Cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật cho bé qua các thời kỳ

Trong ăn dặm kiểu Nhật, độ thô của cháo sẽ tăng dần theo các giai đoạn phát triển của bé yêu, để bé làm quen dần và tiến tới việc ăn thành thạo như người lớn khi được khoảng hơn 18 tháng tuổi. Vậy độ thô của cháo tăng dần như thế nào qua các thời kỳ, hãy để Bibomart giúp mẹ dễ dàng hình dung hơn nhé!
1. Giai đoạn bé 5 – 6 tháng tuổi

Nửa đầu: Cháo nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước. Sau khi nấu xong thì lọc qua rây, dùng thìa cà cho cháo thật nhuyễn mịn. Thậm chí có thể pha thêm nước sôi để cháo loãng hơn cho bé dễ ăn.
Nửa sau: Cháo nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước. Sau khi nấu cho qua rây rây mịn, nhưng độ đặc tăng lên so với nửa đầu giai đoạn này.
2. Giai đoạn bé 7 – 8 tháng tuổi

Nửa đầu: Cháo nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 7 nước. Sau khi nấu chín dùng thìa hoặc rĩa miết ra để có món cháo hạt vỡ.
Nửa sau: Cháo nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 5 nước. Cháo nấu mềm nguyên hạt.
3. Giai đoạn bé 9 – 11 tháng tuổi

Cháo nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 4 nước và chuyển dần sang 1 gạo : 3 nước. Mẹ nấu cháo nguyên hạt đặc dần cho bé để bé dần chuyển sang cơm nát.
4. Giai đoạn bé 12– 18 tháng tuổi

Cơm nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 2 nước để được cơm mềm hơn cơm của người lớn, khi được hơn 18 tháng nhiều bé đã ăn được cơm như của người lớn.
Lưu ý: Việc chia thời kỳ và giai đoạn ăn thô của bé như trên chỉ mang tính chất tương đối để ba mẹ tham khảo, còn thực tế với mỗi bé thì ba mẹ có những sự linh động khác nhau, sao cho phù hợp nhất với khả năng của bé nhà mình. Chẳng hạn như không ép bé chuyển giai đoạn khi bé chưa sẵn sàng, hay chuyển độ thô đột ngột khiến bé không kịp thích nghi…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *