Cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà đơn giản nhất

Ngày đăng: 17/07/2017 1:32

Tắm cho trẻ sơ sinh không khó nhưng đòi hỏi người tắm cho trẻ phải có sự khéo léo và tập trung làm việc để không xảy ra những tai nạn cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bé trong quá trình tắm. Dưới đây là những điều cần biết khi mẹ tắm cho con, kèm các bước tắm hướng dẫn, mời các mẹ tham khảo.

Bao lâu thì tắm cho bé?

Không giống như người lớn phải tắm hàng ngày, trẻ sơ sinh chỉ cần tắm vài lần một tuần. Tuy nhiên, cách tắm cho trẻ sơ sinh như:việc rửa mặt, dùng khăn ướt lau các vùng da có nếp nhăn bộ và vùng đeo bỉm (bao gồm hậu môn, bẹn, và bộ phận sinh dục) thường xuyên là cần thiết.

Nơi tắm nào thích hợp cho bé nhất?

Nơi tắm thích hợp cho trẻ bao gồm cả điều kiện nhiệt độ và kiểu bồn tắm thích hợp với trẻ nhỏ. Cụ thể, phòng tắm cho trẻ phải kín, nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước khoảng 320C.

Ai là người tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất?

Y tá là người được đào tạo để tắm cho trẻ sơ sinh, nên họ sẽ là những người làm công việc này tốt nhất. Trong trường hợp mẹ không có y tá giúp đỡ, mẹ nên học cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn và đúng cách trước khi thực hành công việc này.

Cáchtắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Chuẩn bị:

Phòng tắmkín gió.Đặt nhiệt độ phòng khoảng 24 độ C (74 độ F) trước khi cởi quần áo cho bé.

– Chậu tắm, khăn tắm, xà phòng tắm cho trẻ (nếu có), dầu gội, quần áo sạch…

Lưu ý:Chỉ tắm cho trẻ khi đã rụng rốn hoàn toàn. Và điều quan trọng là phải giữ cho trẻ ấm, thoải mái.

Cách tắm cho bé:

– Bước 1:Đặt một chiếc khăn vào đáy chậu để tránh cho bé bị trượt.

– Bước 2:Đổ nước vào chậu. Cho nước nóng vào trước và thêm nước lạnh vào sau.

Lưu ý:

* Chỉ tắm cho bé 1-2 lần/tuần.

* Mực nước trong chậu chỉ 5-8cm

* Không được để bé một mình

* Nước phải đủ ấm nhưng không được quá 32 độ C. Để kiểm tra nhiệt độ nước, bạn có thể dùng cùi trỏ tay vì da cùi trỏ nhạy cảm hơn da bàn tay.

* Để tránh cho bé bị trượt, phải vòng tay giữ cho đến khi bé ngồi vững.

– Bước 3:Bắt đầu rửa mặt trước bằng cách lấy một miếng bong sạch lau từ trong ra ngoài. Sau đó dùng tăm bong làm sạch vành tai. Tuyệt đối không cho vào trong tai bé.

– Bước 4:Dùng khăn lau sạch từng bộ phận trên cơ thể bé. Bắt đầu từ chỗ sạch nhất: Khuôn mặt. Tiếp tục, vòng tay ra sau lưng, nâng cằm vé lên và làm sạch vùng cổ.

– Bước 5:Vệ sinh phần bụng. Khi bé lớn dần lên, chân tay cũng to ra, vì vậy, chú ý làm sạch những nếp gấp. Lau từ đầu xuống chân và lau mông cuối cùng. Lau từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng.

– Bước 6:Gội đầu cho bé. Bế bé ra khỏi chậu, sau đó, đặt bé vào khăn, quấn lại để giữ ấm cho bé. Bế ngửa bé để tránh nước, dầu gội vào mắt. Dội một chút nước lên đầu bé rồi xoa một ít dầu gội lên và rửa sạch ngay. Sau khi rửa sạch, dùng một chiếc lược tròn, mềm để kích thích da đầu.

Bước 7: Nhẹ nhàng thấm khô người bé. Lau khô kẽ ngón tay và chân

Lưu ý:

* Tắm cho bé sơ sinh không cần dùng sữa tắm. Nếu dùng, phải là loại nhẹ và chắc chắn không làm cay mắt bé.

* Không phải bé nào cũng thích tắm. Vì vậy, nếu bé khó chịu hay nổi cáu thì phải tắm cho bé thật nhanh.

* Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều kiểu chậu tắm khác nhau. Có kiểu rất tiện dụng vì có thể xếp gọn hoặc loại có bộ phận báo nhiệt độ nước. Tuy nhiên, trong trường hợp ‘bí’ quá, bạn có thể dùng bồn rửa và lót một chiếc khăn vào đáy để tắm cho bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *