Bí quyết ăn uống đúng cách giúp "mẹ nhỏ, con to" khi mang bầu

Khi mẹ mang thai, em bé trong bụng mẹ sẽ được nhận tất cả dinh dưỡng từ người mẹ. Phụ nữ mang thai cần chắc chắn ăn những thực phẩm phù hợp với từng giai đoạn bầu bí để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ tác động rất nhiều tới sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ. Và dưới đây là 7 mẹo ăn uống chuẩn mẹ bầu cần ghi nhớ thực hiện trong suốt thời gian mang thai.
Uống nhiều nước
Cơ thể người mẹ sẽ cần nhiều nước hơn bình thường trong quá trình mang thai. Một ngày bạn cần bổ sung ít nhất 2 lít nước, và uống liên tục, mỗi lần một ít trong ngày để cơ thể không rơi vào tình trạng thiếu nước.
Nước không chỉ tốt cho cả mẹ và bé mà còn giúp bạn ăn uống điều độ hơn. Uống nhiều nước sẽ giúp bạn hạn chế ăn vặt – nguyên nhân khiến bạn chán ăn khi vào bữa chính và làm tăng cân không kiểm soát.
Ăn nhiều chất xơ
Hệ thống tiêu hóa của bạn đôi khi sẽ nhạy cảm hơn khi bạn mang bầu. Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết. Đồ ăn giàu chất xơ cũng giúp hạn chế việc bạn ăn vặt – những đồ ăn vốn không tốt cho hệ tiêu hóa.
Bổ sung các thực phẩm giàu chất sơ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết
Ăn nhiều trái cây và rau quả
Khi bạn muốn ăn vặt vào bữa phụ, hãy bỏ qua socola hay khoai tây chiên. Trái cây và rau củ là lựa chọn tốt hơn cho bạn bởi chúng chứa tất cả dinh dưỡng mà bạn cần, đặc biệt là các loại vitamin A, B,C,E sắt, canxi và magiê. Bạn không cần thiết phải sử dụng vitamin tổng hợp trong giai đoạn này mà chỉ nên bổ sung vitamin tự nhiên từ rau củ quả khi mang thai.
Uống nhiều sữa và ăn sữa chua
Uống sữa, ăn sữa chua và pho mát cùng những loại rau như cải xoăn giúp mẹ bầu bổ sung canxi trong quá trình mang thai. Tránh bổ sung các loại thuốc hay thực phẩm chức năng bổ sung canxi vì nó có thể gây hại cho thai nhi và nếu có cần phải được sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa.
Ăn nhiều thực phẩm giàu đạm
Bổ sung thực phẩm giàu đạm mỗi bữa ăn sẽ hạn chế thói quen ăn vặt của bạn bởi protein cần nhiều thời gian tiêu hóa khiến bạn no lâu. Hãy bổ sung các loại thịt nạc, trứng được nấu chín hoàn toàn cũng như các loại đậu cần thiết. Gan cũng giàu đạm nhưng trong thời gian mang thai bạn cần hạn chế loại nội tạng này.
Bổ sung sắt
Các loại cải xanh, rau chân vịt, cải xoăn là các nguồn cung cấp sắt dồi dào. Thai nhi sẽ đón nhận từ cơ thể mẹ các khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là sắt nên đừng quên thêm vào thực đơn cho mẹ bầu những loại rau này mỗi ngày.
Tránh xa đồ ăn nhanh và đồ ăn vặt
Thay vì chọn mua toàn đồ ăn nhanh và đồ ăn vặt, hãy chia thực đơn các bữa ăn gọn gàng và xếp vào tủ lạnh. Sau đó hãy thực hiện đúng thực đơn bổ dưỡng lành mạnh mình đã đề ra. Đồ ăn vặt chỉ khiến bạn tăng cân nhanh mà chẳng hề cung cấp bất cứ chất dinh dưỡng nào cho bé.
Theo Eva.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *