Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé qua các thời kỳ

Trong ăn dặm kiểu Nhật, độ thô của cháo sẽ tăng dần theo các giai đoạn phát triển của bé yêu. Điều này giúp bé làm quen dần và tiến tới việc ăn thành thạo như người lớn khi được khoảng hơn 18 tháng tuổi. Vậy độ thô của cháo tăng dần như thế nào qua các thời kỳ? Nên lưu ý gì khi nấu cháo kiểu Nhật cho con ăn dặm? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Bibo Mart nhé!

1. Giai đoạn bé 5 – 6 tháng tuổi

Nấu cháo kiểu Nhật
Cháo cho bé ăn từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 6
Trong 2 tuần đầu: Cháo mẹ nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước. Sau khi nấu xong thì lọc qua rây, dùng thìa cà cho cháo thật nhuyễn mịn. Mẹ có thể pha thêm nước sôi để cháo loãng hơn cho bé dễ ăn.
Những tuâng tiếp theo: Vẫn nấu cháo theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước. Sau khi nấu cho qua rây, rây mịn; nhưng không cần thêm nước như giai đoạn đầu mới làm quen với cháo.

2. Giai đoạn bé 7 – 8 tháng tuổi

NẤu cháo kiểu Nhật
Cháo cho bé ăn từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 8
Tháng thứ 7, mẹ giam bớt lượng nước để cháo được sánh đặc hơn. Nên nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 7 nước. Sau khi nấu cháo chín bung, mẹ có thể lọc qua rây thưa để hạt chóa nát mà không làm mất đi độ thô.
Đến tháng thứ 8, mẹ nấu cháo hạt vỡ, với tỉ lệ 1 gạo : 5 nước. Cháo không cần lọc qua rây mà có thể cho bé tập ăn luôn.

3. Giai đoạn bé 9 – 11 tháng tuổi

Nấu cháo kiểu Nhật cho bé ăn dặm
Cháo cho bé từ tháng thứ 9 đến tháng thứ 11
Giai đoạn này, bé đã có thể ăn cháo vỡ hạt thuần thục. Mẹ có thể nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 4 nước ở tháng thứ 9 và chuyển dần sang 1 gạo : 3 nước từ tháng thứ 10. Đến khi bé đủ 11 tháng, mẹ có thể thử cho bé ăn cơm nát, cơm nhão.

4. Giai đoạn bé 12 – 18 tháng tuổi

Nấu cháo kiểu Nhật cho bé
Cháo cho bé từ 12 đến 18 tháng
Đây là thời điểm răng sữa của bé đã mọc gần hết hàm. Do đó, mẹ có thể nấu cơm cho bé nhai, ăn cùng các loại thức ăn, rau củ, thịt cá băm nhỏ hoặc nấu mềm. Cơm nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 2 nước, mềm hơn cơm của người lớn để bé dễ nhai, dễ nuốt. Khi được hơn 18 tháng, nhiều bé đã ăn được cơm như của người lớn.
Lưu ý: Việc chia thời kỳ và giai đoạn ăn thô của bé như trên chỉ mang tính chất tương đối để ba mẹ tham khảo; còn thực tế với mỗi bé thì ba mẹ có những sự linh động khác nhau, sao cho phù hợp nhất với khả năng của bé nhà mình. Chẳng hạn như không ép bé chuyển giai đoạn khi bé chưa sẵn sàng; hay dần dần chuyển độ thô của thức ăn khiến bé kịp thích nghi,…
Ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp tập ăn cho bé khá hiện đại, khoa học; đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé. Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ biết cách nấu cháo kiểu Nhật đúng chuẩn. Mẹ có thể tìm hiểu thêm về phương pháp này thông qua bài viết Ăn dặm kiểu Nhật và những thắc mắc thường thấy của mẹ để biết thêm những thông tin bổ ích nhé!
Phòng Tư vấn và Đào tạo – Bibo Care

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *