Cá là nguồn chứa dồi dào các chất dinh dưỡng, đặc biệt là Omega 3. Vì vậy trong thời kỳ mang thai, ngoài việc phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thì mẹ nên ăn cá thường xuyên. Tuy nhiên, các mẹ cần phải chú ý khi lựa chọn. Bởi vì không phải loài cá nào cũng tốt, có những loại cá chứa thủy ngân hoặc chất độc gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ có những kinh nghiệm lựa chọn các loại cá tốt cho bà bầu.
1. Cá Chép
Đối với bà bầu bị động thai thì cá Chép luôn được coi là bài thuốc hữu hiệu để an thai. Chúng có khả năng thông sữa, lợi tiểu, lở loét, bổ tỳ vị, chữa ho… và giúp thai nhi hấp thu các chất dinh dưỡng phát triển khỏe mạnh. Ông bà ta cũng thường khuyên bà bầu mang thai cần phải thường xuyên ăn cá chép để sau này bé trắng trẻo, thông minh hơn.
Các mẹ có thể chế biến các món ăn từ cá Chép: canh cá Chép nấu táo, cháo cá Chép đậu đỏ…
2. Cá Cơm
Cá Cơm ngoài công dụng để làm nước mắm còn có thế làm thức ăn hàng ngày. Cá Cơm là loại thực phẩm giàu canxi và ít thủy ngân. Ăn cá Cơm có thể cải thiện thị lực, làm sạch tỳ vị…. Với các mẹ bầu, chúng cung cấp dinh dưỡng giúp thai nhi khỏe mạnh và chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu.
3. Cá Thu nhỏ
Trong cá Thu có các loại Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Kẽm, Phốt pho, Sắt…cho mẹ bầu. Cá Thu giúp đẩy nhanh triệu chứng đau bụng, tức ngực bởi nó có khả năng ngăn chặn sự hình thành Prostaglasdlins. Cá Thu còn có khả năng chống bệnh trầm cảm cho mẹ sau sinh và giảm nguy cơ sinh non với mẹ bầu.
Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý chỉ nên ăn cá Thu nhỏ.
4. Cá Hồi
Cá Hồi chính là sự lựa chọn tối ưu trong số các loại cá tốt cho bà bầu. Ăn cá hồi thường xuyên sẽ giúp hệ thần kinh và não bộ của thai nhi phát triển từ khi còn trong bụng mẹ
Cá Hồi không chỉ chứa Omega 3 mà còn cung cấp lượng lớn DHA – một loại axit béo giúp hình thành nên cấu trúc và hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên ăn 360g cá Hồi mỗi tuần mà thôi.
5. Cá Trích
Cá Trích giúp tăng cường trí nhớ, bảo vệ tim mạch cho cả mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt hơn thịt cá Trích ăn rất lành, ít tanh, ít mỡ và trắng ngậy rất phù hợp với bà bầu.
6. Cá Basa
Trong lúc mang thai, nhiều bà bầu rất dễ có nguy cơ bị thiếu máu. Ăn cá Basa sẽ giúp hạn chế tình trạng này nhờ có chứa nhiều nguyên tố sắt. Cũng như các loài cá khác, cá Basa là nguồn cung cấp Omega 3, DHA rất dồi dào. Nhờ đó các hiện tượng tiền sản giật ở bà bầu sẽ giảm đi đáng kể. Hơn nữa các chất trong cá Basa còn hỗ trợ chuyển hóa Cholesterol giúp lưu thông mạch máu…
7. Cá Diếc
Theo Đông y: cá Diếc không độc. Đây là loại cá mang tính hàn và có khả năng chữa nhiều bệnh. Theo các nhà dinh dưỡng: cá Diếc giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng ốm nghén và giúp an thai. Cá Diếc rất giàu sắt, Canxi, Protid, Vitamin B, Lipid…tốt cho sứa khỏe.
Ngoài ra, các mẹ có thể bổ sung dưỡng chất bằng cách mua thêm các sản phẩm Sữa Bà Bầu cũng có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho mẹ và bé nhé.Hi vọng sau bài viết này các mẹ có thêm những kiến thức bổ ích trong quá trình mang bầu. Hãy cùng đón đọc những bài viết chất lượng về kiến thức của Bibo Mart các mẹ nhé.