Mùa hè là mùa của vô vàn loại hoa quả chín rộ, thơm ngọt. Mẹ tha hồ có nhiều lựa chọn để chăm sóc cho bé yêu nhà mình, từ ăn quả trực tiếp cho đến làm sinh tố, nước ép, kem,… Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cho con ăn hoa quả đúng cách. Hôm nay, Bibo Mart sẽ mách mẹ một vài bí quyết khi cho con ăn trái cây ngày hè!
Dưa hấu
Trong tiết trời hè oi bức, còn gì tuyệt bằng việc các bé đi học về mệt được mẹ đãi món dưa hấu mát ngọt tê lưỡi ướp trong tủ lạnh. Tuy nhiên, khi dưa hấu bị ướp quá lạnh, thành phần lycopene và beta-carotene – những chất chống ô xy hóa hữu hiệu trong dưa bị thấp hơn lần lượt là 40% và 139%. Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, ăn vào rất dễ đau răng, lạnh bụng. Tốt nhất các mẹ nên để dưa hấu trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 8-10 độ C và trong ít hơn 2 tiếng đồng hồ để giữ dưa tươi ngon và chất lượng nhất.
Ngoài ra, khi ăn dưa hấu, các mẹ không nên bỏ hạt. Đối với các trẻ lớn, có thể nhai nuốt thành thạo, mẹ nên để con ăn cả hạt dưa. Vì hạt dưa giàu protein, magie và vitamin B cùng nhiều chất có công dụng chữa bệnh rất tốt cho cơ thể. Nếu thấy hạt dưa khó ăn, mẹ hoàn toàn có thể xay cả hạt và thịt dưa thành món sinh tố thơm ngon, hấp dẫn cho bé uống nữa đấy.
Dứa
Dứa là loại quả cực kì phổ biến vào mùa hè, có vị ngọt thơm đặc trưng mà giá thành lại rất rẻ. Dứa còn chưa nhiều vitamin C, rất tốt cho bé. Tuy nhiên mẹ nhớ không bao giờ được cho bé ăn dứa khi đói, sẽ khiến bé nôn nao, khó chịu. Nguyên nhân là do các chất hữu cơ và bromelin có trong dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột. Ăn dứa chưa chín hoặc uống nước ép dứa chưa chín cũng rất nguy hiểm. Lúc này, dứa vô cùng độc hại, rất dễ gây tiêu chảy nặng và nôn mửa cho bé.
Vải
Vải là loại quả đại diện cho trái cây nhiệt đới mùa hè. Nhắc đến vải, chúng ta nghĩ đến sự mọng nước, ngọt lịm với hương thơm quyến rũ. Vải ngon ngọt, dễ ăn nên các bé rất thích. Nhưng mẹ cần kiểm soát không để con ăn quá nhiều. Bởi ăn nhiều vải dễ gây nóng trong người, rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể hoặc dị ứng. Mỗi lần chỉ nên cho bé ăn khoảng 100g vải tươi (khoảng 5 – 6 quả). Mẹ cũng không được cho bé ăn vải khi bụng bé đang trống rỗng, mà chỉ nên ăn khoảng sau bữa ăn 30 phút nhé!
Xem thêm: Cách cho con ăn quả vải để lấy tối đa chất bổ ít mẹ biết
Dừa
Nước dừa có hàm lượng axit lauric rất dồi dào. Đây là loại axit béo được tìm thấy trong sữa mẹ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Đây được xem là “liều thuốc” chống táo bón và an toàn cho bé bị tiêu chảy. Bé từ 6-7 tháng tuổi có thể bắt đầu làm quen với nước dừa nhưng chỉ với lượng nhỏ và tần suất hợp lý. Bởi vì cho bé uống nước dừa quá nhiều sẽ gây tác dụng xấu. Lúc đó, bé có thể bị đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra các mẹ cần lưu ý là nước dừa tươi chỉ an toàn khi được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24h.
Xoài
Xoài thuộc nhóm quả hay gây dị ứng cho bé. Nguyên nhân là do trong vỏ xoài có chất nhựa, thường gây ra ngứa ngáy, phát ban ở trẻ. Vì thế, mẹ không được để nhựa xoài dính vào người bé, không được cho bé ăn xoài cả vỏ. Ngoài ra, các mẹ chỉ nên dùng lớp thịt xoài để chế biến món ăn cho bé.
Chuối
Chuối vô cùng bổ dưỡng và là nguồn magiê tự nhiên vô cùng dồi dào. Vì vậy, nếu như cho bé ăn chuối lúc bụng đói sẽ làm cho hàm lượng magiê ở trong máu tăng cao. Điều này tạo ra sự mất cân bằng giữa tỷ lệ canxi và magiê ở trong máu. Đồng thời làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc đưa máu lên tim và rất có hại cho sức khỏe, nhất là đối với trẻ nhỏ các mẹ nhé!
Xem thêm: Sai lầm tai hại khi mẹ cho con ăn 2 quả chuối trong một ngày
Trên đây là những lưu ý mẹ cần nhớ khi cho con ăn trái cây vào mùa hè. Hi vọng với những kiến thức trên sẽ giúp mẹ cho con ăn trái cây đúng cách, an toàn và khỏe mạnh!