Bí quyết giúp mẹ bớt căng thẳng mệt mỏi khi chăm con

Ngày đăng: 09/12/2016 4:00

Nhiều người thường nghĩ rằng, hạnh phúc đơn giản là khi đạt được những gì mình mong đợi. Nhưng thực sự, hạnh phúc là cả một hành trình chứ không phải đích đến. Và có lẽ hành trình làm mẹ là chuyến hành trình hạnh phúc nhất, tuyệt vời nhất.

Mẹ sẽ được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc: mẹ hạnh phúc khi biết có một hình hài nhỏ bé trong cơ thể mẹ và đang lớn dần lên mỗi ngày cùng mẹ; mẹ vỡ òa trong nước mắt vì hạnh phúc khi mẹ thấy con yêu chào đời, con cất tiếng khóc đầu tiên, con đến bên mẹ và mở to đôi mắt nhìn mẹ; mẹ hạnh phúc khi mỗi ngày được nhìn thấy con lớn lên, được là người bạn đồng hành trên hành trình khôn lớn cùng con…và còn nhiều điều khiến mẹ hạnh phúc hơn nữa…

Nhưng trên chuyến hành trình này, mẹ cũng thật vụng về trước những thay đổi cuộc sống hằng ngày. Lần đầu tiên được làm mẹ, mẹ bỡ ngỡ lắm. Những ngày đầu thật vất vả, những tháng cữ khiến mẹ trở nên mệt mỏi, ngột ngạt.

Những ngày mới sinh con, đêm mẹ không dám chợp mắt chỉ để lo cho con; hàng ngày mẹ phải đối mặt với mớ quần áo, thức ăn, đống tã -bỉmcác loạisữalộn xộn hay chính sự nhếch nhác của bản thân mình.

Đôi khi, mẹ ước mình có một vài phút được thư giãn, thảnh thơi; hay chỉ là có một không gian thư thái để cảm nhận hương vị cuộc sống. Và hạnh phúc mỗi ngày của mẹ là được ngắm nhìn con, nô đùa cùng con yêu.

Vậy làm thế nào để mẹ thoát khỏi căng thẳng mệt mỏi và có một hành trình làm mẹ ngọt ngào, trọn vẹn?

Chăm sóc bé theo bản năng làm mẹ

Bí quyết giúp mẹ bớt căng thẳng mệt mỏi trong chăm con

Chăm sóc bé theo bản năng làm mẹ

Mẹ đã đọc nhiều lời khuyên và trang bị cho mình những kiến thức trong chăm sóc con nhưng mẹ đã không làm được tốt như mẹ đã nghĩ. Nếu mẹ không làm theo mọi thứ xung quanh mình mà tin vào bản năng làm mẹ của mẹ thì hẳn mọi thứ sẽ tốt hơn. Và bây giờ, mẹ hãy cùng bé trải nghiệm và học hỏi từng ngày theo cách riêng của mình, đừng để những lời nhắc suông xung quanh làm ảnh hưởng.

Học cách thư giãn khi cần thiết

Mẹ đừng quá lo lắng khi bé khóc mà hãy bỏ qua tiếng khóc vô cớ của bé. Nhưng đảm bảo đó là khi bé đã được thay tã, được bú no và không bị vết đau nào.

Bởi nếu lúc bé khóc, mẹ đến bên vỗ về ngay mà bé vẫn không nín, tình trạng này kéo dài sẽ khiến mẹ bực tức. Lúc này, mẹ hãy đặt bé an toàn trên nôi hoặc giường và đảm bảo mọi thứ xung quanh không làm bé tổn thương. Sau đó, mẹ hãy uống một cốc nước, hít thở sâu, rửa mặt… để lấy lại bình tĩnh. Khi đó, mẹ dỗ dành bé sẽ đơn giản hơn.

Lưu trữ những điều hạnh phúc về Bé yêu

Trí nhớ của mẹ sẽ không thể chứa đựng hết những ngày tháng tuyệt vời bên con hay những mốc quan trọng trong hành trình ấy. Vậy nên, những cuốn sổ tay, cuốn nhật ký hay những trang blog cá nhân sẽ thật hữu ích giúp mẹ có thể lưu trữ những hạnh phúc mỗi ngày cùng con.

Những cảm xúc ngọt ngào hay những hình ảnh đáng yêu của con sẽ tiếp sức cho mẹ mỗi khi mẹ nhìn lại trong những lúc mệt mỏi. Một cuộc hành trình đầy khó khăn nhưng lại chất chứa những điều tuyệt vời và hạnh phúc.

Hít thở sâu

Mỗi ngày, mẹ tự mình thư giãn bằng cách tập hít thở thật sâu. Trong những lúc con ngủ hay những lúc ba nựng con, mẹ dành thời gian đó cho riêng mình. Hít thật sâu – một hơi thật dài bằng mũi và thở từ từ qua miệng khoảng 10 lần, mẹ thấy thư giãn hơn, nhẹ nhõm hơn, bớt mệt mỏi và căng thẳng.

Ngồi thiền cũng là phương pháp tốt giúp hệ tuần hoàn được lưu thông và mẹ không còn mệt mỏi nữa.

Đừng nên cố gắng làm tất cả mọi thứ

Bí quyết giúp mẹ bớt căng thẳng mệt mỏi trong chăm con - 1

Chia sẻ công việc cùng bố

Có nhiều mẹ muốn tự tay chăm sóc con nên đã tự chế biến thức ăn, đồ tự may, tự lập thời khóa biểu và dạy bé… ngay cả khi mệt mỏi. Điều này sẽ khiến mẹ áp lực hơn rất nhiều và dễ rơi vào trạng thái trầm cảm.

Thay vào đó, mẹ hãy san sẻ mọi thứ với bố, sử dụng đồ dùng có sẵn nhưng chất lượng (bỉm Bobby, bỉm Pampers, bỉm Goo.N, sữa Aptamil, sữa Grand Noble, sữa Nan…)và linh hoạt trong việc chăm sóc con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *