căng thẳng sau sinh, mẹ cần tranh thủ nghỉ ngơi trong lúc bé ngủ, vì mới sinh nên bé sẽ có thể thức đêm khi chưa quen sáng tối. Việc người mẹ ngủ đủ giấc ( ít nhất là 8 -10h/ngày) và có tinh thần thoải mái sẽ giúp nguồn sữa tốt hơn.