Những loại rau quả mẹ bầu không nên ăn nhiều

sự phát triển của trẻ sơ sinh

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần bổ sung thêm thật nhiều dinh dưỡng, nhất là các nguồn dưỡng chất tự nhiên. Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào mẹ bầu ăn cũng tốt. Có những loại rau quả mẹ bầu không nên ăn quá nhiều trong thai kì. Dưới đây là những loại rau củ quả mà BiBo Care nghĩ mẹ không nên quá nhiều!

6 loại rau bà bầu cần kiêng ăn

 

Mướp đắng

 

 

loại rau quả mẹ bầu không nên ăn
Mướp đắng

 

Trong số những loại rau quả mẹ bầu không nên ăn có mướp đắng. Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là một lại trái cây được nhiều người ưa thích. Bởi mướp đắng có vị đắng nhẹ rất tốt với người tiểu đường hoặc bị táo bón.

Tuy nhiên, mẹ bầu nên hạn chế ăn mướp đắng. Mẹ có thể ăn số lượng ít và tuyệt đối không ăn trong ba tháng đầu thai kỳ bởi vì:

  • Mướp đắng gây ra cơn co thắt tử cung có thể dọa sảy trong ba tháng đầu khi thai làm tổ chưa vững chắc;
  • Ăn nhiều mướp đắng có thể gây hại cho tiêu hóa: đầy hơi, đau bụng,…nguy cơ chuyển dạ sớm khi sắp sinh

 

Rau sam

 

 

đâu là những loại rau quả mẹ bầu không nên ăn nhiều ?
Rau sam

 
 
Đây là loại rau rất dễ trồng, có tính giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên rau sam cũng giống như mướp đắng. Nếu ăn nhiều, có thể gây kích thích tử cung, dẫn đến sẩy thai.
 

Rau ngải cứu

 

 

những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn nhiều
Rau ngải cứu

 
Ngải cứu từ xưa đến nay đã là thực phẩm có tác dụng lưu thông máu, giảm đau bụng. Tuy nhiên theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu phụ nữ mang thai ăn ngải cứu trong 3 thánh đầu tiên, sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung. Từ đó gây ra sẩy thai và sinh non.
 

Rau ngót

 

mẹ bầu không nên ăn rau ngót
Rau ngót

 

 

Rau ngót có thành phần dinh dưỡng với vitamin đặc biệt là dồi dào khoáng chất như B1, B6, magie, kali, canxi, phốt pho,…rất tốt cho sức khỏe nói chung.

Tuy nhiên, mẹ bầu trong ba tháng đầu thai kỳ không nên ăn rau ngót, các giai đoạn sau cũng chỉ nên ăn rất ít bởi vì:

  • Nguy cơ sảy thai: Trong rau ngót chứa hàm lượng papaverin lớn – một chất kích thích được tìm thấy trong thuốc phiện có tác dụng giãn cơ trơn mạch máu làm giảm đau, hạ huyết áp đồng thời cũng có nhiều nguy cơ đối với việc sảy thai do kích thích tử cung co bóp.
  • Cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho bởi chất glucocorticoid;
  • Gây mất ngủ và ăn uống kém nếu tiêu thụ quá nhiều;
  • Tuyệt đối không ăn rau ngót sống, nước ép rau ngót khi mang thai…

Rau chùm ngây

 

 

thực phẩm không tốt cho mẹ bầu và bé
Rau chùm ngây

 

 

Từ xưa đến nay, chum ngây được sử dụng như một loại thuốc tránh thai. Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu tiết ra hormone khiến tử cung mềm để giữ thai. Tuy nhiên, chất alpha-sitosterol có nhiều trong chùm ngây khiến tử cung co lại và gây sẩy thai.
 

Rau răm

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau răm trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì nó có thể dẫn đến thiếu máu. Ngoài ra, ăn nhiều rau răm còn khiến tình trạng tử cung co thắt và hậu quả là có thể dẫn đến sẩy thai.

 

 

mẹ không nên ăn những thực phẩm nào
Rau răm

 

4 loại quả mẹ bầu không nên ăn

 
Phụ nữ mang thai không nên ăn các loại trái cây sau đây để tránh rủi ro cho thai nhi:
 

Dứa

 

mẹ bầu không nên ăn dứa
Dứa

 
Theo các nhà khoa học thì trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ không nên ăn hay uống nước ép dứa. Vì trong dứa tươi có chứa chất bromelain có thể làm tử cung trở nên mềm và tạo ra các chất có thể tiêu diệt bào thai.
 

Nhãn

 

 

Phụ nữ mang thai không nên ăn nhãn
Nhãn

 

 

Theo Y học cổ truyền thì nhãn có vị ngọt, rất tốt cho sức khỏe nhiều người nhưng phụ nữ mang thai thì không nên ăn quả này. Vì nhãn thường có hiện tượng nóng trong có thể khiến động thai, chảy máu và đau bụng, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.
 
 

Đu đủ xanh

 

 

Những loại rau quả mẹ bầu không nên ăn
Đu đủ xanh

 

 

Trong đu đủ xanh có chứa rất nhiều enzymes và mủ. Chúng có thể làm tử cung co thắt có và sẽ gây ra sẩy thai. Tuy nhiên, đu đủ xanh có chứa prostaglandin và oxytocin cần thiết cho cơ thể sau sinh. Vì vậy, đu đủ xanh có thể là lựa chọn tốt cho bạn sau khi sinh chứ không phải là lúc đang mang thai.
 
Khác với đu đủ xanh, đu đủ chín rất tốt cho phụ nữ mang thai. Vì vậy, các bà mẹ không nên kiêng ăn đu đủ chín như đu đủ xanh.
 
Trên đây là danh sách những loại rau quả mẹ bầu nên hạn chế ăn trong thai kì để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Mẹ cần trang bị đầy đủ kiến thức về thực phẩm dinh dưỡng để xây dựng cho mình 1 thai kì khỏe mạnh. Thường xuyên theo dõi sức khỏe thai nhi để có phương án giúp mẹ khỏe con ngoan. Chúc mẹ thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ mục