Cẩm nang chăm sóc trẻ 5-6 tháng tuổi để con sẵn sàng cho việc ăn dặm

Giai đoạn trẻ 5-6 tháng tuổi, con đã có một nếp sinh hoạt khá ổn định. Giấc ngủ ban ngày đã giảm xuống chỉ còn 2 – 3 giấc nên bé có nhiều thời gian hơn để khám phá thế giới. Thời gian này, nhiều trẻ đã có thể ăn dặm, vì thế mẹ hãy lưu ý hơn về chế độ chăm sóc và dinh dưỡng để con yêu lớn lên khỏe mạnh.

Một trong những yếu tố quan trọng để trẻ 5-6 tháng tuổi phát triển toàn diện đó là bố mẹ phải hiểu được sự thay đổi của trẻ trong thời gian này để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của con như ăn uống, vui chơi, ngủ nghỉ.

Sự thay đổi của trẻ 5-6 tháng tuổi

Mẹ sẽ thấy bước tiến lớn của trẻ 5-6 tháng tuổi đó là bé bắt đầu hướng ngoại, thích tiếp xúc với mọi người. Trẻ biết cách dùng tiếng khóc để “đòi” ăn – uống – ngủ và thu hút sự chú ý của bố mẹ.

Thời gian này trẻ đã có thể lật người khá thuần thục, lật từ ngửa sang sấp và ngược lại. Con có thể tự nâng đầu và giữ thẳng lưng – đầu khi được đỡ ngồi dậy. Bé thường cố gắng lấy đồ vật ngoài tầm tay với gương mặt rất tập trung.

trẻ 5-6 tháng tuổi

Giai đoạn trẻ 5-6 tháng tuổi, bé đang học cách nâng người để ngồi dậy

Trẻ 5-6 tháng tuổi đã biết điều khiển cử động của ngón tay để cầm nắm đồ vật, khi được gọi tên trẻ có thể xoay đầu lại. Bé phấn khích khi được học nói và thường có phản ứng tích cực với giọng nói của phụ nữ.

Thế giới trở nên sống động hơn trong nhận thức của những đứa trẻ 5-6 tháng tuổi vì vị giác, thị giác của con đã phát triển. Con sẽ cho mọi thứ vào miệng vì đó là nơi tập trung nhiều điểm kết thúc của dây thần kinh trong cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho trẻ 5-6 tháng tuổi

Khi chăm sóc trẻ 5-6 tháng tuổi, mẹ cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống của con để trẻ có thể quen dần với việc ăn dặm, bổ sung đầy đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày.

Chế độ sữa cho trẻ 5-6 tháng tuổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên cho trẻ bú mẹ 

hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Nếu mẹ muốn cho trẻ uống sữa ngoài, hãy chọn sữa công thức có thành phần tương đương với sữa mẹ để trẻ dễ hấp thụ.

Giai đoạn này mẹ vẫn nên cho trẻ ăn uống theo nhu cầu, đừng bắt ép nếu con không muốn. Trẻ 5-6 tháng tuổi đã biết khi nào đói bụng và khi nào ngậm ti chỉ để giải khuây. Mỗi cữ bú của bé sẽ cách nhau từ 2-3 giờ (tương đương 500-800ml sữa mẹ/ngày)

Chế độ ăn dặm cho trẻ 5-6 tháng tuổi

Bước sang tháng thứ 5, nhiều mẹ thắc mắc không biết có nên cho trẻ ăn dặm chưa. Câu trả lời của vấn đề này phụ thuộc vào tình hình của từng trẻ nên đừng vội cho con ăn dặm khi bé chưa sẵn sàng. Nếu trẻ bị dị ứng thức ăn, thời gian ăn dặm có thể dời sang 2-3 tháng sau đó là điều hoàn toàn bình thường mẹ nhé.trẻ 5-6 tháng tuổiThực đơn ăn dặm của trẻ cần đảm bảo cân đối cá

Thời điểm thích hợp để cho trẻ ăn dặm là khi trẻ 6 tháng tuổi. Nếu trẻ tò mò với thức ăn của người lớn, có thể giữ đầu vững – thăng bằng và học được kĩ năng đưa thức ăn từ muỗng vào miệng để nuốt thì mẹ có thể cho bé ăn dặm.

Một số lời khuyên về khẩu phần ăn dặm của trẻ 5-6 tháng tuổi là:

  • Chỉ cho bé ăn dặm 1 bữa/ngày, thời gian thích hợp là 10 giờ sáng.
  • Đồ ăn dặm của trẻ là thức ăn lỏng, thức ăn đã được nghiền nhuyễn.
  • Không nêm đường, muối vào đồ ăn dặm vì nó làm tăng men chua trong dạ dày.
  • Cho trẻ tập ăn dặm từ ít đến nhiều, thay đổi thực đơn thường xuyên.

Nguồn: Sưu tầm