Cách pha sữa cực chuẩn để giữ được dinh dưỡng

be_bu_sua_1
Ngày đăng: 24/04/2018 11:36

Pha sữa đúng cách cho bé là một việc rất quan trọng. Nếu mẹ pha sữa sai cách không những làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa, khiến bé không hấp thu được đầy đủ nguồn dinh dưỡng mà còn gây những hậu quả xấu, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Sau đây là 6 bước pha sữa chi tiết mẹ nào cũng cần biết.

Mẹ xem thêm: Kinh nghiệm ti bình cho bé

Chuẩn bị

– Mẹ làm sạch và khử trùng tất cả các dụng cụ pha sữa bao gồm bình sữa, núm vú giả, muỗng sữa.

– Làm sạch mặt bàn (nơi sẽ pha sữa)

– Rửa sạch tay với xà phòng.

Hướng dẫn chi tiết cách pha sữa cho bé

Bước 1: Đun sôi nước rồi để nguội trong khoảng thời gian không quá 30 phút, để nước khoảng 70 độ C là nhiệt độ tốt nhất để pha sữa (mẹ có thể đo nước bằng nhiệt kế). Nước cần phải đủ nóng để diệt vi khuẩn nhưng không được quá nóng.

Mẹ không được dùng nước khoáng đóng chai để pha sữa vì đã có trường hợp trẻ mắc sỏi thận vì hành động tưởng như vô hại này của mẹ.

Bước 2: Đọc hướng dẫn về liều lượng pha trên hộp sữa để biết chính xác lượng nước và muỗng bột cần pha.

Bước 3: Đổ lượng nước cần thiết vào bình. Quan trọng là mẹ phải đổ chính xác lượng nước cần thiết và mẹ nên đặt bình sữa trên bàn. Để mắt ngang tầm bình để kiểm tra mực nước được chính xác nhất

Bước 4: Sử dụng muỗng kèm theo hộp sữa để lấy đúng lượng bột được hướng dẫn. Không lấy quá ít hoặc quá nhiều số muỗng bột cần pha. Nhẹ nhàng đổ muỗng bột vào bình sữa.

Bước 5: Khuấy đều khoảng 10 giây để sữa tan ra.

Bước 6: Vặn nắp bình sữa. Kiểm tra nhiệt độ bằng cách đổ một ít sữa lên cổ tay. Sữa chỉ nên ấm chứ không nên nóng. Ba mẹ có thể làm mát một cách nhanh chóng là để bình sữa dưới vòi nước đang chảy, hoặc đặt bình sữa vào bát nước lạnh cho đến khi sữa hạ nhiệt độ đến mức vừa phải để bé uống được. Sau khi pha sữa xong cần cho bé bú ngay.

Sai lầm nghiêm trọng khi pha sữa cho bé

Pha sữa bằng nước khoáng: pha sữa lâu dài như vậy sẽ ảnh hưởng đến thận của bé, nguy cơ bị sỏi thận, chán ăn…

Pha sữa bằng nước trái cây: nhiều trái cây có tính axit làm mất thành phần dinh dưỡng trong sữa

Pha sữa bằng nước cháo: uống lâu dài gây thiếu hụt vitamin A

Thêm sữa so với định lượng pha: uống lâu dài gây tổn thương dạ dày do dạ dày bé còn non yếu, có thể khiến niêm mạc ruột của trẻ bị tổn thương, gây viêm ruột và có thể dẫn đến hoại tử ruột

Lắc sữa quá mạnh: tạo ra nhiều bong bóng khí trong bình sữa, bé uống phải dễ bị đầy hơi, đau bụng và trớ sữa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *