Cách sử dụng và bảo quản sữa mẹ

untitled-2-recovered
Ngày đăng: 01/04/2015 10:17
Mình thấy có nhiều mẹ hỏi về cách bảo quản sữa, cách sử dụng sữa trữ đông và cách sử dụng túi trữ sữa nên mình quyết định viết một bài chia sẻ cho các mẹ về cách làm của cá nhân mình.
Cách bảo quản sữa
+ Các mẹ vắt sữa chỉ nên vắt tối đa 45 phút rồi chuyển sang bước bảo quản luôn tránh để sữa ngoài nhiệt độ thường quá lâu dễ sản sinh vi khuẩn. Trừ trường hợp vắt ở phòng điều hòa nhiệt độ 26 độ C hoặc ở thời tiết lạnh ngoài bắc thì có thể lâu hơn.
+ Sữa vắt xong, các mẹ nên để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi hâm sữa cho bé, các mẹ san sang 1 bình khác 1 lượng sữa đủ cho bé ăn. Phần sữa còn lại các mẹ vẫn để ngăn mát.
+ Sữa vắt ở cữ sau để ngăn mát khoảng 3h là có thể dồn chung với sữa ở cữ trước. Các mẹ cứ dồn sữa thừa trong ngăn mát tủ lạnh ở các cữ vào 1 bình. cuối ngày mới cho vào túi trữ sữa để đem đi trữ đông trên ngăn đá tủ lạnh (để tiết kiệm túi trữ sữa).
Nguồn: Facebook Hội sữa mẹ
Cách sử dụng sữa trữ lạnh và sữa trữ đông
+ Đối với sữa trữ lạnh: Bảo quản sữa trữ lạnh ở ngăn mát được trong 48h. Để sử dụng sữa trữ lạnh, các mẹ làm theo 2 cách:
– Cách thứ nhất: Các mẹ có thể đem ra ngoài tủ lạnh khoảng 30 phút cho đỡ lạnh rồi hâm với nước 40 độ C.
– Hoặc cách thứ 2 là ngay khi vừa mới đem ra ngoài tủ lạnh, các mẹ ngâm với nước bình thường khoảng 5 phút (thay 2 lần nước), sau đó các mẹ ngâm tiếp với nước âm ấm khoảng 5 phút (thay 2 lần nước), cuối cùng các mẹ ngâm với nước 40 độ C khoảng 5 phút (cũng thay 2 lần nước). Như vậy là sau 15 phút, con các mẹ sẽ có sữa ăn ngay chứ không phải chờ đợi quá lâu. Các mẹ nên luyện cho con ăn được sữa mát mát chứ không cần phải ngâm nóng quá.
Có 3 nguyên tắc vô cùng quan trọng các mẹ nên nhớ khi hâm sữa cho con ăn đó là:
1. Không được hâm sữa quá lâu ở nhiệt độ cao (kể cả ở 40 độ C).
2. Phải sử dụng sữa đã hâm trong vòng 1h.
3. Không được hâm đi hâm lại sữa.
+ Đối với sữa trữ đông: Sữa bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh để được 3 tháng. để trong tủ đông chuyên dụng được 6 tháng.
Có nhiều cách để rã đông sữa nhưng cách an toàn nhất là để sữa trữ đông xuống ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn 1 ngày. Sữa trữ đông sẽ chuyển sang dạng nước thành sữa trữ lạnh.
Trong trường hợp cần gấp quá, các mẹ có thể rã đông theo cách sau: chuẩn bị 1 tô nước đá, để sữa trữ đông trong tô nước đá. Các mẹ thay nước đá khoảng 4 lần trong vòng 3h đồng hồ thì sữa trữ đông sẽ chuyển về dạng sữa trữ lạnh.
Sữa sau khi rã đông, các mẹ chia thành từng bình nhỏ tương ứng với lượng ăn mỗi lần của con và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Con ăn lần nào thì lấy bình đó ra hâm như đối với sữa trữ lạnh.
Có 3 nguyên tắc cần nhớ đối với sữa đã rã đông là:
1. Bảo quản sữa rã đông ở ngăn mát tủ lạnh.
2. Sử dụng sữa rã đông trong vòng 24h.
3. Không thể cấp đông lại sữa đã rã đông.
Cách sử dụng túi trữ sữa
Hồi đầu mình loay hoay mãi mà không thể ép được hết không khí ra khỏi túi trữ sữa. Các mẹ chú ý khi sử dụng túi trữ sữa không nên ham chứa quá nhiều sữa trong 1 túi vì khi sữa đông lại sẽ nở ra và làm rách, thủng túi trữ sữa dẫn đến chất lượng sữa ko đc đảm bảo nữa. Ví dụ: túi dung tích 250ml thì các mẹ chỉ nên chứa tối đa 300ml.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *