Cách tăng dần độ thô của thức ăn cho trẻ

Khi bé bắt đầu ăn dặm, ngoài thức ăn chính là sữa mẹ, bé sẽ được làm quen với các loại thức ăn khác. Do đó việc biết cách tăng dần độ thô thức ăn đúng và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ là kỹ năng quan trọng ba mẹ cần biết. Từ đó giúp trẻ có hứng thú với đồ ăn, phát triển kỹ năng nhai, nuốt và làm quen được với nhiều dạng thức ăn khác nhau. Ba mẹ hãy cùng bác sĩ Bibo Mart tìm hiểu về kỹ năng quan trọng này nhé!

Độ thô thức ăn của con theo từng độ tuổi

Theo Hiệp hội dinh dưỡng lâm sàng Anh và Viện Nhi khoa của Mỹ, cấu trúc thức ăn không phụ thuộc vào số răng trẻ có, mà nó liên quan đến sự phát triển não bộ theo độ tuổi. Cấu trúc thức ăn theo độ tuổi như sau:

  • Từ khi bắt đầu ăn dặm đến hết 6 tháng tuổi: Cấu trúc thức ăn của trẻ nên ở dạng mịn, rây nhuyễn, có độ loãng, nhiều nước. Cháo thì nấu tỷ lệ 1:10 (1 muỗng gạo : 10 muỗng nước). Thịt cá rau củ cũng xay nhuyễn, mịn và rây. Nấu cháo đúng tỷ lệ trước, sau đó trộn chung với thức ăn.
  • Từ 7 – 9 tháng tuổi: cấu trúc thức ăn nên chuyển sang dạng cháo đặc hơn, ít loãng, có hình khối (không cần rây). Thịt cá rau củ xay nát (không cần rây).
  • Từ 10 – 12 tháng tuổi : thức ăn của trẻ nên là dạng cơm nát (cơm nấu dẻo làm nát bằng muỗng hoặc bằng tay). Thịt cá có thể làm nát bằng muỗng hoặc xé nát bằng tay. Rau củ thì cắt nhỏ, lát mỏng.
  • Sau 12 tháng tuổi: bé có thể chuyển dần sang cơm hạt dẻo bình thường, thịt cá xé hoặc cắt nhỏ. Cha mẹ có thể thay đổi cháo, cơm, mì bún để đa dạng cấu trúc giúp bé quen dần với thức ăn người lớn sau này.

Tăng dần độ thô cho con như thế nào

 

  • Cách tăng độ thô thức ăn cho trẻ như sau: giả sử bát cháo loãng là 10 phần, nếu muổn chuyển cho con sang ăn cháo đặc thì từ độ thô phải được tăng dần, từ 9 loãng 1 đặc, đến 8 loãng 2 đặc, 7 loãng 3 đặc…
  • Nếu bố mẹ không chú ý tăng độ thô thức ăn cho con đúng cách, bé có thể bị nôn trớ do phải ăn ngay thực phẩm có độ thô lớn mà chưa được làm quen, lâu dần sẽ dẫn đến biếng ăn tâm lý hoặc ngậm thức ăn rất lâu.

Chúc các bé luôn ngon miệng và an toàn.

Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé BiboCare

Phòng đào tạo và tư vấn – BiboCare