Bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ đúng cách

Vitamin và các chất khoáng là một trong những yếu tố quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ nhỏ. Trẻ có sức khỏe bình thường, được bú mẹ và ăn uống đầy đủ sẽ không bị thiếu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như trẻ sinh non, sinh đôi, trẻ lớn quá nhanh, chất lượng bữa ăn không bảo đảm, không được bú sữa mẹ, bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài, rối loạn hấp thu, mắc các bệnh về gan, mật… sẽ bị thiếu vitamin và  chất khoáng. Vậy bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ như thế nào là đúng? Ba mẹ hãy cùng bác sĩ BiboMart tìm hiểu ngay nhé!

 

Những nguyên nhân nào dẫn đến thiếu vitamin và khoáng chất?

 

 • Do cung cấp thiếu: bữa ăn chotrẻ không bảo đảm chất lượng, không được chế biến đúng cách, trẻ không được bú sữa mẹ.
 • Do mắc một số bệnh lý: những trẻ bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài, rối loạn hấp thu, các bệnh về gan, mật…
 • Các nguyên nhân khác: gặp ở những trẻ đẻ non, sinh đôi, các trẻ lớn quá nhanh do nhu cầu Vitamin cần nhiều hơn so với sự cung cấp của chúng ta hàng ngày…
 • Ngoài ra một số bậc phụ huynh có thói quen sử dụng tùy tiện các loại thuốc bổ cũng có thể vô tình làm cho trẻ bị thiếu Vitamin và các vi chất dinh dưỡng do tương tác thuốc. Sulfamid, Methotrexat… làm giảm hấp thụ các Vitamin nhóm B; Vitamin E liều cao làm cạn kiệt dự trữ Vitamin A; Vitamin C liều cao làm phá hủy Vitamin B12; thừa kẽm làm cản trở hấp thu sắt…

 

 

Những nguy hiểm của bổ sung vitamin và chất khoáng cho trẻ quá liều?

 

Thừa Vitamin cũng có thể gây nguy hiểm cho cơ thể trẻ, chẳng hạn như:

 • Thừa Vitamin A có thể gây ngộ độc làm tăng áp lực nội sọ dẫn đến trẻ bị nôn nhiều, đau đầu, ảnh hưởng đến sự phát triển xương có thể làm trẻ chậm lớn, rối loạn thần kinh…
 • Thừa Vitamin B6 có thể dẫn tới trẻ bị viêm đa dây thần kinh, giảm trí nhớ…
 • Thừa Vitamin D có thể làm cho trẻ chán ăn, mệt mỏi, nôn, dày màng xương, có trường hợp có thể bị thiểu năng, kém trí tuệ…
 • Trẻ bị thừa canxi dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, sỏi thận, tăng huyết áp, xương cốt hoá sớm có thể bị thấp chiều cao.
 • Thừa sắt dẫn đến gan nhiễm sắt, tim nhiễm sắt dẫn đến suy tim…
 • Thừa kẽm dẫn đến biếng ăn, nôn, rối loạn tiêu hoá.

 

Bổ sung vitamin và  chất khoáng cho trẻ ở liều lượng như thế nào là phù hợp?

 

 

Để đảm bảo ăn toàn cho trẻ, tốt nhất ba mẹ nên cho bé uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 

 • Liều bổ sung vitamin và khoáng chất bao giờ cũng phải thấp hơn nhu cầu hàng ngày trừ trường hợp trẻ đang bị mắc bệnh do thiếu các vitamin và khoáng chất đó thì có thể phải dùng liều cao hơn, trường hợp này phải uống theo sự chỉ dẫn của BS nhi khoa.
 • Các chế phẩm vitamin và vi chất dinh dưỡng đơn lẻ thường có hàm lượng rất cao, như Vitamin B12 loại 5.000-10.000mcg (cao gấp 800-1.600% nhu cầu hằng ngày), Vitamin C 1.000mg, nguyên tố kẽm 100mg (cao gấp 330-660% nhu cầu hằng ngày)… khi sử dụng cần tham khảo và tuân thủ tuyệt đối chỉ định của thầy thuốc.
 • Các bậc phụ huynh khi sử dụng Vitamin và chất khoáng dưới dạng phối hợp (đa Vitamin, đa khoáng chất…) phải phân biệt rõ ràng công thức cho trẻ em dưới 1 tuổi và dưới 4 tuổi.
 • Vitamin là những yếu tố luôn có sẵn trong thực phẩm (rau, quả, ngũ cốc, thịt, cá…), nên nếu sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng, không ăn kiêng, không rối loạn hấp thụ ở đường tiêu hóa thì không thiếu, không cần bổ sung.

 

Khi bổ sung vitamin và  chất khoáng cho trẻ bằng thuốc cần chú ý những điều gì?

 

 

Cho trẻ dùng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ để tránh các biến chứng xấu do dùng quá liều. Điều này là vô cùng quan trọng. Thiếu vitamin và khoáng chất đã không tốt cho sức khỏe, nhưng nếu thừa thì nguy hiểm không kém. Trong trường hợp trẻ phải dùng thuốc dài ngày, dùng liều cao hoặc dùng các chế phẩm có quá nhiều thành phần vitamin và chất khoáng trong một viên thuốc, cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc chuyên khoa nhi.

 

 • Nên cho trẻ dùng dạng lỏng như dung dịch uống vì vừa dễ uống vừa dễ hấp thu.
 • Sử dụng thuốc bổ sung vitamin không thay thế được thức ăn, mà vẫn phải ăn uống đầy đủ, cân bằng các nhóm thực phẩm… vận động phù hợp và có môi trường sống an toàn, hợp vệ sinh thì việc bổ sung vitamin và khoáng chất mới phát huy tối đa hiệu quả.

Chúc các ba mẹ và các bé có cuộc sống khỏe mạnh an toàn!

 

Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé BiboCare

Phòng đào tạo và tư vấn – BiboCare