Mỗi dịp Tết đến, hình ảnh những chiếc bánh chưng xanh tươi, vuông vức đã trở thành biểu tượng quen thuộc trên mâm cỗ người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cắt bánh chưng đẹp mắt, đúng chuẩn. Trong bài viết dưới đây, cùng Bibo Mart tìm hiểu cách cắt bánh chưng vừa đẹp mắt vừa nhanh gọn để bữa cơm ngày Tết thêm phần ý nghĩa.
1. Ý nghĩa bánh chưng ngày Tết
Lịch sử Việt Nam gắn liền với nền văn minh lúa nước, người Việt từ lâu đã gắn bó và phụ thuộc vào thiên nhiên. Vì thế, theo quan niệm xưa, chiếc bánh chưng trong mâm cỗ ngày Tết mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện lòng biết ơn trời đất đã ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, đem lại cuộc sống đủ đầy cho người dân.
Ngoài ra, bánh chưng cũng được bày lên bàn thờ cúng để thể hiện lòng hiếu kính của con cháu với tổ tiên cùng những người đã khuất.
Nhiều người còn lựa chọn bánh chưng là món quà Tết ý nghĩa để đi biếu tặng người thân, họ hàng hoặc được bày cùng các loại quả khác trên mâm ngũ quả ngày Tết để biểu trưng cho sự cân bằng và hài hòa của ngũ hành.
2. Hướng dẫn cách cắt bánh chưng đơn giản
Cắt bánh chưng không phải là nhiệm vụ khó, thế nhưng để cắt bánh chưng đẹp mắt, không bị vỡ và giữ được hương vị là điều không phải ai cũng làm được.
2.1 Cách cắt bánh chưng vuông
Chuẩn bị: – Bánh chưng – Dao, đĩa – Màng bọc thực phẩm |
Bước 1: Bóc lá khỏi bánh. Chú ý bóc sạch lá dong trên một bên mặt và giữ lại 4 dây lạt nếu bạn muốn dùng dây lạt để cắt bánh nhé.
Bước 2: Tiến hành cắt bánh, có thể sử dụng lạt hoặc dao đều được.
Cách cắt bánh chưng bằng lạt
Đầu tiên, đặt 2 sợi lạt chéo nhau trên mặt bánh, từ góc này sang góc kia, tạo thành hình chéo chữ X. Tiếp theo, xếp 2 sợi lạt còn lại theo chiều ngang của bánh như hình bên dưới để tạo thành 8 miếng bánh đều nhau như hình sau.
Bước 3: Cắt bánh
Sau khi xếp lạt xong, lấy một chiếc đĩa đặt lên trên mặt bánh đã được bóc lá rồi lật ngược để bóc tiếp lớp lá còn lại. Sau đó cầm chéo 2 đầu sợi lạt rồi dùng sức kéo xéo qua bánh.
Tiếp tục kéo các sợi lạt còn lại theo các chiều khác để cắt bánh, chú ý kéo các sợi lạt theo thứ tự, lạt xếp trước nên kéo lên trước để tránh bị vướng với các sợi khác nhé.
Tại bước này, không nên kéo thẳng dây từ dưới lên vì sẽ làm thịt trong nhân rơi ra ngoài. Khi kéo dây bạn cũng cần cắt dứt khoát để miếng bánh được đẹp hơn.
Thành phẩm của chúng ta là những miếng bánh được cắt gọn gàng, thịt và đỗ vẫn còn nguyên trong bánh không hề bị nát mà lại dễ dàng thực hiện.
– Các cách cắt bánh chưng vuông phổ biến nhất là dạng 4 miếng, 6 miếng và 8 miếng.
Cách cắt bánh chưng 6 miếng bằng dao
Bước 1: Cắt, tháo dây lạt buộc bánh
Bước 2: Bọc quanh con dao 1 lớp màng bọc thực phẩm để lưỡi dao di chuyển trơn tru hơn.
Bước 3: Bóc lá và đặt bánh vào đĩa phẳng để dễ thực hiện
Bước 4: Tiến hành cắt bánh chưng thành 6 miếng bằng nhau bằng cách cắt theo 2 đường chéo và 1 đường ngang như hình dưới đây:
Cách cắt bánh chưng 4 miếng
Để cắt bánh chưng thành 4 miếng, bạn có thể cắt theo nhiều cách để cho ra nhiều hình dáng khác nhau. Một số cách cắt phổ biến thường thấy như cắt chéo 2 đường để tạo miếng bánh hình tam giác hay cắt 2 đường ngang dọc để tạo miếng bánh hình vuông.
2.2. Cách cắt bánh chưng dài
Bước 1: Bọc dao bằng màng bọc để cắt bánh dễ dàng hơn
Bước 2: Bóc vỏ bánh và tiến hành cắt từng khoanh tròn, kích cỡ khoảng 1.5-2 cm
Thành phẩm là bánh chưng được cắt gọn gàng, đều đặn, bánh không bị nát mà vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu.
2.3. Làm sao để cắt bánh chưng không dính dao?
Một mẹo nhỏ cực hiệu quả để cắt bánh chưng không dính dao là bọc dao bằng màng bọc thực phẩm để bọc 2-3 lớp vào lưỡi dao trước khi cắt.
Màng bọc sẽ đóng vai trò là lớp ngăn cách, ngăn gạo nếp bám vào lưỡi dao, đảm bảo bánh giữ nguyên hình dáng vuông vắn ban đầu. Đồng thời, cách làm này cũng giúp tiết kiệm thời gian và dễ dàng cho các khâu vệ sinh về sau.
Ngoài ra trong quá trình cắt bánh cũng cần chú ý, nên cắt khi bánh đã nguội hẳn để dễ dàng thao tác và không làm ảnh hưởng đến hình dáng của bánh.
3. Trang trí mâm bánh chưng ngày Tết
Bố trí mâm bánh chưng sao cho hài hòa là một yếu tố quan trọng để tạo nên sự ấm cúng. Thông thường, bánh chưng nên được xếp ở vị trí chính giữa mâm bánh, xếp đều và cân đối cùng các món đi kèm như dưa hành, giò chả cùng mẹt hoa quả đi kèm.
Mâm bánh nên được đặt gọn gàng, trang trọng, phù hợp với không gian thờ cúng, tạo nên không khí Tết ấm cúng và sum vầy.
Các loại trái cây phổ biến dùng để trang trí như: dưa hấu đỏ (tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc), xoài (mang ý nghĩa sung túc, đủ đầy), cam, quýt: (xua xui rủi, đón điều tốt lành), bưởi (thu hút phúc lộc, tài lộc vào nhà).
Ngoài ra, khi trang trí có thể bổ sung thêm các phụ kiện trang trí khác như đèn lồng, lì xì, câu đối, hoa tươi,… để không chỉ làm đẹp mâm bánh mà còn mang lại nhiều ý nghĩa về may mắn, tài lộc và hy vọng về một năm mới an khang thịnh vượng.
Trên đây, Bibo Mart đã hướng dẫn cách cắt bánh chưng ngày Tết gọn gàng, đẹp mắt mà vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon. Hy vọng rằng, với các chia sẻ này, ba mẹ sẽ thêm tự tin chuẩn bị mâm cỗ Tết ấm cúng, đủ đầy và trọn vẹn.
Ngoài ra, ba mẹ cũng đừng quên khám phá những ưu đãi mừng năm mới với nhiều quà tặng hấp dẫn tại app Bibo Mart ở cả hai nền tảng iOS và Android để tiết kiệm thời gian và được giao hàng tận nhà nhé.