Bí kíp tắm chuẩn mùa lạnh cho bé

bi-kip-tam-chuan-mua-lanh-cho-be
Dự báo Đông năm nay trời lạnh sâu, chăm sóc, vệ sinh cho bé như thế nào để bé luôn khỏe mạnh, sẵn sàng vi vu với gia đình là vấn đề nhiều ba mẹ đang quan tâm. Nếu tắm không đúng cách, nhất là trong thời tiết lạnh, bé sẽ rất dễ mắc bệnh về hô hấp. Sau đây là 5 bí kíp tắm chuẩn cho bé yêu vào mùa lạnh, ba mẹ cùng tham khảo nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ dễ ốm vào mùa lạnh

Tiết trời lạnh mùa đông ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của trẻ nhỏ. Bé dễ mắc các bệnh về đường hô hấp trên như viêm họng, cảm lạnh, cảm cúm hay sổ mũi… Nếu không điều trị kịp thời, bệnh dễ để lại biến chứng nguy hiểm.
Ngoài yếu tố thời tiết, một nguyên nhân khác khiến trẻ dễ mắc bệnh là do chưa được tắm đúng cách. Thể trạng non nớt, nhiệt độ thay đổi đột ngột giữa trong và ngoài phòng tắm là lý do đầu tiên khiến trẻ dễ bị ốm. Phòng tắm không đủ kín gió, nước tắm không đủ nhiệt hay thời điểm tắm không thích hợp cũng là nguyên do khiến bé dễ mắc các bệnh đường hô hấp trên.
Tắm đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho bé.

5 lưu ý tắm đúng cách vào mùa lạnh

  1. Cân nhắc tình trạng sức khỏe của bé cũng như thời tiết để lựa chọn cách tắm phù hợp. Nếu trời quá lạnh, mẹ chỉ cần lau người, thay quần áo cho con hoặc sau khi tắm xong, mẹ cần nhanh chóng ủ ấm bé. Nếu thời tiết ấm, bé khỏe mạnh, bài tiết nhiều, mẹ có thể tắm kĩ hơn cho bé bằng sữa tắm chuyên dụng cho trẻ để cơ thể bé được sạch sẽ.
  2. Phòng tắm cần được che chắn kín gió, nước đủ nóng. Nhiệt độ nước phù hợp là 37 độ C. Mẹ có thể thêm gừng, muối, lá trầu không hay trà xanh để tăng tính ấm.
  3. Thời điểm thích hợp để tắm là 10h-10h30 hay 13h-16h. Không nên tắm muộn vào buổi tối vì đây là thời điểm nhiệt độ giảm thấp, nhiều gió.
  4. Mẹ nên tắm từng phần cho bé, không nên cởi hết đồ để tắm liền một lúc. Tắm nhanh từ dưới lên trên. Thời gian tắm hợp lý là 4-6 phút.
  5. Cuối cùng, mẹ có thể sử dụng các thiết bị sưởi ấm trong phòng tắm. Trên thị trường hiện có nhiều sự lựa chọn như đèn sưởi, máy sưởi hay quạt sưởi. Các thiết bị đó giúp nhiệt độ trong phòng luôn ấm để mẹ yên tâm tắm cho bé.

Tuy nhiên, mẹ không nên bật lò sưởi trong thời gian quá lâu, đặc biệt là khi phòng tắm hẹp và nhỏ dễ gây cảm giác mệt mỏi và khó thở bởi luồng khí nóng tỏa ra. Tốt nhất, mẹ chỉ nên bật máy sưởi 5-10 phút trước khi tắm cho bé.
Tích ngay các mẹo trên để giúp con yêu luôn sạch sẽ, thoải mái ngay cả khi trong mùa lạnh, ba mẹ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *